Thứ Hai, 12/01/2026 13:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Khoác áo “Công đoàn độc lập” để âm mưu chống phá; Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trước các chủng virus đột biến; Điểm yếu cần sớm khắc phục; Chậm trễ trong chọn sách giáo khoa, học sinh chịu thiệt - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay. 

Báo CAND trong chuyên mục "Chống diễn biến hòa bình” có bài viết: Khoác áo “Công đoàn độc lập” để âm mưu chống phá đất nước - chỉ rõ trào lưu thành lập cái gọi là “Công đoàn độc lập Việt Nam” theo xu hướng tự do, thoát ly là tổ chức bất hợp pháp, không được phép tồn tại.

Theo quy định, các hội lập ở phạm vi một tỉnh, thành phố phải được Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đó phê chuẩn; nếu hoạt động trên nhiều tỉnh, thành phố khác nhau thì phải được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê chuẩn. Trên thực tế, một số đối tượng tổ chức khởi xướng và tự xưng “Công đoàn độc lập Việt Nam lại không đăng ký, không tiến hành các thủ tục xin phép thành lập. Điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật, hoạt động trái với quy định của pháp luật.

Khẳng định, với “Công đoàn độc lập”, mặc dù đang trong quá trình vận động thành lập một cách bất hợp pháp nhưng tổ chức này cũng giống như các tổ chức tự xưng mang mũ “độc lập”, “dân chủ”, “nhân quyền”… đó là xuyên tạc, chống phá chế độ, tiến hành các hoạt động đối lập với các cơ quan của hệ thống chính trị, đối lập với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thể hiện rõ quan điểm ý đồ lập ra nhằm thay thế Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sáng 25.4, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene của những người mắc COVID-19 nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam gần đây, trong đó có tới 85,7% mẫu mang biến thể phát hiện ở Anh.

Việc này làm dấy lên lo ngại dịch bệnh sẽ bùng phát rất mạnh ở Việt Nam, nếu chúng ta không quản lý chặt việc xuất nhập cảnh và triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch trong cộng đồng. Thông tin trên báo Lao động

Thông tin về biến thể virus đột biến kép đang gây bùng phát dịch rất mạnh ở Ấn Độ và nguy cơ chủng virus đột biến kép xâm nhập vào Việt Nam, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết: Nguy cơ đối với Việt Nam rất cao, đặc biệt là qua đường nhập cảnh trái phép và nếu như nhập cảnh chính ngạch mà không được quản lý tốt.

Bộ Y tế đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng. Tất cả kịch bản đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra. Trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và tất cả những ai thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy thực hiện tiêm chủng đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.

Thông tin từ báo Kinh tế & Đô thị, sự việc gạo ST25 vừa bị 4 doanh nghiệp ngoại đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự lơ là bảo vệ thương hiệu nông sản tại Việt Nam. Đây cũng là bài học đắt giá dành cho phần lớn doanh nghiệp Việt khi vẫn chủ quan, chậm trễ bảo vệ tài sản trí tuệ của chính mình.

Theo thông tin, bài học nhãn tiền về đánh mất chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu hàng hóa nông sản như: Nước mắm Phú Quốc, cà phê Trung Nguyên, kẹo dừa Bến Tre... vẫn còn nguyên giá trị. Lý do cơ bản là doanh nghiệp Việt chậm trễ, chủ quan trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng như không lường trước được rủi ro về việc nhãn hiệu của mình sẽ bị lấy mất tại thị trường nước ngoài.

Trước việc này, Bộ Công Thương cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ thời gian tới xem xét, thí điểm giao Bộ CôngThương phối hợp với Bộ KH&CN, hiệp hội ngành hàng, chọn ra các sản phẩm xuất khẩu thương hiệu tốt để hỗ trợ đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ trên các thị trường xuất khẩu trọng điểm phù hợp các quy định của Tổ chức Thương mạithế giới (WTO).

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước ngày 5.4, các địa phương phải chọn xong sách giáo khoa  mới cho năm học tới. Tuy nhiên, đã quá thời hạn trên, mới có khoảng 30 tỉnh, thành báo cáo kết quả chọn sách về Bộ GDĐT. Việc chậm trễ trong chọn sách giáo khoa, học sinh chịu thiệt. Thông tin trên Báo Lao động.

Theo đó, việc thiếu thông tin, chậm trễ trong việc công bố danh mục SGK được chọn đang khiến giáo viên và cơ sở giáo dục lo khó đảm bảo tiến độ tập huấn, hướng dẫn giáo viên sử dụng SGK mới - một khâu không thể xem nhẹ để đảm bảo dạy và học theo chương trình, SGK mới thành công.

Chưa biết việc chọn SGK ở các địa phương đang mắc ở khâu nào, nhưng việc chậm công bố so với thời hạn mà Bộ GDĐT quy định đang khiến phụ huynh, giáo viên, cơ sở giáo dục thiếu thông tin. Các đơn vị xuất bản, biên soạn sách cũng rơi vào thế bị động trong việc in ấn, phát hành. Quan trọng hơn, việc chọn sách không theo đúng tiến độ sẽ rút ngắn thời gian tập huấn sử dụng SGK cho giáo viên, trong khi đây là khâu rất quan trọng để đảm bảo giáo viên làm quen với nội dung, phướng pháp, hình thức tổ chức dạy học theo SGK mới.

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm