Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 3, 13/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/9

(ANTV) - Sau 3 ngày lọc ảo, đại diện nhiều trường đại học dự báo điểm chuẩn sẽ biến động tùy từng ngành so với năm 2021, đặc biệt các ngành "hot" điểm chuẩn sẽ tăng. Thông tin trên báo Lao Động số ra sáng 13/9.

 

Tuyển sinh đại học: Điểm chuẩn biến động sau 3 ngày "lọc ảo"

ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM - cho biết, sau lần lọc ảo thứ 3, điểm chuẩn dự kiến của một số ngành tăng nhẹ so với năm 2021. Trong đó, ngành tăng nhiều nhất là ngành tự động hóa, có thể tăng từ 18 điểm lên 20 điểm.

Còn ThS.LS Trịnh Hữu Chung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho hay, lần lọc ảo thứ 3 của trường gần như không có sự thay đổi nào. Ông Chung nhận định: “Lần lọc ảo đầu tiên thì có nhiều biến động nhưng đến lần thứ 2, thứ 3 thì mức điểm chuẩn, số lượng trúng tuyển chỉ biến động nhẹ. Theo đó, các trường cơ bản cũng đã đưa ra được mức điểm chuẩn năm nay. Ở lần lọc ảo thứ 4, thứ 5 thì gần như sẽ sát với điểm chuẩn cuối cùng”.

Quản lý phân lô bán nền: Đẩy mạnh phân cấp cho địa phương

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phát đi văn bản đề nghị các địa phương siết chặt tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong: “việc siết chặt phân lô, tách thửa chỉ là biện pháp tình thế, ngắn hạn để kiểm soát tình hình. Không nên lạm dụng mệnh lệnh hành chính trong quản lý Nhà nước. Về lâu dài, ở mỗi địa phương cần thiết phải làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn rồi công khai để người dân biết. Ngoài ra, nếu lãnh đạo địa phương nào để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái phép như tự ý san đồi, xẻ núi trên đất nông nghiệp thì phải xử nghiêm, kỷ luật lãnh đạo lẫn cán bộ địa phương đó”.

Nhiều hóa chất thế giới cấm, Việt Nam cho dùng

Hàng loạt loại mì Việt Nam bị các nước thu hồi vì chứa chất ethylen oxide (EO) gây xôn xao. Doanh nghiệp vẫn dùng chất này vì Việt Nam chưa quy định. Thông tin trên báo Tuổi trẻ số ra sáng nay.

Báo tuổi trẻ thông tin, các nhà sản xuất thực phẩm đều phải sản xuất dựa theo các quy định của nước mà họ muốn bán. Với các nước hay khu vực phát triển như Mỹ, EU thường các chất phụ gia được nghiên cứu và đánh giá một cách kỹ càng, phức tạp và đòi hỏi phải có một nền khoa học phát triển. Do vậy các quy định về chất phụ gia thường ở Mỹ, EU, Nhật Bản được đánh giá rất cao và cũng rất khắt khe. Các nước kém phát triển hơn hoàn toàn có thể học hỏi và cập nhật các quy định của mình dựa trên các quy định cửa các nước phát triển.

Thăm dò khán giả