Thứ Bảy, 01/04/2023 07:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chính thức ban hành nghị định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023; Thận trọng để tránh mua hớ đất nền rao bán giảm giá kịch sàn; Gói hỗ trợ lãi suất 2% - Đòi hỏi cách làm mới; Vụ tạm đình chỉ trung tâm đăng kiểm: Kiến nghị thu hồi giấy kiểm định cấp 'lụi'... Là những tin tức nổi bật trên các số bao ra ngày hôm nay. 

Chính thức ban hành nghị định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023

Theo Báo Công an nhân dân: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 104/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Nghị định gồm 15 Điều, trong đó từ Điều 1 đến Điều 13 của Nghị định quy định việc sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Theo đó, thay vì phải nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc các giấy tờ, tài liệu về cư trú, khi thực hiện các thủ tục, người dân chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ như thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nghị định chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023.

Thận trọng để tránh mua hớ đất nền rao bán giảm giá kịch sàn

Thời gian gần đây, những thông tin bán đất, bán nhà do thua cá độ bóng đá, được đăng nhan nhản, công khai trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không ít trong số này chỉ là chiêu trò gắn mác của dân môi giới, người mua nên cẩn trọng để tránh mua hớ. Cảnh báo trên báo Lao Động số ra sáng nay.

“Đừng vội vã” là lời khuyên các chuyên gia BĐS cho những người đang có nhu cầu mua nhà, đất trước thông tin rao bán ồ ạt vì thua cá độ bóng đá mùa World Cup. Để không bị rơi vào tình trạng mua hớ, người mua cần định giá đất trước khi mua.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để định giá đất nền, chẳng hạn như: thông qua ngân hàng để định giá hay nhờ sự hỗ trợ từ môi giới địa phương. Tuy nhiên, cách định giá tốt nhất là người mua nên chịu khó dành thời gian để tham khảo giá đất của những mảnh đất tương tự cùng khu vực.

Gói hỗ trợ lãi suất 2% - Đòi hỏi cách làm mới

Sau hơn nửa năm triển khai, hành trình tiếp cận với chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách vẫn cực kỳ chông gai với doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp đủ điều kiện được hỗ trợ lãi suất thì sức khỏe vẫn ở mức tương đối, còn nhóm thực sự khó khăn thì không đủ tiêu chí tiếp cận. Nội dung được đề cập trên báo Kinh tế & Đô thị.

Sau hơn nửa năm triển khai việc giải ngân gói hỗ trợ lãi suất theo hướng dẫn của Nghị định 31 vẫn chưa đạt kỳ vọng. Theo ghi nhận, khi tiếp cận, đa số doanh nghiệp phải “lắc đầu” vì không đủ điều kiện đáp ứng hoặc không muốn đáp ứng và vay gói hỗ trợ do quy trình, thủ tục rắc rối, phức tạp… Trước tình hình trên Chính phủ đã yêu cầu ngân hàng nhà nước đánh giá kỹ tình hình triển khai, đồng thời đề nghị ngân hàng nhà nước đánh  khẩn trương sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định chưa phù hợp thực tế để thúc đẩy, tạo thuận lợi cho việc giải ngân; đề xuất điều chỉnh vốn sang chương trình khác để nâng cao hiệu quả chính sách hỗ trợ.

Vụ tạm đình chỉ trung tâm đăng kiểm: Kiến nghị thu hồi giấy kiểm định cấp 'lụi'

Công an TP.HCM đang làm rõ các hành vi phạm tội tại hai trung tâm đăng kiểm vừa bị đình chỉ hoạt động. Đồng thời đã kiến nghị kiểm tra, thu hồi giấy kiểm định các xe không đủ điều kiện lưu hành.

Tại họp báo định kỳ chiều 22-12, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết Công an thành phố đang điều tra làm rõ các hành vi phạm tội và sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, xử lý cá nhân vi phạm. Công an thành phố cũng đã kiến nghị kiểm tra, thu hồi giấy kiểm định với các xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được đăng kiểm lưu hành vì các xe này có khả năng gây nguy hiểm, làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Tin mới nhất

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đời sống của người dân ở khu vực nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động ý nghĩa, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, bám sát đặc điểm địa phương gắn với hệ thống tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được triển khai.

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Thị trường BĐS sớm hồi phục nhờ chính sách kịp thời

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Với tinh thần rõ ràng, dứt khoát, chỉ đạo đúng - đủ những vấn đề đang tạo khó khăn cho thị trường bất động sản của Nghị quyết số 33/NQ-CP, nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như tại khu vực Đồng Nai nói riêng tin tưởng những vướng mắc, điểm nghẽn của thị trường sẽ được khơi thông và doanh nghiệp sớm hồi phục.

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Cần hoàn thiện chế tài xử lý vi phạm quyền tác giả trên mạng

Văn hóa 31/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 31/3, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đã tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 13 liên quan xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả. Phần lớn tham luận hướng đến việc hoàn thiện những khung pháp lý và công cụ liên quan hành vi xâm phạm trên không gian số.

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

TP.HCM: Hơn 40% doanh nghiệp gặp khó khăn

Kinh tế 31/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội doanh nghiệp TP. HCM (HUBA) vừa có báo cáo gửi UBND TP. HCM về tình hình hoạt động doanh nghiệp trong tháng 3 và Quý I/2023. Trong đó, hơn 40% doanh nghiệp đang gặp khó khăn do thị trường bị thu hẹp.

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Đặt mua giấy phép lái giả, nhận án tù thật

Xã hội 31/03/2023

(ANTV) - Không muốn học nhưng vẫn muốn có bằng lái xe để hợp thức hóa giấy tờ khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Cũng chính vì cách suy nghĩ đơn giản này của một bộ phận người dân mà họ đã vướng vào vào lao lý vì trót sử dụng giấy tờ giả. Đến khi nhận thức được tầm quan trọng của vụ việc thì mọi sự cũng đã rồi.

Xem thêm