Thứ Hai, 29/12/2025 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%: Doanh nghiệp - người dân hưởng lợi; Kiểm tra, xử lý nghiêm cửa hàng không xuất hóa đơn giảm thuế VAT; Hiện tượng thiếu hụt xăng dầu: Tổng rà soát, rút giấy phép nếu găm hàng; Không để tái diễn ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc; Gần 61% phụ huynh được khảo sát đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi; Bộ GD&ĐT yêu cầu tránh quá tải, áp lực với học sinh khi học trực tiếp là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Báo Kinh tế & Đô thị: Giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%: Doanh nghiệp - người dân hưởng lợi

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, ngay khi có thông tin về giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%, nhiều DN, nhà hàng, siêu thị... đã chủ động cài đặt hệ thống máy tính thanh toán theo mức thuế mới. Người tiêu dùng rất hào hứng bởi trong bối cảnh Covid-19 khó khăn "tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó".

Khảo sát thị trường những ngày đầu năm, các DN, nhà hàng, siêu thị... đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Cùng với đó, các đơn vị này đã đồng loạt áp dụng mức thuế VAT mới xuống còn 8% từ đầu tháng 2/2022 và kéo dài đến hết năm 2022 theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Theo Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc, việc giảm thuế VAT sẽ giúp Chính phủ hoàn thành 2 mục tiêu: Thứ nhất là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế từ 2 phía là sản xuất kinh doanh và tiêu dùng; thứ hai là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Báo Kinh tế & Đô thị: Kiểm tra, xử lý nghiêm cửa hàng không xuất hóa đơn giảm thuế VAT

Báo Kinh tế & Đô thị cho biết, Tổng cục Thuế vừa có Công điện về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng. Trong đó, yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm cửa hàng không xuất hóa đơn giảm thuế VAT

Công điện nêu rõ: Qua kiểm tra, nắm bắt thông tin, vẫn còn một số trường hợp DN, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chưa xuất hóa đơn GTGT áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% (đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%) theo quy định tại Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Báo Tuổi trẻ: Hiện tượng thiếu hụt xăng dầu: Tổng rà soát, rút giấy phép nếu găm hàng

Báo Tuổi trẻ thông tin, sẽ tổng rà soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để chống hiện tượng đầu cơ, găm hàng, áp dụng biện pháp cao nhất là rút giấy phép nếu vi phạm… Đây là một số giải pháp được đưa ra từ cuộc họp khẩn của Bộ Công thương tổ chức cùng các đơn vị liên quan.

Thông tin cho biết sẽ có tổng rà soát các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để chống hiện tượng đầu cơ, găm hàng, áp dụng biện pháp cao nhất là rút giấy phép nếu vi phạm. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: “Dứt khoát không để thiếu xăng dầu. Các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân cần có kế hoạch nhập tăng từ 25-30% trở lên trong hệ thống của mình. Nếu như ở địa phương nào, cơ sở kinh doanh nào phản ánh, nguồn cung không đảm bảo thì dứt khoát sẽ bị xem xét xử lý.

Báo Lao động: Không để tái diễn ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc

“Sau Tết, tình hình xuất khẩu qua cửa khẩu phía Bắc còn gặp khó khăn, có thể tình trạng ùn ứ tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là hàng nông sản, hoa quả sẽ tiếp tục tái diễn” - Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn đưa ra cảnh báo. Báo Lao động thông tin.

Theo thông tin, chỉ riêng tại cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, với hơn 1.200 xe hàng còn tồn tại cửa khẩu, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu này đã có thông tin đến Sở Công thương Lạng Sơn. Sau đó, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã có khuyến cáo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hoá đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Báo Lao động: Gần 61% phụ huynh được khảo sát đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

Thông tin trên báo Lao động, Bộ Y tế đã giao Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiến hành khảo sát trực tuyến đối với các phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước về việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Qua khảo sát hơn 415.000 phụ huynh tham gia đã cho kết quả: 60,6% đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ; 7,6% đồng ý nếu yêu cầu bắt buộc; 29,1% cân nhắc; chỉ có 1,9% phụ huynh không đồng ý. Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm chủng vaccine cho lứa tuổi từ 5-11 tuổi; từng bước thận trọng chắc chắn, đảm bảo vấn đề an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu. Bộ Y tế sẽ tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến chi tiết, đầy đủ về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

Báo Pháp luật TP.HCM: Bộ GD&ĐT yêu cầu tránh quá tải, áp lực với học sinh khi học trực tiếp

Bộ GD&ĐT vừa có Công điện số 136/CĐ-BGDĐT gửi giám đốc các sở GD&ĐT về một số việc cần lưu ý khi học sinh (HS) trở lại trường học trực tiếp. Thông tin trên báo Pháp luật TP. HCM.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT tham mưu chủ tịch UBND tỉnh, TP chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương thống nhất, đầy đủ, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc HS. Trong những ngày đầu HS quay lại học trực tiếp, nhà trường cần dành lượng thời gian phù hợp để HS làm quen với việc học trực tiếp. Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

Tin mới nhất

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Công bố kết quả điều tra đối với cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Công bố kết quả điều tra đối với cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 29/12, cơ quan công tố Hàn Quốc công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 180 ngày cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước, liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Thông tin trên được công bố tại cuộc họp báo của nhóm công tố đặc biệt, đứng đầu là ông Min Joong Ki, tại thủ đô Seoul.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chính trị 29/12/2025

(ANTV) - Sáng 29/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị "Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ.

Phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Phòng chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sáng 29/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng". Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực cho sự phát triển

Bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực cho sự phát triển

Chính trị 29/12/2025

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng 29/12, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học lý luận và thực tiễn bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thượng tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội thảo.

Xem thêm