Đại hội lần thứ XIV của Đảng: Vượt qua thách thức, tạo đà đi tới tương lai
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Liên quan đến 16 cảnh báo của Tư vấn ACT (Pháp) tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nhiều ý kiến cho rằng, tại sao dự án sử dụng tiêu chuẩn Trung Quốc nhưng tư vấn lại đánh giá theo tiêu chuẩn Châu Âu và các cảnh báo mất an toàn sẽ xử lý ra sao?
"Vênh” tiêu chuẩn, đường sắt Cát Linh - Hà Đông có an toàn?
Liên quan đến 16 cảnh báo của Tư vấn ACT (Pháp) tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nhiều ý kiến cho rằng, tại sao dự án sử dụng tiêu chuẩn Trung Quốc nhưng tư vấn lại đánh giá theo tiêu chuẩn Châu Âu và các cảnh báo mất an toàn sẽ xử lý ra sao?
Giải thích về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, ngay từ đầu ký hợp đồng dự án, các quy định xây dựng đường sắt và quy chuẩn của Trung Quốc không có đánh giá an toàn hệ thống. Tuy nhiên, đến năm 2017 khi công trình xây dựng và lắp đặt thiết bị xong, Luật Đường sắt được ban hành lại có quy định đánh giá an toàn hệ thống. Thời điểm đó, Việt Nam chưa có kinh nghiệm nên phải thuê tư vấn là bên thứ 3 để đánh giá độc lập. Sau đó, tư vấn ACT đã trúng thầu. Từ đây dẫn đến sự "lệch pha" khi dự án thực hiện phần lớn theo tiêu chuẩn của Trung Quốc bao gồm từ thiết kế, thi công, nghiệm thu tới vận hành khai thác.
Hiện Bộ Giao thông vận tải và UBND TP.Hà Nội đã phối hợp thực hiện việc tiếp nhận dự án và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo đánh giá an toàn hệ thống của Tư vấn ACT.
Hàng tỷ USD đổ vào công nghiệp chế biến, chế tạo: Khởi đầu làn sóng đầu tư mới
Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, thì FDI vào Việt Nam vẫn tăng trưởng. Theo báo Tiền phong, để tiếp tục hút dòng vốn này, hàng loạt quy định về thủ tục đầu tư vừa được gỡ bỏ.
Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố 65 thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam từ cấp trung ương đến cấp tỉnh và thủ tục do ban quản lý khu công nghiệp, chế xuất thực hiện. Các thủ tục hành chính này đều nhằm mục đích tạo thuận lợi thông thoáng cho hoạt động đầu tư của người dân, doanh nghiệp, chủ đầu tư.
Đáng chú ý, việc bỏ thủ tục quyết định chủ trương đầu tư sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí rất lớn khi cả nước mỗi năm có hàng nghìn dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài và trong nước.
Miền Trung ồ ạt đề xuất nâng cấp cảng biển
Để giải tỏa nguồn hàng, phục vụ tàu tải trọng lớn, nhất là các tàu container, hầu hết các cảng biển tại khu vực miền Trung đang cấp tập đề xuất nâng cấp, mở rộng.
Báo Đầu tư lấy ví dụ, hiện các bến cảng Dung Quất đều đang khai thác 100% năng lực thiết kế, nên về lâu dài sẽ không đáp ứng được nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo những đơn vị đã được cấp chủ trương đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thiện để đưa vào khai thác.
Trong khi đó, cảng Quy Nhơn hiện cũng đang khai thác gấp 5 lần công suất thiết kế. Vì vậy, tỉnh Bình Định cũng đã hoàn thành các bước chuẩn bị đầu tư Dự án Xây dựng, nâng cấp bến số 1, cảng Quy Nhơn. Các tỉnh khác như Phú Yên, Khánh Hòa cũng đang lên kế hoạch nâng cấp cảng biển.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.