Chủ Nhật, 18/01/2026 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mỗi năm vào những ngày này, nhiều địa phương đang rộn ràng chuẩn bị cho năm học mới, nhưng năm nay, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách, việc chuẩn bị cho năm học mới 2021 – 2022 diễn ra hết sức đặc biệt. Đây cũng là một vấn đề được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh.

1. Cụm bài về năm học mới

Báo Tuổi trẻ: trong thời gian giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên lịch bắt đầu giảng dạy chương trình năm học mới: học sinh THCS, THPT sẽ thực học từ ngày 6-9, học sinh tiểu học thực học từ ngày 20-9. Hiện,  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn cụ thể đối với các trường phổ thông trên địa bàn về việc dạy học trên Internet, đồng thời triển khai một số giải pháp hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trên internet.Thông tin trên báo Tuổi trẻ.

Báo Lao động: Cũng về vấn đề này, báo Lao động có bài “Công nhân gắng gượng chống thất học cho con”, ghi nhận trong tại nhiều địa phương, nhiều phụ huynh làm công nhân đang gặp khó khăn khi mua các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại cho con để học online. Lý do là vì điều kiện kinh tế khó khăn, sau mấy tháng nghỉ việc do dịch, thứ 2 cũng là không biết mua các thiết bị này ở đâu, khi nhiều địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo Thanh Niên: Báo Thanh niên ghi nhận, tại nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực nông thôn, nhiều giáo viên cũng đang gặp khó khăn khi phải tổ chức dạy học trực tuyến, trong đó khó khăn chủ yếu là về hạ tầng mạng internet, các máy tính đã cũ, cấu hình không đủ đáp ứng việc dạy và học trực tuyến.

2./ CAND – Giải pháp nào cho học sinh lớp 1 học trực tuyến

Báo CAND: Một vấn đề khác trong năm học mới, đó chính là việc học trực tuyến với các học sinh lớp 1, về vấn đề này, báo CAND có bài “Giải pháp nào cho học sinh lớp 1 học trực tuyến?”

Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều giáo viên cho rằng, có nhiều khó khăn khi cho học sinh lớp 1 học trực tuyến, vì đây là năm đầu tiên của bậc tiểu học, có ý nghĩa quan trọng trong việc đặc nền móng kiến thức, tạo thói quen học tập cho các em.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh công nghệ phát triển dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thì học trực tuyến sẽ sớm trở thành hình thức học chính thức. Vấn đề then chốt với những trường đủ điều kiện dạy học trực tuyến chính là phải cấu trúc lại bài giảng phù hợp, không thể mang bài giảng truyền thống vào trực tuyến, cần rút ngắn thời gian học, tăng tương tác. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

3./ Lao động – Đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỉ đồng

Báo Lao động: Trước những vướng mắc đang gặp phải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ đề xuất sửa đổi 4 điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 4 nội dung hỗ trợ người lao động tại Nghị quyết số 68/NQ-CP (gói 26.000 tỉ đồng) theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt.

Theo đó, đã có hơn 13,5 triệu người lao động và đối tượng khác, trên 375.800 người sử dụng lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tiến độ thực hiện các chính sách còn khá chậm, kết quả thực hiện một số chính sách chưa cao. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận, một số quy định vẫn chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, nhất là trong chính sách hỗ trợ tiền mặt, cho vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Xuất phát từ thực tế trên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, cần phải ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung các Nghị quyết, Quyết định về các gói hỗ trợ, trong đó, cắt giảm một số điều kiện, tiêu chuẩn, theo hướng đơn giản hóa hồ sơ, mở rộng đối tượng thụ hưởng. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Tin mới nhất

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Những mái ấm hồi sinh từ nghĩa tình

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Bắt đối tượng, thu 10 bánh heroin

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Đảm bảo an toàn trên từng chuyến bay

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Đồng hành cùng nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Xem thêm