Thứ Hai, 12/01/2026 13:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 05/9

(ANTV) - 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học 2022 - 2023: Năm học của quyết tâm đổi mới.; Cửa hàng kinh doanh xăng, dầu hết hàng bất thường: Nguồn cung không về kịp?; Biến thế phụ BA.5 chiếm ưu thế tại miền Bắc làm gia tăng ca nhiễm COVID-19; Hà Nội hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHXH tự nguyện với hộ nghèo - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học 2022 - 2023: Năm học của quyết tâm đổi mới. (Báo Lao Động)

Sáng nay (5.9), học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2022-2023. Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, việc học tập bị gián đoạn, lễ khai giảng năm nay được các trường tổ chức trang trọng, ý nghĩa trong niềm vui được đến trường của học sinh. Báo Lao Động đề cập qua bài viết có nhan đề “Năm học của quyết tâm đổi mới.”

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, dù dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn nhiều thách thức đặt ra với ngành giáo dục trước thềm năm học mới 2022-2023. Năm nay Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ áp dụng đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10.

Riêng với bậc THPT, bắt đầu từ năm nay có sự thay đổi lớn về chương trình khi học sinh bước vào giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc cung ứng sách giáo khoa chậm hơn tiến độ đề ra.

Về các giải pháp khắc phục khó khăn trong năm học mới, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn xác định, năm học 2022-2023 và các năm tới sẽ là giai đoạn trọng tâm của quá trình đổi mới, cần sự chung tay của toàn xã hội với, trong đó vai trò của các nhà giáo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Cửa hàng kinh doanh xăng, dầu hết hàng bất thường: Nguồn cung không về kịp? (Báo Kinh tế & Đô thị)

Trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đã có tình trạng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đóng cửa, treo biển dừng bán, khiến người tiêu dùng lo lắng nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Để hạn chế tình trạng này đòi hỏi cơ quan quản lý có giải pháp tháo gỡ nút thắt trong điều hành kinh doanh xăng, dầu.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị  Không chỉ TP Hà Nội mới lâm vào tình trạng cửa hàng kinh doanh xăng, dầu không đủ hàng cung ứng cho thị trường mà nhiều tỉnh, TP cũng trong tình trạng tương tự. Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, hiện tại, một số tỉnh, TP phía Nam đã có tình trạng một số cửa hàng dừng kinh doanh xăng, dầu…

Qua kiểm tra, lực lượng QLTT An Giang phát hiện 40 cơ sở bán lẻ hết xăng, dầu, 13 cơ sở tạm dừng hoạt động.

Đại diện Sở Công Thương An Giang nêu rõ, tình trạng này do các cửa hàng không nhập được hàng, nguồn cung từ các thương nhân phân phối. Petrolimex vừa có văn bản khẩn gửi liên Bộ Công Thương - Tài chính kiến nghị một số vấn đề về nguồn cung xăng, dầu cho thị trường.

Thông tin từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho thấy, 8 DN kinh doanh xăng, dầu tại Cần Thơ cũng đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương phản ánh việc khó khăn nguồn cung xăng, dầu.

Biến thế phụ BA.5 chiếm ưu thế tại miền Bắc làm gia tăng ca nhiễm COVID-19. (CAND online)

Theo kết quả giải trình tự gene, biến thể phụ BA.5 chiếm ưu thế tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Theo dự báo, sau dịp nghỉ lễ 2/9, ca mắc COVID-19 sẽ gia tăng. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online

Biến thể phụ BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn. Như vậy, nếu ai đã từng mắc COVID-19 trước đó vẫn có khả năng nhiễm biến thể BA.5. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2.  Trên thực tế, có người đã mắc COVID-19 đến lần thứ 3. Việc tái nhiễm vẫn có thể xảy ra cùng chủng Omicron nhưng khác tuýp.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, sau dịp nghỉ lễ 2/9, số ca mắc có xu hướng sẽ tăng. Nguyên nhân bởi nhu cầu đi du lịch, đi chơi và thăm quan nhiều, người mắc COVID-19 không có triệu chứng nên không biết, tiếp xúc với người không mắc bệnh, khiến số lây nhiễm sẽ tăng. Thêm vào đó, những người có triệu chứng nhẹ, không cách ly, vẫn tham gia các hoạt động vui chơi dịp lễ cũng sẽ làm lây lan dịch.

Hà Nội hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHXH tự nguyện với hộ nghèo. ( Tuổi Trẻ Online)

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quy định mức hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người tham gia BHXH tự nguyện giai đoạn 2022 - 2025. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online

Đối tượng được hỗ trợ là người tham gia BHXH tự nguyện theo quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đồng thời, là người đăng ký thường trú tại Hà Nội, là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về BHXH.

Về mức hỗ trợ, sẽ hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người thuộc hộ nghèo; hỗ trợ thêm 25% mức đóng BHXH tự nguyện đối với người thuộc hộ cận nghèo; hỗ trợ thêm 10% mức đóng BHXH tự nguyện đối với các đối tượng khác. Thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 1-8-2022 đến hết ngày 31-12-2025

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Xem thêm