Thứ Năm, 23/04/2026 21:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bất trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu  thủy sản của Việt Nam 7 tháng năm 2021 đạt 4,88 tỉ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Và với những điều kiện như hiện nay, các chuyên gia nhận định: Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể cán mốc 9 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021. Ghi nhận của báo Lao động.

Lao động - Xuất khẩu thuỷ sản sẽ cán mốc 9 tỉ USD năm 2021

"Điểm sáng" trong các mặt hàng thủy sản XK của Việt Nam sang thị trường các nước là tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc... trong đó, riêng xuất khẩu cá tra trong  7 tháng đầu năm nay ước đạt 458,7 nghìn tấn, trị giá 931 triệu đô la Mỹ, tăng 13,54% về lượng và 17,94% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số thị trường lớn sụt giảm, ngành thủy sản thiếu nhân lực lao động và khó thu mua nguyên liệu, nhưng việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do FTA đã tạo nên một thị trường lớn hơn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Ngay trong tháng 8/2021,  xuất khẩu cá tra sang Mỹ và một số những thị trường nhỏ đang hồi phục rất mạnh mẽ, một số thị trường đạt mức tăng trưởng từ 100 đến 145%. Và với đà tăng trưởng hiện nay tại của các thị trường, khả năng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2021 có thể đạt 9 tỉ đô la Mỹ, nếu dịch COVID-19 được kiểm soát sớm và hệ thống logistics hoạt động bình thường trở lại.

Kinh tế và đô thị - Cấp bách gỡ khó tiêu thụ lúa gạo

Trong khi xuất khẩu thủy sản đang có những tín hiệu phục hồi tích cực, thi ngược lại, mặt hàng lúa gạo đang tồn kho khá nhiều tại các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Cấp bách gỡ khó tiêu thụ lúa gạo”

Theo đó, tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, việc thu hoạch lúa tại nhiều địa phương đang gặp khó khăn bởi thiếu nguồn nhân lực thu hoạch, không những thế, việc thu mua cũng như vận chuyển của các thương lại cũng bị ảnh hưởng do áp dụng chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Điều này dẫn tới hệ quả là tình trạng ùn ứ lúa tươi chưa được xử lý, làm giảm chất lượng gạo. Các thương nhân thiếu hụt nguồn nguyên liệu chế biến gạo thành phẩm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết trước đó.

Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo tập trung tháo gỡ 3 khía cạnh vướng mắc hiện tại về sản xuất – lưu thông – xuất khẩu. Cụ thể, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Giao thông vận tải làm việc với hệ thống cảng, các địa phương để tháo gỡ ách tắc trong khâu giao nhận hàng hóa; tạo chính sách “luồng xanh” trong lưu thông lúa gạo đường thủy nội địa theo hai cung đường “Cánh đồng về nhà máy, nhà máy đến các cảng logistics”. Đồng thời, yêu cầu các hãng tàu, các doanh nghiệp logistic phải công khai, minh bạch và có sự điều chỉnh về giá cước vận chuyển  ở mức hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

CAND – Vận tải hàng hóa phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Cũng để gỡ khó cho tiêu thụ lúa gạo tại các tỉnh khu vực phía Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các bộ ban ngành phối hợp triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ.

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “ Vận tải hàng hóa phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, đặc thù của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đó là phải sử dụng ghe, thuyền gia dụng để vận chuyển lúa từ ruộng, đồng, song hiện các loại phương tiện này không thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các sở giao thông vận tải khẩn trương tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố để thống nhất phương án, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, tạo điều kiện cho người dân ra đồng lao động, vận chuyển máy móc, cũng như cho phép ghe, thuyền dân sinh , thuyền gia dụng được lưu thông vào các tuyến kênh, mương, hệ thống thủy lợi nội đồng để thu gom lúa gạo.

Tin mới nhất

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Tạo dựng sự nổi tiếng bằng chiêu trò phản cảm trên mạng xã hội có thể đổi lại bằng tiền phạt và đánh mất hình ảnh cá nhân. Tại Lào Cai, một “tiktoker” sở hữu lượng người theo dõi lớn vừa bị Công an xử phạt vì đăng tải nội dung lệch chuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Những lời quảng cáo trên không gian mạng về việc có thể “giải nghiệp”, “trừ tà”, xử lý chuyện tâm linh chỉ sau vài cú nhấp chuột đã khiến không ít người sập bẫy. Tin vào “quyền năng” của một TikToker nổi tiếng, nhiều nạn nhân mất tiền oan. Và phía sau tài khoản mang tên “Master Dũng Văn” là hành vi lừa đảo vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh vạch trần.

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Chỉ vì lời hứa “việc nhẹ, tiền nhanh”, nhiều người đã trở thành công cụ cho các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép. Có người nghĩ chỉ là dẫn đường, chở khách thuê để kiếm tiền công, nhưng không ngờ đó là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho tội phạm và phải trả giá bằng chính tự do của mình. Phóng sự sau của chúng tôi thực hiện tại Lạng Sơn, nơi thời gian gần đây, tình trạng đưa người xuất nhập cảnh trái phép dù đã được lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/04/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân khu vực 12 tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Thạch Thị Hoa Ri 3 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng và tiếp tục mở rộng điều tra; Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lê Hữu Hiếu 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng; Công an TP.HCM đang điều tra vụ ô tô cán tử vong bé gái 2 tuổi tại cây xăng trong khu công nghiệp Bàu Bàng; … là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay người dân cả nước được nghỉ 3 ngày, do đó, lượng người dân và du khách đổ về Đền Hùng dâng hương ngày càng đông, kéo theo nguy cơ cháy, nổ từ việc sử dụng hương, nến và hóa vàng mã. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các phương án Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ( PCCC&CNCH ) ngay từ sớm, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng trực, quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội.

Xem thêm