Thứ Năm, 08/01/2026 02:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mỗi năm vào những ngày này, nhiều địa phương đang rộn ràng chuẩn bị cho năm học mới, nhưng năm nay, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách, việc chuẩn bị cho năm học mới 2021 – 2022 diễn ra hết sức đặc biệt. Đây cũng là một vấn đề được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

1. Cụm bài về năm học mới

Báo Tuổi trẻ: trong thời gian giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên lịch bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới: học sinh THCS, THPT sẽ thực học từ ngày 6-9, học sinh tiểu học thực học từ ngày 20-9. Hiện,  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn cụ thể đối với các trường phổ thông trên địa bàn về việc dạy học trên Internet, đồng thời triển khai một số giải pháp hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trên internet.Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Báo Lao động: Cũng về vấn đề này, báo Lao động có bài “Công nhân gắng gượng chống thất học cho con”, ghi nhận trong tại nhiều địa phương, nhiều phụ huynh làm công nhân đang gặp khó khăn khi mua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại cho con để học online. Lý do là vì điều kiện kinh tế khó khăn, sau mấy tháng nghỉ việc do dịch, thứ 2 cũng là không biết mua các thiết bị này ở đâu, khi nhiều địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Thanh Niên: Báo Thanh niên ghi nhận, tại nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực nông thôn, nhiều giáo viên cũng đang gặp khó khăn khi phải tổ chức dạy học trực tuyến, trong đó khó khăn chủ yếu là về hạ tầng mạng internet, các máy tính đã cũ, cấu hình không đủ đáp ứng việc dạy và học trực tuyến.

2./ CAND – Giải pháp nào cho học sinh lớp 1 học trực tuyến

Báo CAND: Một vấn đề khác trong năm học mới, đó chính là việc học trực tuyến với các học sinh lớp 1, về vấn đề này, báo CAND có bài “Giải pháp nào cho học sinh lớp 1 học trực tuyến?”

Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều giáo viên cho rằng, có nhiều khó khăn khi cho học sinh lớp 1 học trực tuyến, vì đây là năm đầu tiên của bậc tiểu học, có ý nghĩa quan trọng trong việc đặc nền móng kiến thức, tạo thói quen học tập cho các em.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh công nghệ phát triển dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thì học trực tuyến sẽ sớm trở thành hình thức học chính thức. Vấn đề then chốt với những trường đủ điều kiện dạy học trực tuyến chính là phải cấu trúc lại bài giảng phù hợp, không thể mang bài giảng truyền thống vào trực tuyến, cần rút ngắn thời gian học, tăng tương tác. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

3./ Lao động – Đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng

Báo Lao động: Trước những vướng mắc đang gặp phải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất sửa đổi 4 điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 4 nội dung hỗ trợ người lao động tại Nghị quyết số 68/NQ-CP (gói 26.000 tỉ đồng) theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt.

Theo đó, đã có hơn 13,5 triệu người lao động và đối tượng khác, trên 375.800 người sử dụng lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tiến độ thực hiện các chính sách còn khá chậm, kết quả thực hiện một số chính sách chưa cao. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận, một số quy định vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Xuất phát từ thực tế trên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, cần phải ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết, Quyết định về các gói hỗ trợ, trong đó, cắt giảm một số điều kiện, tiêu chuẩn, theo hướng đơn giản hóa hồ sơ, mở rộng đối tượng thụ hưởng. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm