Thứ Hai, 11/12/2023 06:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/5

(ANTV) - Thiếu hụt lao động cục bộ sau đại dịch; Dự án Vành đai 4: Động lực lớn cho phát triển Thủ đô; Công bố điểm thi đánh giá năng lực: Phổ điểm thấp, cân nhắc mức sàn xét tuyển đại học;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/5.

Thiếu hụt lao động cục bộ sau đại dịch

Thông tin trên báo CAND đề cập đến vấn đề sự thiếu hụt lao động có thể tăng vào thời gian cuối quý II/2022 khi các doanh nghiệp được hoạt động trở lại với công suất cao.

Vừa qua thị trường lao động nước ta phải đối mặt với những tác động tiêu cực khi số người có việc làm giảm sâu, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao. Đồng thời, thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm nghiêm trọng so quý trước và cùng kỳ. Đặc biệt, do tác động mạnh của dịch bệnh COVID-19 đã dẫn đến có sự dịch chuyển lao động lớn từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế lớn về các tỉnh. Hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát, các doanh nghiệp đang tái sản xuất nên cần sử dụng nhiều lao động để phục hồi sản xuất, đặc biệt ở các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Dự kiến trong năm 2022, số lao động có nhu cầu tuyển dụng khoảng 700 nghìn người.

Dự án Vành đai 4: Động lực lớn cho phát triển Thủ đô

Vành đai 4 được đánh giá là một trong những tuyến đường cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội cũng như vùng Thủ đô. Giữa bối cảnh hạ tầng giao thông Thủ đô còn nhiều bất cập như hiện nay, người dân lại càng mong mỏi tuyến đường có ý nghĩa chiến lược này sớm được đầu tư xây dựng. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị

Dự án đường Vành đai 4, kết nối vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Ngoài ra có hai tỉnh khác kết nối gần nhất, thuận tiện nhất với Vành đai 4 là Bắc Giang, theo hướng cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn và Vĩnh Phúc theo hướng cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Năm 2022, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do TP Hà Nội lập đã xác định lại chiều dài toàn tuyến là 112,8km. Thạc sĩ quản lý đô thị Phan Trường Thành nhận định: “Vành đai 4 là dự án chiến lược, mang đến động lực vô cùng mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế Bắc Bộ, Vùng Thủ đô nói chung và Hà Nội nói riêng.

Công bố điểm thi đánh giá năng lực: Phổ điểm thấp, cân nhắc mức sàn xét tuyển đại học

Đến nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Với phổ điểm đợt 1 thấp hơn năm 2021 cùng với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường đang rất thận trọng khi đưa ra mức điểm sàn cho năm học này.

Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho hay, đến thời điểm hiện tại, kỳ thi năm 2022 đã ghi nhận khoảng 94.000 em thí sinh đăng ký với 120.000 lượt đăng ký dự thi, trong đó, có thí sinh đăng ký thi 2 đợt.

Phân tích về phổ điểm đợt 1, ông Chính nhận định, phân bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với năm trước. Lý do điểm thấp là do thời gian năm nay thi sớm hơn; đề thi dù có tính ổn định nhưng phần nào có sự khác biệt, độ khó có thể tăng nhẹ; thí sinh năm nay phải học trực tuyến kéo dài phần nào ảnh hưởng kết quả học tập.

Tin mới nhất

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Nỗ lực cải thiện giao thông tại Rome, Italia

Thế giới 10/12/2023

(ANTV) - Các giải pháp nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí và giảm số lượng ô tô tham gia giao thông đã được tích cực thực hiện tại thủ đô Rome của Italia thời gian qua, thế nhưng không tránh khỏi các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Điều tra 2 đối tượng dùng vỏ chai bia hành hung nhân viên cây xăng

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Mâu thuẫn trong lúc đổ xăng, 2 người đàn ông hung hãn dùng tay, vỏ chai bia, bàn ghế nhựa đánh nhân viên cây xăng dầu ở Huế bị thương. Chiều nay 10/12, Cơ quan điều tra Công an TP Huế cho biết đang trưng cầu giám định, củng cố hồ sơ làm rõ hai đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 10/12/2023

(ANTV) - Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác song phương; Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ tiếp xúc cử tri tại Bắc Ninh; Viêt Nam - Lào tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm; Tuyên truyền phòng ngừa ma tuý cơ sở; Phát triển trung tâm thông tin, dữ liệu nghiệp vụ Bộ Công an; Việt Nam - UAE hợp tác trong lĩnh vực Tư pháp hình sự... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Tuyên truyền pháp luật và trao quà cho học sinh

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an chủ trì phối hợp với Đoàn thanh niên các đơn vị Bộ, ngành Trung ương tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho các em học sinh, kết hợp với chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2023 và Xuân tình nguyện năm 2024.

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Kiên quyết xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Pháp luật 10/12/2023

(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn luôn là nỗi ám ảnh đối với gia đình nạn nhân và xã hội. Chính vì vậy, lực lượng CSGT luôn coi việc xử lý vi phạm là mệnh lệnh thường xuyên và liên tục , duy trì thường xuyên các chốt kiểm tra, đặc biệt xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân. Kết quả lớn nhất của chuyên đề, kế hoạch không phải là số lượng xử lý, mà là sự thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người khi tham gia giao thông.

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Xã hội 10/12/2023

(ANTV) - 11 tháng đầu năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022. Để có được kết quả đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến các tầng lớp Nhân dân, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến giao thông.

Xem thêm