Thứ Năm, 22/01/2026 12:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chống diễn biến hòa bình: Thủ đoạn “vấy mực” hình ảnh người Công an giúp dân trong đại dịch COVID-19; Sự kiện bình luận: “Như một lời chia tay” với tấm bìa hộ khẩu; Nới lỏng quy định đăng ký thường trú từ 1.7.2021: Công nhân thuê trọ có thể được đăng ký thường trú; Hà Nội triển khai mô hình chính quyền đô thị: Người dân là trung tâm trong chỉ đạo, điều hành;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Chống diễn biến hòa bình: Thủ đoạn “vấy mực” hình ảnh người Công an giúp dân trong đại dịch COVID-19

Trên báo Công an Nhân dân, trong mục Chống, diễn biến hòa bình mới có bài viết làm rõ thủ đoạn “vấy mực” hình ảnh người Công an giúp dân trong đại dịch COVID-19. Những chiến sĩ Công an dầm mình giữa nắng nóng để hỗ trợ người dân thu hoạch mùa vụ; những chiến sĩ với bộ quân phục ướt sũng mồ hôi trên đồng ruộng để giúp dân gặt lúa hay bữa cơm vội vàng, bát mì tôm đạm bạc ăn vội tại chốt trực...

Đó là những hình ảnh bình dị, chân thực, được người dân, báo chí đăng tải lên Internet, nay trở thành chủ đề để số đối tượng phản động, chống đối chính trị xuyên tạc, công kích cho rằng đó là “diễn kịch”, “làm màu”. Đáng tiếc thay, một số bài viết sai sự thật về lực lượng Công an đăng tải lên mạng xã hội lại có một số người hùa theo bình luận, chia sẻ với những ngôn từ phản cảm, gây hiệu ứng xấu trên mạng xã hội trong thời gian qua.

Thực tế, song hành với các lực lượng chống dịch được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, lực lượng Công an nhân dân luôn đồng hành, là lực lượng xung kích tuyến đầu trên mặt trận chống dịch bệnh. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của bà con khi mùa vụ tới mà không thể ra ngoài thu hoạch được, lực lượng Công an các địa phương đã không quản sự khắc nghiệt của thời tiết, các chiến sĩ xung phong đi giúp dân thu hoạch mùa vụ. Với những luận điệu trên, lật ngược lại vấn đề, thử hỏi những người đang xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ lực lượng Công an, họ đã làm được gì để hỗ trợ cho nhân dân vùng dịch, cho đất nước khống chế dịch bệnh hay chưa?

Sự kiện bình luận: “Như một lời chia tay” với tấm bìa hộ khẩu

Báo Lao động trong mục Sự kiện và Bình luận có bài “Như một lời chia tay” với tấm bìa hộ khẩu đã có những thông tin rõ ràng về việc cuốn hộ khẩu bị xóa bỏ khi Luật Cư trú (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực.

Theo đó, tấm bìa hộ khẩu đã hoàn tất nhiệm vụ của nó, khó có thể nói hết những “kỷ niệm vui buồn” của người dân trong hành trình hơn nửa thế kỷ cùng tấm bìa này, gắn liền với hai từ “bao cấp”. Thế là từ nay, không còn những thủ tục bắt buộc phải dùng hộ khẩu để chứng minh sự tồn tại của một công dân, ngay cả mua chiếc xe máy, chiếc ôtô cũng đòi hộ khẩu.

Chúng ta đã thay đổi dứt khoát, quyết liệt để đến ngày đoạn tuyệt với hệ thống quản lý thủ công. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành, chỉ một click là thông tin của công dân được cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm. Một ý nghĩa khác, khi đã số hóa, đã giảm bớt đi nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu, dần dần sẽ tiến tới số hóa nhiều thủ tục khác, hạn chế tối đa hạch sách, nhũng nhiễu, vòi vĩnh.

Nới lỏng quy định đăng ký thường trú từ 1.7.2021: Công nhân thuê trọ có thể được đăng ký thường trú

Trên Báo Công an nhân dân thông tin theo quy định của Luật Cư trú, kể từ ngày 1/7/2021, người có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ được đăng ký thường trú (hộ khẩu) nếu được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.

Theo thông tin, công nhân ngoại tỉnh đến các thành phố lớn làm việc, sẽ có cơ hội được đăng ký hộ khẩu thường trú thay vì phải đăng ký tạm trú. Thông tin này được nhiều công nhân vui mừng đón nhận, bởi gia đình, con cái họ không còn phải tạm cư, học trái tuyến.

Qua khảo sát, nhiều công nhân lâu nay đến khu công nghiệp làm việc và thuê trọ chỉ đăng ký tạm trú. Cho dù họ đã lập gia đình, có ý định ở trọ lâu dài, nhưng các thủ tục hành chính đăng ký thường trú không mở ra cơ hội cho công nhân. Không chỉ công nhân, chủ nhà trọ cũng tỏ ra phấn khởi khi biết thông tin nới lỏng quy định về nhập hộ khẩu cho người tạm trú.

Hà Nội triển khai mô hình chính quyền đô thị: Người dân là trung tâm trong chỉ đạo, điều hành

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, từ ngày 1/7, các phường tại 12 quận và thị xã Sơn Tây của Hà Nội đã bắt đầu triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị, với nhiều quy định mới.

Theo đó, mô hình chính quyền đô thị tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền phù hợp với đặc thù đô thị. Với sự đón nhận của người dân, chính quyền đô thị được tin tưởng sẽ tinh gọn, nhanh hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, thông suốt hơn trong chỉ đạo, điều hành.

Từ thành phố cũng như tại các phường của Hà Nội, với sự chuẩn bị sẵn sàng, việc triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị được kỳ vọng bảo đảm được các mục đích quan trọng đó là phục vụ người dân đô thị tốt hơn, nhanh hơn, thông suốt hơn; hiệu lực quản lý và điều hành xã hội của chính quyền thống nhất hơn, giảm bớt các tầng nấc trung gian; sớm giải quyết, xử lý dứt điểm những vấn đề phát sinh trong quản lý đô thị.

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm