Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Đơn giản thủ tục, triển khai thần tốc để người lao động sớm nhận được tiền; 13.000 lao động ngành đường sắt thiếu, mất việc làm; "Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh; Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Đơn giản thủ tục, triển khai thần tốc để người lao động sớm nhận được tiền

Báo Lao động thông tin về gói hỗ trợ khoảng 26.000 tỉ đồng dành cho người lao động và người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng của dịch COVID- 19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần tích cực sửa đổi, cắt giảm thủ tục, hướng dẫn các đối tượng tiếp cận gói hỗ chứ không thay đổi điều kiện bảo đảm để được nhận hỗ trợ.

Theo thông tin, gói hỗ trợ 2 đối tượng này có trị giá khoảng 26.000 tỉ đồng, với 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mục tiêu nhằm góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Trao đổi với Lao động, các đại biểu Quốc hội đánh giá là gói chính sách rất nhân văn của nước ta và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn, thể hiện rõ quan điểm xuyên suốt không để ai bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, gói hỗ trợ lần này, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương cần phổ biến rộng rãi hơn thông tin về các chính sách hỗ trợ, cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính, đơn giản hoá các tiêu chí, điều kiện tiếp cận cũng như đảm bảo công bằng giữa các đối tượng trong diện được hỗ trợ.

13.000 lao động ngành đường sắt thiếu, mất việc làm

Cũng trên Báo Công an nhân dân thông tin ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm và nhiều khả năng sẽ chịu khoản lỗ hơn 940 tỉ đồng trong năm 2021. Đáng lo ngại hơn, 13.000 lao động thuộc khối vận tải hiện đang bị mất và thiếu việc làm.

Theo thông tin, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, doanh thu của VNR chỉ đạt 77% cùng kỳ 2020 và bằng 53% so với năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19. Dự kiến năm 2021, lỗ khoảng 942 tỉ đồng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống việc làm của người lao động.

Các đơn vị vận tải đường sắt phải cho lao động nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương, nghỉ luân phiên. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài qua năm 2022, nguy cơ mất hết vốn chủ sở hữu có thể xảy ra, do đó việc không có đủ dòng tiền trả lương người lao động. Đó là lý do khiến 13.000 lao động khối vận tải hiện đang bị mất và thiếu việc làm.

"Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh

Theo báo Đại biểu Nhân dân, từ ngày 1/7, toàn quốc đã chính thức áp dụng phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo định suất – Một "Bước ngoặt"thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Theo đánh giá, Đây là dấu ấn quan trọng trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam, “bước ngoặt” thay đổi toàn diện về phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, đổi mới về tư duy nhận thức, trách nhiệm sử dụng hiệu quả và quản lý Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, sẽ còn nhiều khó khăn để tạo nên nhận thức chung giữa tất cả các bên, tuy nhiên quan điểm thống nhất đầu tiên là lấy người dân làm trung tâm. Bất kỳ phương thức mới nào cũng cần vừa làm, vừa tiếp tục rút kinh nghiệm nhưng với quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam; phương thức thanh toán theo định suất sẽ tạo ra bước đột phá trong năm 2021, để bước sang 2022, đây sẽ là phương thức chủ đạo trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT ngoại trú.

Loạn chi phí xét nghiệm Covid-19

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần thông tin hiện giá xét nghiệm Covid-19 ở mỗi cơ sở y tế đang được quy định khác nhau, với số tiền chênh lệch không nhỏ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đâu là giá đúng.

Bài viết cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang phức tạp hiện nay, xét nghiệm Covid-19 là một bước cần thiết và quan trọng để phòng tránh sự lây lan diện rộng của virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng. Việc xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân điều trị và người chăm bệnh nhân là phương án cần thiết tại mỗi cơ sở y tế. Tuy nhiên, thẹo tìm hiểu đang có hiện tượng loạn chi phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo mức giá của dịch vụ số 1735. Cụ thể, giá xét nghiệm nhanh tối đa 238.000 đồng, còn realtime RT-PCR giá 734.000 đồng. Tuy nhiên, các cơ sở y tế cần minh bạch chi phí xét nghiệm Covid-19 để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, nhất là khi nhiều gia đình đang rất khó khăn, không đủ chi phí điều trị.

BT
Thăm dò khán giả