Thứ Bảy, 17/01/2026 03:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - TPHCM nên “khai tử” dự án xe buýt nhanh BRT; Sau hơn 10 ngày thí điểm đo kiểm khí thải xe máy cũ; Khu vực lao động phi chính thức: Khó tiếp cận các gói hỗ trợ; TP.HCM không tái lập các chốt kiểm soát là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

TPHCM nên “khai tử” dự án xe buýt nhanh BRT

Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị UBND thành phố tạm hoãn triển khai dự án tuyến xe buýt nhanh khối lượng lớn đầu tiên trên đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, do hiệu quả dự án chưa mang tính khả thi thời điểm hiện nay. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo Sở GTVT TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vận tải hành khách công cộng không đạt được như kỳ vọng do phải ngừng phục vụ; các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và phát triển giao thông công cộng song song với kiểm soát xe cá nhân cũng chậm triển khai. Theo các chuyên gia, nếu thành phố Hồ Chí Minh triển khai tuyến BRT thì có thể thất bại như Hà Nội, bởi đặc điểm giao thông của 2 thành phố này cơ bản giống nhau. Hiện nhiều nước trên thế giới triển khai BRT cũng đã thất bại, nguyên nhân chính là các loại xe khác chiếm đường, thiếu sự kết nối, dẫn tới thời gian không chính xác.

Sau hơn 10 ngày thí điểm đo kiểm khí thải xe máy cũ

Sau hơn 10 ngày diễn ra chương trình"Thí điểm đo kiểm khí thải xe ô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP Hà Nội", các chuyên gia nhìn nhận đây là cách làm hay nhằm cải thiện môi trường, song cũng cần phải có sự điều chỉnh phù hợp để phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

Theo đó, đã có gần 1500 xe máy tham gia chương trình, tuy nhiên với khoảng 5,7 triệu xe máy, trong đó khoảng 2 triệu xe cũ thì đây vẫn là con số rất khiêm tốn. Các chuyên gia cho rằng, việc các đơn vị chức năng thí điểm đo khí thải xe máy, hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới là rất đáng hoan nghênh. Song, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí do các phương tiện giao thông gây ra, cần hạn chế phát triển phương tiện cá nhân, hỗ trợ về tiền, phí đăng ký xe mới… để khuyến khích người dân thay thế phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, khuyến khích sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường như xe điện, xe khí đốt hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng…

Khu vực lao động phi chính thức: Khó tiếp cận các gói hỗ trợ

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong quý II/2021, tỷ lệ lao động phi chính thức đạt mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây, ở mức trên 57 %. Đây là thách thức rất lớn vì vậy, theo các chuyên gia cần sớm có chính sách để lao động phi chính thức dễ tiếp cận chính sách hơn.

Trước những ảnh hưởng bởi Covid -19, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, mặc dù vậy, vẫn còn một số lượng khá lớn lao động phi chính thức chưa tiếp cận hoặc tiếp cận chậm với các chính sách hỗ trợ. Nguyên nhân được cho là chính quyền một số địa phương áp dụng cách làm thủ công, đó là lên danh sách, xác nhận đối tượng. Cách làm này có thể xác định sai đối tượng, hoặc người lao động được nhận hỗ trợ chậm. Trước những hạn chế trên, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần sớm số hóa tất cả các dữ liệu, trong đó có hoạt động đăng ký người lao động, giữ vai trò quan trọng nhằm xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ.

TP.HCM không tái lập các chốt kiểm soát

Những ngày qua TP.HCM yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư để phòng chống dịch. Trước chủ trương này của thành phố, nhiều người dân băn khoăn không biết liệu thành phố có lập lại các chốt kiểm soát và cần phải chuẩn bị những thủ tục gì khi đến thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. HCM cho biết, thành phố không lập lại các chốt kiểm soát để kiểm tra di biến động dân cư như trước đây. Biến động dân cư được hiểu là sự thay đổi về dân cư, thường trú, tạm trú, không phải là lực lượng chức năng kiểm soát người dân đi lại ở các chốt. Hiện nay, Công an thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện các công tác quản lý di biến động dân cư như: đăng ký thường trú, tạm trú, rà soát hộ khẩu, những ai có mặt thực tế ở địa phương. Đồng thời rà soát, đối sánh các dữ liệu dân cư, cấp mã số định danh cá nhân. Bên cạnh đó, công an thành phố cũng đang kiểm tra diện thường trú, tạm trú, những người đang lưu trú ở khách sạn, nhà nghỉ để quản lý chặt chẽ.

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm