Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 25/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao động thông tin, những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế lớn với nguyên tắc “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”. Trong đó, việc thu hồi tài sản thất thoát đang là vấn đề trọng tâm và là một trong những mục tiêu chính trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

1/ Thu hồi tài sản là mục tiêu chính trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Báo Lao động: dẫn lời ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khoá XIV, cần coi thu hồi tài sản là một trong những chính sách quan trọng phải ưu tiên hàng đầu trong trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Theo ông Xuyền, để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, sự phối hợp công tác kiểm tra của Đảng với các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan khác trong việc thu hồi tài sản tham nhũng. Cần coi thu hồi tài sản là một trong những chính sách quan trọng phải ưu tiên hàng đầu trong trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. Chính vì vậy, trong quá trình xử lý các vụ việc tham nhũng, cơ quan tố tụng cần cưỡng chế, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngay từ giai đoạn ban đầu để tránh bị tẩu tán.

2/ Bình luận Việt Nam may mắn trong phòng chống COVID-19 là "không khách quan"

Báo CAND: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ ngày 24/6, liên quan đến bài báo của New York Times cho rằng những ổ dịch mới và biến thể COVID-19 mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn của Việt Nam là không khách quan.

Theo thông tin, một bài viết đăng tải trên tờ New York Times ngày 2/6 có đoạn cho rằng: "Việt Nam từng tự hào về thành tích khoanh vùng dịch trong quá khứ nhưng giờ đây ổ dịch nhóm truyền giáo tại thành phố HCM và sự nổi lên của một biến thể virus chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam". Phản ứng trước bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng, chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan.

Khẳng định: Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam đã có những quyết sách, chiến lược, chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương đến địa phương". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, những kết quả trong công tác phòng chống dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian vừa qua đã được cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao. Dư luận báo chí, kể cả báo chí Mỹ cũng nhận định Việt Nam là hình mẫu trong phòng chống dịch bệnh.

3/ Việt Nam tiến tới triển khai hộ chiếu vaccine

Báo Kinh tế & Đô thị: Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Ngoại giao về lộ trình điều chỉnh chính sách nhập cảnh và biện pháp y tế đối với người nhập cảnh có giấy chứng nhận đã tiêm chủng, hay còn gọi là hộ chiếu vaccine”.

Tại buổi họp báo chiều 24/6, Lê Thị Thu Hằng cho biết: Không phân biệt đối xử trong tiêm chủng với người nước ngoài. Theo đó, quá trình hợp tác giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan còn nhằm theo hướng xem xét giảm thời gian cách ly và giảm số lượt xét nghiệm với người đã tiêm vaccine và đáp ứng kết quả xét nghiệm y tế, đề xuất lộ trình mở rộng đối tượng xuất nhập cảnh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Được biết, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập cảnh, theo hướng thúc đẩy công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính y tế đặc biệt là vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để cùng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, sớm trở lại bình thường

4/ Triển khai chiến dịch Tiêm vaccine covid-19 toàn quốc: Phải công khai, minh bạch!

Báo Kinh tế & Đô thị: Cho đến thời điểm này, ngành y tế đã sẵn sàng mọi điều kiện để triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên toàn quốc. Theo khuyến cáo của Chính phủ, nếu được mời đến tiêm, người dân không nên chờ đợi, lựa chọn vaccine, sẽ lỡ mất cơ hội phòng bệnh, có loại nào tiêm ngay loại đó.

Theo thông tin, Thủ tướng yêu cầu tiếp cận đa dạng các nguồn vaccine, thúc đẩy tiến độ đàm phán để mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể, yêu cầu Bộ Y tế ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm vaccine để chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện. Thủ tướng nhắc nhở cần truyền thông khách quan về việc tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vaccine khác nhau, tránh tình trạng, tâm lý chờ đợi, lựa chọn vaccine, có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Trên cơ sở khuyến cáo của WHO và thực tiễn kết quả triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam trong những tháng qua, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh, tích cực và chủ động thực hiện các khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các cơ quan chuyên môn về tiêm vaccine phòng Covid-19. Khi đến lượt mình được tiêm, hãy đến các cơ sở của địa phương để được tiêm chủng, theo dõi sức khỏe, thông tin cho nhân viên y tế về các phản ứng sau tiêm.

BT
Thăm dò khán giả