Điều tra vụ hỗn chiến tại chợ đêm Nha Trang
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Giám sát chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 để ứng phó với biến chủng mới Omicron; Nhiều cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tạm dừng thông quan, hàng nghìn xe tiếp tục nằm chờ sau 1 tháng; Điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2022: Đảm bảo quyền lợi người lao động và phù hợp với khả năng của doanh nghiệp; Người lao động ngóng thưởng Tết... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Bộ Y tế vừa yêu cầu các trung tâm kiểm tra chất lượng xét nghiệm tăng cường giám sát, bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 để ứng phó với biến chủng mới Omicron. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.
Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi lãnh đạo các Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm TP Hồ Chí Minh về việc tăng cường giám sát, bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2.
Để tiếp tục tăng cường bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu lãnh đạo các Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trước mắt tập trung tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm, đánh giá chất lượng sinh phẩm xét nghiệm, trong đó tập trung vào xét nghiệm SARS-CoV-2.
Nhiều cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tạm dừng thông quan, hàng nghìn xe tiếp tục nằm chờ sau 1 tháng
Số lượng xe container còn tồn lại các cửa khẩu lên tới hàng nghìn, nhưng nhiều cửa khẩu tại Lạng Sơn vẫn tạm dừng thông quan hàng hóa. Các địa phương kiến nghị hội đàm cấp cao để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ Online.
Sáng 26-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thu Hà cho biết cửa khẩu Tân Thanh vẫn tạm dừng xuất khẩu hàng hóa từ ngày 18-12. Còn cửa khẩu Hữu Nghị và Chi Ma vẫn hoạt động nhưng năng lực thông quan rất chậm. Đến ngày 25-12, tổng số xe container chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn tại khu vực các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn là 4.204 xe, trong đó số xe chở hoa quả xuất khẩu là 2.924 xe (hoa quả nóng 551 xe, hoa quả lạnh 2.373 xe), tập trung chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh.
Tỉnh Lạng Sơn đã đề xuất với Trung Quốc 2 phương án giao nhận hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, nhưng đến nay họ chưa phản hồi. Tỉnh Lạng Sơn đang kiến nghị cấp trên hội đàm cấp cao để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu./.
Điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2022: Đảm bảo quyền lợi người lao động và phù hợp với khả năng của doanh nghiệp
Hai năm qua, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID – 19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được thực hiện. Được biết, theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp vào quý I.2022 để bàn về tiền lương tối thiểu. Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đề cập qua bài viết có nhan đề “Đảm bảo quyền lợi người lao động và phù hợp với khả năng của doanh nghiệp”.
Ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Chính sách – Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho biết, tại phiên thảo luận về mức lương tối thiểu sắp tới của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, có 3 vấn đề cần phải được trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng và quyết tâm thực hiện.
Thứ nhất, đó là vấn đề Mức điều chỉnh cụ thể như thế nào vừa đảm bảo đời sống cũng như sự mong chờ của người lao động, trong điều kiện năm 2021 chúng ta không điều chỉnh; vừa bảo đảm phù hợp với khả năng chi trả của doanh nghiệp. Thứ hai, là ban hành mức lương tối thiểu theo giờ, nhằm nâng cao độ bao phủ của tiền lương tối thiểu và đáp ứng tính linh hoạt của thị trường lao động. Đây là quy định mới của Bộ luật Lao động 2019 nhưng chúng ta chưa thực hiện được. Thứ ba là vấn đề xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người lao động.
Người lao động ngóng thưởng Tết
Thưởng Tết đã trở thành nét văn hóa, tình cảm hài hòa gắn bó trong quan hệ lao động ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Dù mới tái phục hồi sản xuất, nhiều doanh nghiệp còn rất chật vật nhưng đa số đều cố gắng xoay xở để có tiền thưởng Tết 2022 và chăm lo cho người lao động. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Người lao động ngóng thưởng Tết”.
Nội dung bài viết đề cập đến việc Năm 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng có một số ngành hoạt động tốt hoặc giảm ít so với năm ngoái, như tài chính – ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin; hoặc một số ít các doanh nghiệp xuất khẩu được hàng hóa sẽ có mức thưởng Tết cao. Còn những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, giao thông vận tải, đường sắt sẽ có mức giảm thấp.
2021 là năm đặc biệt của đặc biệt, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Vũ Minh Tiến cho rằng rất cần sự chia sẻ, cảm thông của người sử dụng lao động và người lao động về thưởng Tết. Người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn - đại diện cho người lao động rất cần có sự trao đổi, thương lượng, thống nhất mức thưởng Tết cho phù hợp nhất với khả năng của hai bên. Thưởng Tết có thể bằng tiền và hiện vật; nhưng điều quan trọng nhất là người sử dụng lao động chia sẻ thông tin để nhận được sự đồng thuận cao nhất của người lao động, thông qua tổ chức Công đoàn.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.
(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.
(ANTV) - Báo Kronen Zeitung của Áo đưa tin các vụ lở tuyết tại nước này trong ngày 17/1 đã khiến 8 người thiệt mạng.
(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 01 về nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong thời gian cao điểm năm 2026 và giai đoạn 2027 - 2030.