Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 17/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/1

(ANTV) - Đừng biến mình và người khác thành nạn nhân tin giả trên không gian mạng; Xây dựng đề án mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội; Hàng không tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu Tết; Lan rộng làn sóng bán cắt lỗ nhà đất;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 17/01.

Đừng biến mình và người khác thành nạn nhân tin giả trên không gian mạng

Trên mục “Chống diễn biến hòa bình” báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Đừng biến mình và người khác thành nạn nhân tin giả trên không gian mạng.”

Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng Tin giả như một loại virus độc hại, nó xâm nhập, gây nhiễu dư luận, thậm chí làm khủng hoảng niềm tin. Trong điều kiện công nghệ mới, phương thức truyền tin, nhất là mạng xã hội phát triển sâu rộng thì tin giả càng thêm đất sống. Các thế lực xấu lợi dụng điều này để xuyên tạc, kích động chống phá hòng gây mất ổn định chính trị, xã hội, tạo cớ chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ đoạn phổ biến là tạo lập các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người đứng đầu chính quyền các cấp, mạo danh người nổi tiếng; chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của tập tin thời gian để đăng tải tin giả, tin sai sự thật nhằm dẫn dắt dư luận; lợi dụng các sự kiện nóng, các vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội để tạo dựng thông tin giả mạo, đánh lừa dư luận.

Xây dựng đề án mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô Hà Nội

Bộ Nội vụ cho biết sẽ tổ chức cuộc họp để trao đổi với UBND thành phố Hà Nội, các bộ, cơ quan trung ương để bàn về đề án mô hình thành phố trực thuộc thủ đô Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Cuộc họp dự kiến sẽ nghiên cứu, đề xuất quy định mô hình tổ chức chính quyền đô thị và cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố trực thuộc thủ đô trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thủ đô năm 2012. Dự kiến thành phố ở phía bắc sông Hồng gồm huyện Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn. Đây sẽ là thành phố dịch vụ, hội nhập quốc tế.

Hà Nội lấy sân bay Nội Bài là trung tâm phát triển của thành phố này. Thành phố thứ hai trong lòng thủ đô Hà Nội dự kiến được xây dựng ở phía tây, khu vực Hòa Lạc hiện nay. Hà Nội định hướng đây sẽ là thành phố khoa học công nghệ và giáo dục - đào tạo.

Hàng không tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu Tết

Tăng chuyến và tăng cường bay đêm được coi là giải pháp hữu hiệu nhất để hàng không đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Báo kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Hàng không tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu Tết”.

Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra yêu cầu các hãng bay xây dựng kế hoạch tăng chuyến. Đặc biệt trong giai đoạn cao điểm, việc tăng chuyến sẽ là giải pháp mang tới hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu hãng bay bố trí các chuyến bay khai thác buổi đêm đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, trên cơ sở phù hợp với hạ tầng hàng không và công tác bảo đảm an ninh, an toàn.

Ngoài việc xây dựng kế hoạch tăng chuyến, tăng cường bay đêm, các hang hàng không cũng cần tập trung bố trí phương tiện, nhân lực (phi công, tiếp viên...) phục vụ những chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Lan rộng làn sóng bán cắt lỗ nhà đất

Những ngày sát Tết Nguyên đán, từ Bắc tới Nam tràn ngập các thông tin rao bán cắt lỗ các phân khúc bất động sản từ đất nền đến liền kề, biệt thự. Lãi suất cho vay tăng cao, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều cũng như khó khăn trong kinh doanh cuối năm khiến họ ồ ạt rao bán tài sản, nhả đất. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Cho đến thời điểm hiện tại, với áp lực từ trái phiếu đến kỳ đáo hạn, rồi áp lực trả lãi ngân hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã chọn cách “tự cứu mình” bằng việc giảm “hết nấc” có thể sản phẩm nhà của mình.

Cách xử lý tối ưu nhất mà các doanh nghiệp đã thực hiện thời gian qua, đó là: giảm giá bán từ 45% tới 50%, chiết khấu sâu tới 1-12% cho người mua có tiền thanh toán ngay hay thực hiện chuyển đổi trái phiếu trên chiết khấu. Thậm chí, rất nhiều doanh nghiệp đã “âm thầm” chuyển nhượng những dự án ngàn tỷ khi tự lượng thấy không đủ sức đầu tư tiếp để có thể tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư.

BT
Thăm dò khán giả