Thứ Năm, 23/03/2023 12:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Việc kết nối dữ liệu điện tử từ máy tính tiền của các cửa hàng, cơ sở kinh doanh đến cơ quan quản lý thuế sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí, nhân lực cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, các chuyên gia về thuế, luật sư lo ngại, với cơ sở hạ tầng hiện nay chắc chắn vẫn còn nhiều bất cập.

Lo ngại khi kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế

Theo đó, việc áp dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế sẽ phụ thuộc vào đường truyền của Tổng cục Thuế. Trường hợp đường truyền hay hệ thống liên kết bị lỗi thì các chủ thể có thể gặp phải vấn đề chậm trễ trong xuất hóa đơn, mất thời gian, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, có thể xảy ra tình trạng các nhà hàng, quán ăn lách quy định bằng cách không nhập dữ liệu trên máy tính tiền có kết nối mà ghi ra giấy cho khách xem và thu tiền mặt.

Do vậy, theo các chuyên gia, Bộ Tài chính cần đề xuất ban hành quy định hóa đơn mua hàng của cá nhân sẽ được tính vào chi phí và được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân. Việc này sẽ khuyến khích khách hàng có thói quen yêu cầu xuất hóa đơn điện tử.

Chậm mở cửa, Việt Nam sẽ bỏ lỡ cơ hội đầu tư

Khẳng định sự lạc quan về tương lai và tin tưởng vào sức mạnh, khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nhưng các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đều cho rằng, nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế là yêu cầu cấp bách hiện nay.

Chia sẻ với báo Nhân dân, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam đều khẳng định rằng vaccine là yếu tố then chốt và là chìa khóa để cho phép tái mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế. Ngoài ra, khi tiến tới một trạng thái bình thường mới, điều quan trọng là phải có sự phối hợp các chính sách trên toàn quốc, bao gồm vận chuyển, sẵn sàng xét nghiệm để nhanh chóng cách ly  F0, qua đó đảm bảo an toàn cho người lao động và giảm thiểu tác động đến các hoạt động.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý hành chính cần chấp nhận nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp, vừa tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong thời gian Covid-19, vừa cho phép đổi mới và tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Doanh nghiệp thuỷ sản gặp khó

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường gấp rút hoàn thiện. Tuy nhiên, các hiệp hội, doanh nghiệp cho rằng nhiều quy định của dự thảo nghị định sẽ khiến tăng chi phí thực hiện cho doanh nghiệp nhưng hiệu quả trong quản lý và bảo vệ môi trường không như kỳ vọng.

Cụ thể, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho rằng, dự thảo đưa nhà máy thủy sản vào mức nguy cơ ô nhiễm cao là không công bằng. Bởi nếu so với các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và dệt nhuộm... thì nước thải của ngành thủy sản ít ô nhiễm môi trường, ít độc hại hơn nhiều, nhưng lại bị xếp vào mức độ cao hơn.

Bên cạnh đó, các phế liệu thủy sản như xương cá, vỏ tôm, vỏ ngao, sò... đa phần được các cơ sở bên ngoài thu gom để làm nguyên liệu cho các ngành sản thức ăn chăn nuôi, sản xuất đồ mỹ nghệ, lấp đất, lấp đường... hoặc nếu phải bỏ đi thì cũng không phân hủy tạo thành các chất thải nguy hại. Các doanh nghiệp cho rằng, nếu dự thảo được thông qua, sẽ dẫn đến nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và có thể phát sinh tiêu cực trong thực tiễn.

Thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng vẫn còn cơ hội

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa cho biết đã trao đổi với một số trường đại học lớn về việc xét tuyển bổ sung cho những thí sinh có kết quả thi trung học phổ thông cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Trong 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội.

Để xem xét quyền lợi cho các em, một số trường đại học lớn cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Khai mạc Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Nhân Ngày Nước Thế giới 22/3, Hội nghị Nước Liên hợp quốc năm 2023 đã khai mạc tại trụ sở LHQ, nêu bật cam kết của cộng đồng quốc tế đối với một trong những vấn đề lớn của thế giới hiện nay. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Quy định mới về đăng kiểm ô tô, chủ xe cần biết

Xã hội 23/03/2023

(ANTV) - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chính thức có hiệu lực thi hành từ 0 giờ ngày 22/3, trong đó điểm đáng chú ý là miễn lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kéo dài chu kỳ kiểm định xe cơ giới.

FED tiếp tục tăng lãi suất

FED tiếp tục tăng lãi suất

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 22/3 đã tăng lãi suất cho vay đúng như dự kiến là 0,25 điểm, tiếp tục chu kỳ giải quyết lạm phát cao, đồng thời cảnh báo rằng những rắc rối liên quan đến ngân hàng gần đây có thể ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa

Thế giới 23/03/2023

(ANTV) - Ngay sau thông báo tiếp tục tiến hành tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên, chiều 22/3, tiếp tục hoạt động thử tên lửa. Các động thái cảnh báo và đáp trả của các bên khiến dư luận quan ngại về nguy cơ chạy đua vũ trang đang leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

Xem thêm