Chủ Nhật, 11/01/2026 12:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế làm rõ vaccine Covid-19 thuộc diện tiêm tự nguyện hay bắt buộc; số lượng vaccine đã có và dự kiến được nhập khẩu. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vnexpress.

Làm rõ tiêm vaccine Covid-19 là bắt buộc hay tự nguyện

Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện báo cáo về tình hình quản lý và sử dụng vaccine Covid-19, trong đó làm rõ tình hình phân bổ, sử dụng (số vaccine đã tiêm và tồn kho); nhu cầu vaccine và kế hoạch sử dụng trong thời gian tới; báo cáo Chính phủ trước 4/6.

Tiến sĩ Nguyễn Công Luật, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết 13 tỉnh thành chưa tiếp nhận vaccine được phân bổ hoặc xin chuyển đến nơi khác, 22 địa phương chỉ tiếp nhận một phần số vaccine Covid-19 do khó vận động người dân đi tiêm. Hiện còn số lượng khá lớn vaccine dành cho cả người lớn và trẻ em tồn ở các địa phương.

Hiện chưa có văn bản quy định về việc tiêm tiêm vaccine Covid-19 là tự nguyện hay bắt buộc. Tuy nhiên, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương luôn khuyến khích người dân đi tiêm.

Xử phạt nghiêm phương tiện thuộc diện cấm vẫn lưu thông qua cầu Long Biên

“Xử phạt nghiêm phương tiện thuộc diện cấm vẫn lưu thông qua cầu Long Biên.” Đây là nhan đề bài đăng trên báo CAND Online.

Qua khảo sát thống kê ngày 31/5/2022 từ 14h00 đến 20h00 có 150 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng. Từ 20h đến 5h sáng hôm sau có 75 xe máy thồ, xe ba gác chở hàng nặng quá tải lưu thông qua cầu. Đặc biệt trong các ngày rằm, mùng 1 âm lịch, các ngày lễ, Tết, số lượng các phương tiện này tăng gấp 2 đến 3 lần và đây là một trong những nguyên nhân gây nên các sự cố như vỡ sụt tấm đan bê tông đường bộ, kết cấu thép bị nứt gãy…

Để tránh các sự cố tương tự như trên, Công ty Cổ phần đường sắt Hà Hải đề nghị Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội bố trí hệ thống biển báo cấm xe ô tô, xe máy thồ, xe ba gác qua cầu (24/24h). Cục Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông qua cầu đúng quy định và xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Từ 1/7, Bộ Công an cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Từ nay đến ngày 1/7, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Theo đó, từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân. So với mẫu hiện hành, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến. Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú… Việc này góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Hơn nữa, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Vì vậy, từ nay đến ngày 1/7, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách.

Xem xét giảm thuế để hạ giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Xem xét giảm thuế để hạ giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát”.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu như giá xăng dầu tiếp tục tăng cao kéo theo hàng loạt mặt hàng thiết yếu sẽ tăng theo, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp sau một thời gian dài chịu rất nhiều tác động của đại dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, việc giảm thuế để giảm giá xăng dầu là một trong nhiều giải pháp. Mà muốn giảm giá xăng dầu thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp. Các loại thuế chiếm khoảng 28% trong giá xăng đầu, vừa qua đã giảm 50% thuế môi trường. Còn lại là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, một số thuế khác thì thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Giảm thuế là một biện pháp mà Bộ Tài chính sẽ cân nhắc để đánh giá tác động; sẽ báo cáo Chính phủ để báo cáo Thường vụ Quốc hội.

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm