Thứ Bảy, 28/02/2026 20:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đơn hàng trị giá tỷ USD chờ doanh nghiệp Việt; Hết cửa gian lận xăng dầu khi có hóa đơn điện tử giám sát?; Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng: Có gây khó cho nhà đầu tư; Xây thêm nhiều nhà máy nước mặt hiện đại là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Đơn hàng trị giá tỷ USD chờ doanh nghiệp Việt

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở thêm nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt. Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Mỹ tăng trưởng bứt phá.  Không chỉ vậy, hàng loạt đơn hàng giá trị tỷ USD đang chờ đợi doanh nghiệp Việt, thông tin được đăng tải trên báo Tiền phong.

Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và châu Mỹ đạt gần 111,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2019. Cụ thể, xuất khẩu sang Canada tăng 15%, xuất khẩu sang Chile tăng 12%, Xuất khẩu sang  Peru tăng 35%.  Riêng Mexico, thời gian tới nước này sẽ tiếp tục xóa bỏ các hàng rào thuế quan cho các nước trong tham gia CPTPP.  Một số mặt hàng nước này có nhu cầu nhập khẩu từ hàng chục đến cả trăm tỷ đô la Mỹ trong thời gian tới, gồm: Dệt may, điện thoại và linh kiện, giày dép các loại, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính...Đây đều là những lĩnh vực thế mạnh của Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp Việt cần sớm nghiên cứu hiệp định, tận dụng cơ hội từ thị trường này.

Hết cửa gian lận xăng dầu khi có hóa đơn điện tử giám sát?

Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị bổ sung quy định việc thực hiện hóa đơn điện tử và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Theo các chuyên gia thì quy định này có thể giúp hạn chế tình trạng cửa hàng xăng dầu gian lận.

Cụ thể, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn theo từng lần bán hàng (kể cả bán lẻ tại các cây xăng) và chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với các khách hàng theo từng ngày về cơ quan thuế. Quy định này sẽ giúp cơ quan thuế có cơ sở xây dựng nền tảng dữ liệu đầy đủ, liên tục về cả hoạt động bán lẻ tại các cây xăng và hoạt động bán buôn. Từ đó, cơ quan thuế có thể đối chiếu với số liệu kê khai thuế của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để phục vụ hiệu quả cho công tác thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, kịp thời ngăn chặn hóa đơn của các doanh nghiệp bỏ trốn; hạn chế hoạt động mua bán xăng dầu trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Dự kiến quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng: Có gây khó cho nhà đầu tư

Nhu cầu đất sản xuất lên cao khiến giá thuê tại nhiều khu công nghiệp hai miền Nam - Bắc tiếp tục “đội thêm”. Bàn về về đề này, báo Đầu tư có bài “Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng: Có gây khó cho nhà đầu tư”.

Giá thuê đất trong các khu công nghiệp tăng cao được cho là xuất phát từ làn sóng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, đang dịch chuyển vào Việt Nam. Thêm nữa, việc thời gian gần đây, các địa phương ban hành khung giá đất mới cũng đã khiến giá đất, tiền đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao, đẩy giá thuê đất khu công nghiệp lên cao hơn. Tuy nhiên, so sánh chi phí ở các quốc gia khác, giá thuê đất ở Việt Nam vẫn rẻ nên giá thuê đất tăng cao không làm khó được các nhà đầu tư nước ngoài. Có khó là các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, theo các chuyên gia, trước mắt, có thể bằng các chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Về lâu dài, có thể tính phương án phát triển các cụm công nghiệp, để tạo thế cạnh tranh, kéo giá xuống.

Xây thêm nhiều nhà máy nước mặt hiện đại

Hà Nội sẽ xây thêm nhiều nhà máy nước mặt hiện đại để bảo đảm cung cấp nước sạch cho dân cư. Nhất là khi nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức trong nhiều năm dẫn đến tình trạng sụt lún diễn ra liên tục. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và đô thị.

Cụ thể, các nhà máy nước ngầm giảm dần quy mô công suất để bảo đảm khai thác an toàn nguồn nước.Về nước mặt, ngoài 3 nhà máy sông Đà, sông Đuống, sông Hồng, Hà Nội sẽ bổ sung thêm các nhà máy Bắc Thăng Long, Ba Vì, Xuân Mai, Hà Nam và Nhà máy nước mặt nội bộ khu vực. Theo các chuyên gia, với ưu điểm có lưu lượng lớn, nguồn nước mặt để sử dụng sản xuất nước sạch có thể đáp ứng cho nhu cầu hiện tại và cả phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, nguồn ô nhiễm, nguồn thải độc có cơ hội xâm nhập vào hệ thống nước mặt là rất lớn. Vì vậy trong quá trình khai thác cần phải đặc biệt lưu ý đến chiến lược bảo vệ các dòng sông, biện pháp phát hiện nhanh, cảnh báo sớm các nguy cơ gây ô nhiễm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 28/02/2026

(ANTV) - Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vì gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng; Phát hiện 4,5kg cocain quá cảnh qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Gia Lai: Phá nhanh vụ trộm trị giá hơn 800 triệu đồng; Khởi tố bị can giết người tình vì ghen tuông; Thanh Hóa: Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Phát hiện 2 hố chôn tập thể ở CHDC Congo

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm