Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 3, 06/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, để giải quyết tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56, tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%. Thực hiện phụ cấp theo nghề mức cao nhất đối với viên chức ngành y tế. Thông tin trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

 

Kiến nghị sửa đổi Nghị định 56, tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế cơ sở lên 100%

Báo Lao động: Theo thông tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, hiện nay chế độ tiền trực, phụ cấp cho nhân viên y tế không còn phù hợp với cơ chế thị trường. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp được xây dựng từ nhiều năm trước, đến nay đã không còn phù hợp. Đây là một trong những lý do cơ bản khiến cho làn sóng y bác sĩ nghỉ việc xảy ra liên tục trong thời gian qua. Theo báo cáo của Công đoàn Y tế Việt Nam, tính từ đầu năm 2021 đến 6 tháng đầu năm 2022, hơn 9.300 viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc. Trong đó, 8.620 viên chức y tế các Sở Y tế tỉnh, thành trực thuộc Trung ương; 777 viên chức y tế các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế.

Nhiều bộ, ngành, địa phương xin trả lại vốn đầu tư công: Vì sao không tiêu hết tiền?

Báo Kinh tế & Đô thị: Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị cho biết, dù tình hình được cải thiện song tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài (ODA) vẫn thấp. Đáng chú ý, đến thời điểm 30/11/2022, Bộ Tài chính nhận được đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn ODA của 8/13 bộ, ngành và 35/59 địa phương.

Thông tin cho biết, Bộ Tài chính nhận được đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn của 8/13 bộ, ngành với tổng số vốn đề nghị giảm hơn 3.678 tỷ đồng, 35/59 địa phương với tổng số vốn đề nghị giảm hơn là 8.804 tỷ đồng. Đến 30/11/2022 có 54 địa phương và 10 bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 50%, trong đó còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%; 3 bộ và 5 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn. Bộ Tài chính cam kết phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ vướng mắc, xử lý các vấn đề liên quan đến nhà tài trợ để làm sao hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh nhất việc giải ngân.

Lập các đoàn kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP dịp cuối năm

Báo Kinh tế & Đô thị: Cũng trên báo Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, ngày 5/12, Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ Nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Theo kế hoạch, trong thời gian cao điểm từ 15/12/2022 đến hết 12/3/2023, tại cấp T.Ư sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, TP trọng điểm trên cả nước. Các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ tỉnh tới xã. Trên địa bàn Hà Nội, UBND TP cũng đã ban hành kế hoạch về bảo đảm ATTP trong dịp này. Theo đó 4 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP được thành lập nhằm tập trung thanh tra, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị...

Trẻ hoá tội phạm - hiện tượng xã hội nguy hiểm

Báo Lao động: Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng công an bắt giữ một số đối tượng thực hiện nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản manh động. Chuyên gia tội phạm học cho rằng, tội phạm đang trẻ hoá, cả xã hội, nhà trường và gia đình cần có biện pháp để ngăn ngừa hiện tượng này.

Theo thông tin, ngày 4/12, Công an huyện Đông Anh, đã bắt nhóm cướp xe máy hoạt động trên địa bàn. Đáng chú ý, các đối tượng trong độ tuổi rất trẻ, chỉ từ 14-17 tuổi. Trước đó, trên địa bàn TP. HN cũng xảy ra nhiều vụ án liên quan đến trẻ vị thành niên. Nhiều ý kiến cho rằng, các biện pháp đẩy lùi hiện tượng trẻ hóa tội phạm, cần tăng cường hơn nữa công tác phòng ngừa sai phạm từ gia đình, nhà trường và xã hội. Trước tiên, cần phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Tế bào của xã hội là gia đình. Muốn có xã hội tốt thì trước tiên gia đình phải tốt. Muốn gia đình tốt thì những con người trong đấy phải tốt.

Vỉa hè lát đá “có độ bền 70 năm” nứt toác

Báo Tuổi trẻ thông tin, những ngày gần đây, vỉa hè trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Giảng Võ (Đống Đa), Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình), Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai) ...  đang được xới tung để lát đá. Thời gian qua, việc chỉnh trang vỉa hè thường được Hà Nội làm rầm rộ vào dịp cuối năm.

Theo ghi nhận, những tuyến vỉa hè trên đều được lát bằng loại đá tự nhiên được cho là “có độ bền 70 năm” nằm trong chủ trương cải tạo 900 tuyến phố của UBND TP Hà Nội. Điều đáng nói là hiện nay hàng loạt tuyến phố trước đó được lát bằng loại đá này trong thời gian ngắn sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên việc sử dụng loại đá này để "thay áo” cho vỉa hè thủ đô vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

BT
Thăm dò khán giả