Thứ Bảy, 09/12/2023 13:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng chống tham nhũng năm 2020; 

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng chống tham nhũng năm 2020

Trên trang điện tử Báo Công an nhân dân có bài phản ánh kết quả từ phiên họp thứ 48, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2020 của TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 21 về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ đã yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo 138 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đấu tranh, triệt xóa băng nhóm tội phạm có tổ chức trên địa bàn; Lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 33.131 vụ phạm pháp về trật tự xã hội, khởi tố 20.242 vụ.

Triệt phá 2.485 băng, nhóm tội phạm hình sự các loại, trong đó đã trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” tạo được chuyển biến tích cực. Qua công tác phòng ngừa, đấu tranh đã góp phần làm giảm 3,19% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2019.

Thượng tướng Lê Quý Vương, cũng cho biết, thời gian tới Công an sẽ mở các cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm; tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để gây án, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. “Chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, chức vụ; tội phạm về môi trường, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19”

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng: Gỡ ách tắc cho doanh nghiệp

Sự phức tạp, rườm rà, chồng chéo về thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đang tạo nên gánh nặng rất lớn, làm mất cơ hội đầu tư của doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 912, thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Các chuyên gia cho rằng, sự thay đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng  Phạm Hồng Hà: Một dự án khi đi vào triển khai đều phải trải qua các quy trình hết sức rườm rà, phải có sự xác nhận từ vài chục con dấu của cơ quan chức năng, thiếu một đầu mối quản lý thống nhất.

Trên thực tế cơ chế chính sách của Nhà nước luôn có độ trễ so với sự phát triển của thị trường, vì vậy cần phải cố gắng để xử lý các TTHC một cách nhanh nhất, đưa vào cơ chế “một cửa” theo đúng bản chất của nó, chứ không phải cơ chế một cửa nhưng trong đó có rất nhiều quy trình.

Luật Xây dựng (sửa đổi) đã giảm bớt bước thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở. Công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng.

Quy định mới này đã khắc phục bất cập của Luật Xây dựng 2014, tháo gỡ ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư kinh doanh và chuẩn hóa quy trình thủ tục đầu tư xây dựng, đặc biệt là dự án nhà ở trong thời gian tới.

Theo báo Kinh tế và đô thị

5.000 công nhân Công ty TNHH Luxshare - ICT Bắc Giang ngừng việc tập thể: Doanh nghiệp đồng ý thực hiện nhiều yêu cầu của người lao động

Theo phản ánh,ngày 14/9, những công nhân Công ty ngừng việc tập thể trong những ngày qua đã trở lại làm việc.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang - cho hay, sau khi sự việc 5.000 công nhân ngừng việc xảy ra, các ban ngành chức năng của tỉnh, huyện, Công đoàn đã có buổi làm việc với công ty vào ngày 12.9.

Sau buổi làm việc này, về cơ bản công ty đã đáp ứng hết yêu cầu chính của công nhân. Tuy nhiên, do cách ứng xử của một vài nhân sự quản lý chưa đảm bảo nên đã “xảy ra xô xát một chút”, dẫn đến bức xúc của tập thể công nhân và công nhân làm ca đêm 12.9 tiếp tục ngừng việc.

Đến sáng 13.9, tỉnh giao Uỷ ban Nhân dân huyện Việt Yên chủ trì buổi làm việc với công ty.

Sau buổi làm việc này, công ty TNHH Luxshare - ICT ra thông báo số 4 gửi tới công nhân. Theo đó, về vấn đề thời giờ làm ca, công ty nói rằng, để giảm vấn đề tắc đường, trước mắt Cty vẫn phải bố trí giờ làm việc lệch giờ, trong đó ca đêm vẫn chia làm 2 khung giờ: Từ 20g hôm trước đến 5g sáng hôm sau và từ 20g30 hôm trước đến 5g30 sáng hôm sau.

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước CHXHCN Việt Nam từ ngày 12 - 13/12.

Đền thờ Hồi giáo lớn nhất Dải Gaza bị phá hủy

Đền thờ Hồi giáo lớn nhất Dải Gaza bị phá hủy

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết, trong ngày 8/12 máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy đền thờ Hồi giáo lâu đời nhất và lớn nhất ở Dải Gaza. Đây là đền thờ được xây dựng cách đây hơn 1.400 năm, với diện tích khoảng 4.100 m2.

EU đạt thỏa thuận về các quy tắc AI đầu tiên

EU đạt thỏa thuận về các quy tắc AI đầu tiên

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Các nhà đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về các quy tắc trí tuệ nhân tạo toàn diện đầu tiên trên thế giới, mở đường cho việc giám sát pháp lý đối với công nghệ được sử dụng trong các dịch vụ AI phổ biến như ChatGPT.

Vòng đời mới cho phụ tùng xe đạp

Vòng đời mới cho phụ tùng xe đạp

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Phải làm gì với những chiếc săm lốp cũ bỏ đi phát sinh mỗi lần sửa chữa vẫn luôn là vấn đề đau đầu của ngành sản xuất xe đạp. Do có tạp chất, săm lốp rất khó tái chế và thường được xử lý như rác đốt được. Các loại phụ tùng xe đạp khác như phanh, van, nan hoa... cũng hầu như không thể tái sử dụng. Là một người yêu thích xe đạp, không thể chỉ đứng nhìn chúng bị vất bỏ, một nghệ nhân tại thành phố Odawara, Nhật Bản đã tận dụng phụ tùng xe cũ để sáng tạo ra những sản phẩm tái chế độc đáo, tạo ra cho chúng một vòng đời mới.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Lại có thêm hàng chục học sinh ngộ độc thực phẩm nghi do ăn đồ lạ tại khu vực cổng trường. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Tính đến cuối giờ chiều qua, hơn 40 em học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long đã phải nhập viện, trong đó 24 em phải chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cấp cứu.

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, cũng là mùa sinh sôi của các loài rắn. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị rắn độc cắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng; trong đó có loài rắn lục đuôi đỏ rất độc thường xuất hiện trên tán của cây cà phê.

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nhân sự của phái bộ này, sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô của Iraq vào sáng 8/12.

Xem thêm