Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 21/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 21/6

(ANTV) - Lan tỏa văn hoá báo chí tạo sức sống mới, niềm tin mới; Giảm thuế xăng dầu chẳng thấm vào đâu!; Điểm thi tốt nghiệp THPT: Chỉ là một điểm thành phần trong xét tuyển đại học;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 21/6.

Lan tỏa văn hoá báo chí tạo sức sống mới, niềm tin mới

Theo Báo Lao động, hôm nay (ngày 21/6), nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân dân sẽ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”. Sự kiện được kỳ vọng sẽ mang lại sức sống mới, tăng thêm niềm tin của công chúng với báo chí và góp phần sàng lọc đội ngũ những người làm báo.

Ở nước ta, kể từ khi tờ báo Thanh Niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số đầu tiên vào ngày 21/6/1925, trải qua 97 năm, Báo chí Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng tiên phong trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của nhân dân ta. Thực tế thời gian qua cho thấy, tuyệt đại đa số các tác phẩm báo chí ủa chúng ta đã là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo đã là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Trong khó khăn, thử thách mới, đội ngũ những người làm báo cả nước càng thể hiện tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, vì một nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Giảm thuế xăng dầu chẳng thấm vào đâu!

Theo Báo Tuổi trẻ, mức thuế bảo vệ môi trường được đề nghị giảm thêm 1.000 đồng/lít với xăng và 500 đồng/lít với dầu mà Bộ Tài chính đưa ra được các chuyên gia đánh giá là “không thấm tháp” vào đâu so với sức nóng của giá xăng dầu thời gian qua.

Tại dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng từ 2.000 đồng/lít xuống còn 1.000 đồng/lít. Dầu diesel được đề xuất giảm từ 1.000 đồng/lít xuống còn 500 đồng/lít… Mức thuế mới sẽ được áp dụng ngay từ 1-8 cho đến hết năm nay nếu được thông qua và đây là lần thứ hai Bộ Tài chính sử dụng thuế bảo vệ môi trường như một công cụ để kìm đà tăng giá. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023, thuế bảo vệ môi trường sẽ quay trở về các mức được quy định tại nghị quyết 579/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cụ thể là 4.000 đồng/lít với xăng và dầu diesel là 2.000 đồng/lít.

Điểm thi tốt nghiệp THPT: Chỉ là một điểm thành phần trong xét tuyển đại học

Cũng trên báo Lao động thông tin, kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn là căn cứ xét tuyển duy nhất, mà chỉ là một điểm thành phần trong phương thức xét tuyển sinh đại học năm 2022 của một số trường đại học.

Theo Lao động, đây là thông tin mới, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia các trường đại học đang được tự chủ trong tuyển sinh và có quyền đưa ra những phương thức để chọn lựa những thí sinh phù hợp với mục đích đào tạo của mình. Trong mùa tuyển sinh 2022, Bộ GDĐT khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

BT
Thăm dò khán giả