Chủ Nhật, 14/04/2024 18:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao động hôm nay thông tin, trong dự báo kinh tế mới nhất ngày 26.9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam lên 7,2%, từ mức 5,3% hồi tháng 4 và Việt Nam được kỳ vọng sẽ dẫn đầu tăng trưởng khu vực Châu Á. Tờ Financial Times của Anh nhận định Việt Nam nằm trong nhóm “7 kỳ quan kinh tế” trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Việt Nam vượt lên dẫn đầu tăng trưởng Châu Á

Báo Lao động: Theo thông tin, trong dự báo kinh tế mới nhất ngày 26.9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Việt Nam lên 7,2%, từ mức 5,3% hồi tháng 4 và Việt Nam được kỳ vọng sẽ dẫn đầu khu vực Châu Á. Theo phân tích của WB, dù vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nhưng nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Trong ngắn hạn, các nhà hoạch định chính sách vẫn phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là hài hoà giữ nhu cầu duy trì chính sách hỗ trợ để củng cố sự phục hồi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu, sức ép lạm phát tăng cao và các rủi ro khác.

Xây dựng phương án tuyển sinh năm 2023: Đơn giản hoá, tránh rườm rà, phức tạp, gây khó cho thí sinh

Báo Lao Động: Bộ GDĐT ngày 23.9 có Công văn số 4735/BGDĐT-GDĐH gửi các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023. Trong đó, nổi bật là những yêu cầu liên quan đến công tác tuyển sinh đại học trong những năm học tiếp theo.

Cụ thể, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học hoàn thiện các phương thức tuyển sinh năm 2023; xác định phương hướng, định hướng tuyển sinh từ năm 2025. Thực tế ghi nhận năm 2022, thống kê cũng cho thấy có tới 20 phương thức xét tuyển cùng với quy trình đăng ký, lọc ảo nhiều bước, kéo dài. Điều này khiến thí sinh rối và dễ dẫn đến sai sót vì không thực hiện đúng các bước. Không những thế, ở mỗi phương thức, có trường còn sử dụng nhiều tổ hợp, xé nhỏ chỉ tiêu, dẫn đến điểm chuẩn cao và không bình đẳng đối với các thí sinh ở mỗi tổ hợp xét tuyển.

Thay thế xe buýt năng lượng sạch cho Hà Nội: Cần đầu tư toàn diện, mạnh mẽ

Báo Kinh tế & Đô thị: Tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metan của ngành GTVT; trong đó cụ thể hóa từng bước đi để xây dựng mạng lưới xe buýt sử dụng năng lượng sạch từ nay đến năm 2050. Tuy nhiên, đó là một lộ trình rất dài và gian nan đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị cũng như cộng đồng xã hội.

Theo thông tin, Lãnh đạo Trung tâm Quản lý & điều hành giao thông công cộng Hà Nội cho biết, hiện Thủ đô đã có mạng lưới xe buýt tiếp cận đến 30/30 quận, huyện, thị xã; kết nối đến 6 tỉnh, TP lân cận với 148 tuyến buýt và gần 1.800 phương tiện. Phần lớn trong số này vẫn là xe buýt sử dụng nhiên liệu xăng, dầu. Nhiều chuyên gia cho rằng, lộ trình từ nay đến năm 2050 thay thế toàn bộ xe buýt của Hà Nội bằng phương tiện xanh là hợp lý và có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chính sách là nền tảng, là kim chỉ nam cho việc chuyển đổi phương tiện công cộng, đặc biệt trong giai đoạn quá độ này.

TP.HCM: Quản lý rác phát sinh từ hoạt động phòng chống COVID-19

Báo Pháp luật TP. HCM: UBND TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động phân loại, lưu giữ, chuyển giao rác thải y tế phát sinh do dịch COVID-19. Thông tin trên báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Theo thông tin, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan về việc quản lý chất thải y tế, nhất là chất thải lây nhiễm phát sinh từ hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Theo hướng dẫn của Bộ TN&MT, chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của F0 đang được quản lý tại nhà bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 được coi là chất thải lây nhiễm. Các loại chất thải này phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của gia đình có người F0 thì thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.

Từ 1/10, người sử dụng lao động không còn được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp

Báo Kinh tế & Đô thị: Từ tháng 10/2022, nhiều chính sách, pháp luật mới có hiệu lực chính thức được áp dụng trong đó có quy định mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1%.

Theo đó, 1/10/2022, người sử dụng lao động sẽ không còn được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ quay về mức 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trước đó, ngày 24/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 116/NQ-CP trong đó hỗ trợ người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Tin mới nhất

Khởi tố 4 đối tượng bán nữ tiếp viên quán hát

Khởi tố 4 đối tượng bán nữ tiếp viên quán hát

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Do nhân viên không chịu uống bia cùng khách, đối tượng Huỳnh Minh Hùng, quản lý quán karaoke đã đánh đập rồi chỉ đạo đồng bọn bán cô gái với giá 20 triệu đồng. Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 4 tháng đối với 4 đối tượng về hành vi mua bán người.

Công an sơ cứu kịp thời người bị ngất khi tham quan Đền Hùng

Công an sơ cứu kịp thời người bị ngất khi tham quan Đền Hùng

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, hàng nghìn du khách đã hành hương về Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các Vua Hùng và tiền nhân có công dựng nước, giữ nước. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển lên Đền Hùng, nhiều người dân bị ngất xỉu đã được lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ kịp thời cấp cứu.

Khống chế đám cháy tại công ty sản xuất bao bì

Khống chế đám cháy tại công ty sản xuất bao bì

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Đến sáng ngày 14/4, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với lực lượng PCCC&CNCH cơ sở, dân phòng, khu công nghiệp VSIP đã dập tắt kịp thời vụ cháy, xảy ra tại khu vực chứa giấy phế liệu thuộc Công ty TNHH Sản xuất bao bì Hợp Nhất, không để cháy lan, cháy lớn.

Ngành du lịch chịu áp lực khi giá vé máy bay tăng

Ngành du lịch chịu áp lực khi giá vé máy bay tăng

Kinh tế 14/04/2024

(ANTV) - Theo tính toán, trong tổng số chi phí du lịch thì giá vé máy bay chiếm tỷ trọng từ khoảng 40 - 60%. Như vậy nếu như giá vé máy bay không ở mức hợp lý, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch đi du lịch nghỉ dưỡng của người dân, nhất là trong các dịp nghỉ lễ hay cao điểm hè. Hiện giá vé máy bay, nhất là các đường bay nội địa đang ở mức cao. Điều này đã và đang tác động đến xu hướng chọn địa điểm đến của du khách, nhất là khi so sánh giá giữa đi du lịch trong nước và đi du lịch quốc tế.

Phối hợp nhiều lực lượng quyết liệt xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông

Phối hợp nhiều lực lượng quyết liệt xử lý thanh thiếu niên vi phạm giao thông

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Trước tình trạng thanh thiếu niên tụ tập điều khiển mô tô xe máy lạng lách đánh võng, người lái xe sau khi uống rượu bia còn diễn biến phức tạp; tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, mất trật tự xã hội; Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp với lực lượng nghiệp vụ, công an các địa phương, triển khai đồng bộ các biện pháp quyết liệt ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nỗ lực phá kỷ lục leo dây thừng lên tháp Eiffel

Nỗ lực phá kỷ lục leo dây thừng lên tháp Eiffel

Thế giới 14/04/2024

(ANTV) - Một nữ vận động viên người Pháp tên Anouk Garnier vừa hoàn thành thử thách chinh phục tòa tháp Eiffel ở thủ đô Paris. Với nỗ lực leo lên tầng 2 của tháp Eiffel ở độ cao 110m bằng dây thừng trong 18 phút, chị đã vượt qua kỷ lục thế giới ở hạng mục này.

Xem thêm