Thứ Sáu, 29/05/2026 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Đơn giản thủ tục, triển khai thần tốc để người lao động sớm nhận được tiền; 13.000 lao động ngành đường sắt thiếu, mất việc làm; "Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh; Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Đơn giản thủ tục, triển khai thần tốc để người lao động sớm nhận được tiền

Báo Lao động thông tin về gói hỗ trợ khoảng 26.000 tỉ đồng dành cho người lao động và người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng của dịch COVID- 19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần tích cực sửa đổi, cắt giảm thủ tục, hướng dẫn các đối tượng tiếp cận gói hỗ chứ không thay đổi điều kiện bảo đảm để được nhận hỗ trợ.

Theo thông tin, gói hỗ trợ 2 đối tượng này có trị giá khoảng 26.000 tỉ đồng, với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mục tiêu nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Trao đổi với Lao động, các đại biểu Quốc hội đánh giá là gói chính sách rất nhân văn của nước ta và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn, thể hiện rõ quan điểm xuyên suốt không để ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, gói hỗ trợ lần này, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương cần phổ biến rộng rãi hơn thông tin về các chính sách hỗ trợ, cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính, đơn giản hoá các tiêu chí, điều kiện tiếp cận cũng như đảm bảo công bằng giữa các đối tượng trong diện được hỗ trợ.

13.000 lao động ngành đường sắt thiếu, mất việc làm

Cũng trên Báo Công an nhân dân thông tin ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm và nhiều khả năng sẽ chịu khoản lỗ hơn 940 tỉ đồng trong năm 2021. Đáng lo ngại hơn, 13.000 lao động thuộc khối vận tải hiện đang bị mất và thiếu việc làm.

Theo thông tin, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, doanh thu của VNR chỉ đạt 77% cùng kỳ 2020 và bằng 53% so với năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19. Dự kiến năm 2021, lỗ khoảng 942 tỉ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống việc làm của người lao động.

Các đơn vị vận tải đường sắt phải cho lao động nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương, nghỉ luân phiên. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài qua năm 2022, nguy cơ mất hết vốn chủ sở hữu có thể xảy ra, do đó việc không có đủ dòng tiền trả lương người lao động. Đó là lý do khiến 13.000 lao động khối vận tải hiện đang bị mất và thiếu việc làm.

"Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Theo báo Đại biểu Nhân dân, từ ngày 1/7, toàn quốc đã chính thức áp dụng phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo định suất – Một "Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Theo đánh giá, Đây là dấu ấn quan trọng trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam, “bước ngoặt” thay đổi toàn diện về phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đổi mới về tư duy nhận thức, trách nhiệm sử dụng hiệu quả và quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, sẽ còn nhiều khó khăn để tạo nên nhận thức chung giữa tất cả các bên, tuy nhiên quan điểm thống nhất đầu tiên là lấy người dân làm trung tâm. Bất kỳ phương thức mới nào cũng cần vừa làm, vừa tiếp tục rút kinh nghiệm nhưng với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam; phương thức thanh toán theo định suất sẽ tạo ra bước đột phá trong năm 2021, để bước sang 2022, đây sẽ là phương thức chủ đạo trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT ngoại trú.

Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần thông tin hiện giá xét nghiệm Covid-19 ở mỗi cơ sở y tế đang được quy định khác nhau, với số tiền chênh lệch không nhỏ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đâu là giá đúng.

Bài viết cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp hiện nay, xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng. Việc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân điều trị và người chăm bệnh nhân là phương án cần thiết tại mỗi cơ sở y tế. Tuy nhiên, thẹo tìm hiểu đang có hiện tượng loạn chi phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo mức giá của dịch vụ số 1735. Cụ thể, giá xét nghiệm nhanh tối đa 238.000 đồng, còn realtime RT-PCR giá 734.000 đồng. Tuy nhiên, các cơ sở y tế cần minh bạch chi phí xét nghiệm Covid-19 để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, nhất là khi nhiều gia đình đang rất khó khăn, không đủ chi phí điều trị.

Tin mới nhất

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.

Đối tượng nổ súng, chém cán bộ truy đuổi hòng thoát thân cùng 23 kg ma túy

Đối tượng nổ súng, chém cán bộ truy đuổi hòng thoát thân cùng 23 kg ma túy

Pháp luật 29/05/2026

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.

Phối hợp bắt giữ và di lý đối tượng truy nã

Phối hợp bắt giữ và di lý đối tượng truy nã

Pháp luật 29/05/2026

(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cán bộ trại giam Thủ Đức kịp thời hiến máu cứu sống phạm nhân

Cán bộ trại giam Thủ Đức kịp thời hiến máu cứu sống phạm nhân

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.

Đa dạng hình thức xác thực thông tin thuê bao di động

Đa dạng hình thức xác thực thông tin thuê bao di động

Kinh tế 29/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.

Vấn nạn “xào nấu” tin tức trên không gian mạng

Vấn nạn “xào nấu” tin tức trên không gian mạng

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.

Dấu ấn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Dấu ấn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 29/05/2026

(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật phía Bắc thủ đô Seoul

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật phía Bắc thủ đô Seoul

Thế giới 29/05/2026

(ANTV) - Hàn Quốc vừa tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn tại thành phố Pocheon, cách biên giới liên Triều khoảng 25 km, theo kịch bản giả định Hàn Quốc bị tấn công, nhằm phô diễn năng lực tác chiến hiện đại và tăng cường khả năng phòng thủ tự chủ.

 Singapore chuẩn bị cho Đối thoại Shangri-la

Singapore chuẩn bị cho Đối thoại Shangri-la

Thế giới 29/05/2026

(ANTV) - Ngày 29/5, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 - Diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương chính thức khai mạc tại Singapore. Diễn đàn năm nay thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế khi diễn ra giữa bối cảnh địa chính trị toàn cầu đang có nhiều thách thức phức tạp.

Xem thêm