Chủ Nhật, 19/04/2026 11:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bất trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu  thủy sản của Việt Nam 7 tháng năm 2021 đạt 4,88 tỉ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Và với những điều kiện như hiện nay, các chuyên gia nhận định: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể cán mốc 9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Ghi nhận của báo Lao động.

Lao động - Xuất khẩu thuỷ sản sẽ cán mốc 9 tỉ USD năm 2021

"Điểm sáng" trong các mặt hàng thủy sản XK của Việt Nam sang thị trường các nước là tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc... trong đó, riêng xuất khẩu cá tra trong  7 tháng đầu năm nay ước đạt 458,7 nghìn tấn, trị giá 931 triệu đô la Mỹ, tăng 13,54% về lượng và 17,94% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số thị trường lớn sụt giảm, ngành thủy sản thiếu nhân lực lao động và khó thu mua nguyên liệu, nhưng việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA đã tạo nên một thị trường lớn hơn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Ngay trong tháng 8/2021,  xuất khẩu cá tra sang Mỹ và một số những thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ, một số thị trường đạt mức tăng trưởng từ 100 đến 145%. Và với đà tăng trưởng hiện nay tại của các thị trường, khả năng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 có thể đạt 9 tỉ đô la Mỹ, nếu dịch COVID-19 được kiểm soát sớm và hệ thống logistics hoạt động bình thường trở lại.

Kinh tế và đô thị - Cấp bách gỡ khó tiêu thụ lúa gạo

Trong khi xuất khẩu thủy sản đang có những tín hiệu phục hồi tích cực, thi ngược lại, mặt hàng lúa gạo đang tồn kho khá nhiều tại các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Cấp bách gỡ khó tiêu thụ lúa gạo”

Theo đó, tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, việc thu hoạch lúa tại nhiều địa phương đang gặp khó khăn bởi thiếu nguồn nhân lực thu hoạch, không những thế, việc thu mua cũng như vận chuyển của các thương lại cũng bị ảnh hưởng do áp dụng chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Điều này dẫn tới hệ quả là tình trạng ùn ứ lúa tươi chưa được xử lý, làm giảm chất lượng gạo. Các thương nhân thiếu hụt nguồn nguyên liệu chế biến gạo thành phẩm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết trước đó.

Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tập trung tháo gỡ 3 khía cạnh vướng mắc hiện tại về sản xuất – lưu thông – xuất khẩu. Cụ thể, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Giao thông vận tải làm việc với hệ thống cảng, các địa phương để tháo gỡ ách tắc trong khâu giao nhận hàng hóa; tạo chính sách “luồng xanh” trong lưu thông lúa gạo đường thủy nội địa theo hai cung đường “Cánh đồng về nhà máy, nhà máy đến các cảng logistics”. Đồng thời, yêu cầu các hãng tàu, các doanh nghiệp logistic phải công khai, minh bạch và có sự điều chỉnh về giá cước vận chuyển  ở mức hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

CAND – Vận tải hàng hóa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Cũng để gỡ khó cho tiêu thụ lúa gạo tại các tỉnh khu vực phía Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các bộ ban ngành phối hợp triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ.

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “ Vận tải hàng hóa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, đặc thù của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đó là phải sử dụng ghe, thuyền gia dụng để vận chuyển lúa từ ruộng, đồng, song hiện các loại phương tiện này không thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các sở giao thông vận tải khẩn trương tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để thống nhất phương án, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, tạo điều kiện cho người dân ra đồng lao động, vận chuyển máy móc, cũng như cho phép ghe, thuyền dân sinh , thuyền gia dụng được lưu thông vào các tuyến kênh, mương, hệ thống thủy lợi nội đồng để thu gom lúa gạo.

Tin mới nhất

Học sinh Hà Nội được nghỉ 2 ngày lễ Giỗ Tổ và 2 ngày 30/4, 1/5

Học sinh Hà Nội được nghỉ 2 ngày lễ Giỗ Tổ và 2 ngày 30/4, 1/5

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Học sinh Hà Nội được nghỉ chính thức 2 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 2 ngày dịp 30/4, 1/5; Đề xuất dùng tổng đài 113 chung cho cấp cứu, an ninh, cứu hộ; TPHCM chính thức vận hành quỹ đầu tư mạo hiểm....là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Đoàn Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II, Đoàn Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Đoàn Báo Người Lao Động, Đoàn Bệnh viện 30-4, Đoàn Phòng Cảnh sát cơ động – Công an TP.HCM, Đoàn Cơ quan Cục Truyền thông Công an nhân dân tại TP.HCM và Chi đoàn Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 12 đã phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã An Nhơn Tây tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Làm rõ thêm đầu mối trung gian chuộc người của Nguyễn Thanh Hải

Làm rõ thêm đầu mối trung gian chuộc người của Nguyễn Thanh Hải

Pháp luật 19/04/2026

(ANTV) - Ban chuyên án đã làm rõ các đầu mối trung gian của Nguyễn Thanh Hải để chuộc người từ CamPuchia về TP.HCM và việc ăn chia, hưởng lợi từ các phi vụ giải cứu thành công. Về phía Nguyễn Thanh hải vẫn quanh co, chối tội, không thừa nhận mình có hưởng lợi. Tiếp tục lần theo các manh mối, Ban chuyên án đã phát hiện thêm đầu mối chuộc người khác, tổng hợp chứng cứ buộc tội Nguyễn Thanh Hải.

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Theo Báo Tiền Phong, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, đặc biệt là chi hội nghị, hội thảo và công tác trong, ngoài nước, nhằm dành nguồn lực cho an sinh xã hội và các dự án hạ tầng trọng điểm.

80 năm lực lượng Tham mưu CAND: Cống hiến sau mỗi chiến công

80 năm lực lượng Tham mưu CAND: Cống hiến sau mỗi chiến công

Chính trị 18/04/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Tham mưu Công an nhân dân luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng là “bộ não” tổng hợp, phân tích, dự báo và tham mưu chiến lược, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Những người làm công tác tham mưu luôn thầm lặng phía sau, nhưng lại đi trước một bước trong tư duy, quyết định thành công của nhiều chủ trương lớn, nhiều chuyên án quan trọng.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp lễ

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.

Xem thêm