Thứ Hai, 27/03/2023 21:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, TS. Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, ĐBQH Khóa XV nhấn mạnh sự cần thiết sửa đổi, bổ sung và đưa pháp luật về người cao tuổi vào cuộc sống. Qua đó, thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống trong xã hội và gia đình, đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đây là những thông tin được đăng tải trên Báo Đại biểu Nhân dân số ra ngày hôm nay.

Nhân 27 năm ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam (10.5.1995 – 10.5.2022): Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của người cao tuổi

Báo Đại biểu Nhân dân: Ông Trương Xuân Cừ cho biết, theo tính toán đến năm 2050 dân số là người cao tuổi chiếm khoảng 25% - họ trở thành nguồn lực quan trọng của đất nước. Tuổi thọ ngày càng cao, kinh nghiệm càng nhiều, đóng góp càng quý giá. Điều này cũng phù hợp với quy luật chung của phát triển. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Người Cao tuổi trong thời gian tới cần bám sát tinh thần cốt lõi đó. Người cao tuổi có điều kiện sức khỏe, trí tuệ... chung tay xây dựng, phát triển đất nước.

Khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip: Dữ liệu sẵn sàng - triển khai ì ạch

Báo Lao động thông tin, Cơ sở dữ liệu của 40 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã được cơ quan bảo hiểm liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, nhằm thực hiện việc sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT. Thế nhưng, cả nước đến nay chỉ có khoảng 40.000 lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.

Thông tin cho biết, theo số liệu từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến nay, toàn quốc mới có hơn 4 nghìn cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp với khoảng 40 nghìn lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp. Thực tế hiện nay, ghi nhận của phóng viên Lao Động trên địa  bàn thành phố Hà Nội cũng cho thấy có rất ít cơ sở y tế triển khai, khi đi khám bệnh người dân vẫn phải sử dụng thẻ BHYT, thậm chí có những tấm thẻ BHYT bằng giấy đã cũ nát, có thể rách bất cứ lúc nào.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022: Phương thức truyền thống vẫn chiếm ưu thế

Báo Kinh tế & Đô thị: Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, theo khẳng định của các chuyên gia thì năm nay, hầu hết các cơ sở đào tạo vẫn sử dụng phương thức dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ để xéttuyển ĐH, CĐ. Thông tin này làm học sinh lớp 12, nhất là học sinh vùng nông thôn thấy yên tâm hơn.

Trước câu hỏi: Thời gian qua, do ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19, học sinh lớp 12 phải học trực tuyến kéo dài dẫn đến chất lượng học tập bị giảm sút, vậy phạm vi đề thi tốt nghiệpTHPT năm nay có được giảm tải? Tiến sĩ Lê Mỹ Phong - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nếu rõ: Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệpTHPT năm nay giữ ổn định như năm 2021. Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo để thí sinh có định hướng ôn tập. Các câu hỏi của đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12 và không có phần đã được giảm tải. Phần lớn các câu hỏi chủ yếu ở mức độ nhận biết, thông hiểu, chỉ có một số câu ở mức độ vận dụng cao nhằm phân hóa thísinh. Vì vậy, thísinh cần yên tâm, tập trung ôn tập để đạt kết quả cao nhất.

Đề xuất F0 được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Báo Lao động thông tin, Trước đề xuất của Bộ Y tế về việc thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) nếu có nguyện vọng được tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh, giáo viên đồng tình, ủng hộ và mong Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sớm ban hành hướng dẫn cụ thể, giúp học sinh đảm bảo quyền lợi trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022.

Theo thông tin, đề xuất được Bộ Y tế đưa ra, nếu thí sinh là F0 đang được theo dõi, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Trường hợp thí sinh có nguyện vọng dự thi, phải có đơn xin dự thi và có chữ ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ, trong đó có nội dung thí sinh cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo Bộ Y tế, hội đồng thi tổ chức cho thí sinh F0 thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Cả thí sinh, cán bộ coi hi - chấm thi, giám sát đều phải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Tái diễn chiêu trò lừa đảo qua điện thoại

Báo Kinh tế & Đô thị: Cũng trên trên Báo Kinh tế & Đô thị thông tin: Những cuộc điện thoại, tin nhắn mạo danh lừa đảo xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây. Dù cơ quan công an liên tục cảnh báo nhưng vẫn có không ít người “sập bẫy”.

Bài viết đơn cử một ví dụ: Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) mới đây cho biết, thời gian qua ghi nhận hàng loạt phản ánh từ người dùng điện thoại về tin nhắn giả mạo Cục Cảnh sát giao thông đề nghị chuyển tiền "phạt nguội" vì vi phạm giao thông. Cụ thể, nhiều người dân đã nhận nội dung tin nhắn: “Đây là Cục Cảnh sát giao thông, bạn có một biên lai cần nộp phạt. Đây là thông báo cuối, gọi 102604 để nghe lại (miễn phí). Chi iết liên hệ 9090 (200 đồng/phút)”. Nhiều người khi nhận được tin nhắn giả mạo nêu trên đã hoang mang, lo sợ nên làm theo hướng dẫn của đối tượng xấu và bị sập bẫy lừa đảo.

Tin mới nhất

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xuyên tạc, đánh giá sai lệch về Sách trắng Tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - Nhân sự kiện Ban Tôn giáo Chính phủ vừa ra mắt Sách trắng về tôn giáo, một số đối tượng ngay lập tức đã xuyên tạc, bịa đặt nhiều thông tin xấu để làm sai lệch bản chất tốt đẹp của cuốn sách này, hòng phá hoại những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân.

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Bắt khẩn cấp 2 vợ chồng trong vụ sát hại chủ tiệm Spa

Pháp luật 27/03/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại chủ tiệm Spa “Hương rosa”, tại khu phố 4, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Minh Long để điều tra về hành vi giết người cướp tài sản. Đồng thời, bắt khẩn cấp Ksor H’Nhen (vợ Long), trú tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi che giấu tội phạm.

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Đầu tư nước ngoài giảm trong quý I/2023

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/3, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ.

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Ngân hàng nước ngoài và cơ hội cho fintech nội địa

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy Việt Nam hiện có 9 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài. Ngoài ra, còn có 52 chi nhánh của Ngân hàng nước ngoài và 2 Ngân hàng Liên doanh đang hoạt động. Có lợi thế về nguồn vốn song các ngân hàng nước ngoài đang phải bước vào cuộc đua công nghệ với các đối thủ trong nước.

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Thu giữ hàng ngàn bình gas nghi nhái thương hiệu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) -Ngày 27/3 Các Đội nghiệp vụ thuộc Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết qua phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra phát hiện và tạm giữ số lượng lớn bình gas không có hóa đơn chứng từ có dấu hiệu hiệu giả mạo nhãn hiệu và hàng tấn đường không có hạn sử dụng .

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu

Kinh tế 27/03/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường phòng chống buôn lậu qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp hàng không quy định trách nhiệm và xử lý kỷ luật người đứng đầu đơn vị và người phụ trách triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả khi để xảy ra vụ việc.

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xây dựng kiến trúc dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương

Xã hội 27/03/2023

(ANTV) - ‘Việc xây dựng kiến trúc dữ liệu của bộ, nghành, địa phương chính là "lõi” của dữ liệu tổng thể trong Trung tâm dữ liệu quốc gia’. Đây là khẳng định của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại hội thảo quốc gia lần thứ 4 phục vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia được Bộ Công an tổ chức vào chiều nay (27/3), tại Hà Nội.

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Vai trò đi đầu của lực lượng CAND trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Chính trị 27/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 27/3, tại Học viện An ninh nhân dân, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương đã trực tiếp quán triệt, truyền đạt nhiều nội dung quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam trong tình hình hiện nay tới các học viên Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho Cục trưởng, Giám đốc và tương đương năm 2023.

Xem thêm