Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 04:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 5, 12/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Việt Nam tỏa sáng cùng ASEAN”. Nội dung bài viết đề cập đến tối nay (12/5), Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”.

1. Hôm nay, khai mạc SEA Games 31: Việt Nam tỏa sáng cùng ASEAN

Báo Kinh tế & Đô thị: Nội dung bài viết đề cập đến tối nay (12/5), Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”.

Đăng cai tổ chức một kỳ SEA Games trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, Việt Nam vẫn có sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thể hiện rõ khát vọng vươn lên, kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31 cho biết: lễ khai mạc sẽ góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19 thông qua 3 phần trình diễn.

2. Sẽ lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển đại học

Báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Sẽ lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển đại học”

Nội dung bài viết đề cập đến Một trong những điều chỉnh quan trọng trong tuyển sinh đại học năm 2022 là Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo chung tất cả phương thức xét tuyển. Điều này sẽ hạn chế tình trạng thí sinh cùng lúc có thể trúng tuyển vào các trường ở các phương thức xét tuyển khác nhau, gây xáo trộn hệ thống và ảnh hưởng đến cơ hội của những thí sinh khác.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: chủ trương xây dựng và áp dụng một phần mềm đăng ký nguyện vọng xét tuyển để có thể lọc ảo chung của Bộ GD&ĐT đã nhận được sự đồng thuận của đại đa số trường đại học. Giải pháp này được đánh giá là tốt nhất để có thể khắc phục, giảm thiểu được tình trạng thí sinh ảo. Đây vốn là vấn đề “đau đầu” với các trường mỗi mùa tuyển sinh.

3. Cửa hàng thuốc không được bán sản phẩm chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng

Tuổi Trẻ Online: Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Theo Bộ Y tế, hiện nay một số cơ sở bán lẻ thuốc có bày bán các sản phẩm có chứa hóa chất methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng hoặc hướng dẫn sử dụng như sản phẩm sát khuẩn ngoài da, sát khuẩn tay dùng trong y tế.  Methanol là hóa chất dùng với mục đích là chất đốt, rửa dụng cụ, làm dung môi hóa chất xét nghiệm, không phải là thuốc, nguyên liệu làm thuốc và không được sử dụng cho mục đích sát khuẩn trong y tế. Sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dùng và không có hiệu quả sát khuẩn như mong muốn.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng Bộ Y tế yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc không được phép kinh doanh, bày bán các sản phẩm có chứa methanol gây nhầm lẫn với cồn sát trùng.

4. Phạt nguội tài xế đi sai làn thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Báo Vnexpress: Từ ngày 1/6, tài xế ôtô không dán thẻ mà cố tình đi vào làn thu phí không dừng (ETC) trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt nguội qua hệ thống camera. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông, khẳng định lực lượng CSGT sẽ tăng cường xử phạt qua hình ảnh tại các trạm thu phí với xe đi sai làn bởi không đủ người tuần tra, giám sát trên 300 km cao tốc. Ngoài ra, cảnh sát sẽ hỗ trợ đơn vị thu phí xử lý các sự cố ùn tắc tại trạm, mất tín hiệu cáp quang, cháy nổ. Hiện cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát, đủ điều kiện để cảnh sát giao thông xử phạt qua hình ảnh. Người vi phạm sẽ được thông báo xử phạt trên hệ thống, nộp phạt qua cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã được lắp đặt 32 làn ETC trong tổng số 62 làn thu phí tại 6 trạm. Mỗi trạm sẽ duy trì một làn cho mỗi chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

5. EU và Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

Báo Lao Động: EU chấp nhận chứng chỉ COVID-19 (hộ chiếu Vaccine) của Việt Nam với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

Ủy ban Châu Âu  ngày 10/5 đã thông qua 3 quyết định xác nhận rằng chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 do Việt Nam, Indonesia và Seychelles cấp tương đương với chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của Liên minh Châu Âu (EU). Do đó, ba quốc gia này sẽ được kết nối với hệ thống của EU và EU sẽ chấp nhận chứng chỉ COVID-19 của các nước này với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU. Ngoài ra, 3 quốc gia Nam, Indonesia và Seychelles cũng đã đồng ý chấp nhận chứng chỉ kỹ thuật số về COVID-19 của EU cấp cho công dân EU khi đến các nước này.

BT
Thăm dò khán giả