Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 17/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Người Lao động thông tin Việt Nam đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19, đồng thời điều chỉnh phác đồ điều trị, trong đó lần đầu tiên cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền điều trị Covid-19.

Lên kịch bản 100.000 ca bệnh, sử dụng thuốc xuyên tâm liên điều trị Covid-19

 Theo thông tin, lần đầu tiên Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Xuyên tâm liên còn có tên là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ, cỏ đắng, cỏ Ấn Độ… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Xuyên tâm liên được coi như một loại kháng sinh thực vật và được sử dụng để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm thông thường.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đây là phương thuốc rất kinh điển trong những năm đất nước còn nghèo khó, từng dùng để chữa bách bệnh. Vừa qua, một số nước đã đưa vào điều trị và cũng thấy hiệu quả nên chúng ta có thể đưa vào điều trị trên những bệnh nhân ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp cùng nâng cao thể trạng, dinh dưỡng. Ngoài ra, các trường hợp F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi cũng có thể xem xét sử dụng vị thuốc này
Báo Lao động

Khẩn cấp lập “luồng xanh” ưu tiên vận chuyển hàng hóa

Báo Lao động thông tin, sẽ xóa các bất hợp lý với phương tiện vận chuyển hàng hóa để thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa duy trì phát triển sản xuất.

Thời gian qua, việc hàng loạt các tỉnh, thành phố yêu cầu người điều khiển các phương tiện giao thông, trong đó có vận chuyển hàng hóa ra - vào địa phương phải có giấy kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Quy định mỗi địa phương một khác đang khiến cho việc vận chuyển hàng hóa ách tắc. Việc xóa các bất hợp lý, khẩn cấp lập “luồng xanh” ưu tiên vận chuyển hàng hóa chính là giải pháp thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa duy trì phát triển sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn, Sở GTVT TPHCM đã báo cáo với Bộ GTVT, Bộ Y tế về phương án như thay đổi thời hạn quy định đối với giấy xét nghiệm, tạo luồng vận chuyển thông thoáng hàng hóa về TPHCM. UBND TPHCM đã có văn bản gửi các tỉnh, thành đề nghị phối hợp hỗ trợ tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu.
Báo Lao động

Giấy xét nghiệm COVID-19 chưa đủ đảm bảo an toàn

Cũng liên quan đến vấn đề này báo Lao động cho biết, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - ông Lê Anh Tuấn vừa ký văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế kiến nghị về quy định thời hạn hiệu lực của xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe vận chuyển hàng hóa.

Theo nội dung kiến nghị, việc quy định thời hạn hiệu lực kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 của các địa phương hiện không thống nhất với nhau. Đơn cử như tỉnh Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh quy định 3 ngày; Long An quy định 5 ngày, Đồng Nai quy định 7 ngày đã gây khó khăn cho lái xe khi tham gia vận chuyển hàng hóa.

Trên cơ sở này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành văn bản quy định rõ thời gian hiệu lực kết quả xét nghiệm COVID-19 để các địa phương áp dụng thống nhất hiệu lực xét nghiệm COVID-19 của lái xe vận chuyển hàng hóa từ 5 đến 7 ngày, kết hợp yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch khác, để giảm chi phí cho doanh nghiệp và thuận lợi cho việc lưu thông.
Báo CAND điện tử

Chống diễn biến hòa bình: Vẫn “lạc điệu” trong đánh giá tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Báo CAND vừa qua trong mục Chống diễn biến hòa bình cho biết: Thêm một lần nữa, những nội dung trong báo cáo mà “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” đưa ra trong năm 2020-2021 đều phản ánh sai lệch, thiếu khách quan, xuyên tạc thực tế về vấn đề nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ Việt Nam.

Theo thông tin, là tổ chức được thành lập vào năm 1997, có trụ sở tại Hoa Kỳ, “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” hoạt động dưới danh nghĩa “quy tụ một số cá nhân và đoàn thể dấn thân trong lãnh vực tranh đấu và bảo vệ nhân quyền và tự do mà mọi người dân Việt Nam đều có quyền hưởng như đã được quy định trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các văn kiện quốc tế nhân quyền khác”. Vậy nhưng trên thực tế, báo cáo mà họ đưa ra hằng năm đều đi ngược lại với mục đích, tôn chỉ hoạt động của mình, nội dung báo cáo sai lệch, phản ánh một cách phiến diện, thiếu khách quan, minh bạch về thực tiễn tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Bài viết khẳng định, thực tế quy định quyền con người, quyền công dân, các điều của Hiến pháp Việt Nam xác định rõ “mọi người có quyền”, “công dân có quyền” để khẳng định tính pháp lý của các quyền được Hiến pháp thừa nhận, tôn trọng và bảo vệ. Đồng thời, để bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, hệ thống pháp luật về quyền của con người cũng đã được bổ sung, hoàn thiện như việc ban hành Luật Báo chí; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Tiếp cận thông tin; Luật An ninh mạng.

Thăm dò khán giả