Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hãy biết “quay đầu là bờ”; Mở cửa tiếp cận vaccine phòng Covid-19; Tin tặc giăng bẫy “trò chơi đám đông” lừa người dùng; Doanh nghiệp tính chuyện tăng giá nhà do thép phi mã... Là những tin tức nổi bật trên các báo tuần qua. 

 

 

Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Hãy biết “quay đầu là bờ” 

Trong mục Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, Báo CAND đăng tải bài viết “Hãy biết “quay đầu là bờ” thông tin, Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã bị can Lê Văn Dũng (51 tuổi, còn gọi là Lê Dũng vôva, quê Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Theo bài viết, nhắc tới “Dũng vôva”, nhiều người biết đến danh xưng “nhà báo” và kênh TV tự phát qua nền tảng mạng xã hội Facebook với tên gọi “Chấn hưng tivi”, “CHTV VietNam”. Nhưng ít ai biết Lê Văn Dũng từng là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dù được học hành, đào tạo cơ bản nhưng Dũng lại không chọn con đường đóng góp xây dựng quê hương như bao bạn bè cùng trang lứa. Dũng chọn cho mình một con đường khác, đó chính là chà đạp lên lợi ích của dân tộc, mưu nhờ ngoại bang nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, trục lợi cá nhân.

Từ người tham gia biểu tình, khiếu kiện, tụ tập trước cửa các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, Lê Văn Dũng tự biến mình thành một đối tượng chống đối với cái mác “nhà báo”, sử dụng mạng xã hội Facebook để thực hiện các livestream trực tuyến nhằm xuyên tạc, đưa những thông tin sai sự thật, kêu gọi đấu tranh đòi dân chủ, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam sang đa nguyên, đa đảng, đồng thời kêu gọi nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Người xưa nói “lưới trời lồng lộng”, sự trốn tránh nào cũng sẽ là định khung tăng nặng trước pháp luật. Bởi vậy, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang rắp tâm đi theo con đường sai trái như Lê Văn Dũng, hãy biết dừng lại để ngẫm sự phải trái, nếu trót “nhúng chàm” thì như dân ta vẫn nói, “quay đầu là bờ”, biết sám hối để nhận sự khoan hồng của luật pháp./.

Mở cửa tiếp cận vaccine phòng Covid-19

Theo Báo Kinh tế & Đô thị:  Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lây lan nhanh trên diện rộng tại nhiều địa phương. Bên cạnh các biện pháp thần tốc chặn dịch, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan liên quan phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, đến huy động các doanh nghiệp, nguồn lực khác để tiếp cận bình đẳng mua được vaccine tiêm phòng cho người dân.

Bài viết trích dẫn lời của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chỉ có vaccine phòng Covid-19 mới đưa được cuộc sống trở lại bình thường. Bộ Chính trị đã có chủ trương trong vấn đề về nhập khẩu, sử dụng, sản xuất, nghiên cứu đối với vaccine. Chính phủ cũng đã có những Nghị quyết, văn bản chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất và sử dụng vaccine trên tinh thần để người dân tiếp cận nhanh nhất, rộng nhất, đảm bảo miễn dịch cho từng người dân và cho cộng đồng.

Tin tặc giăng bẫy “trò chơi đám đông” lừa người dùng

Những ngày qua, các loại tin nhắn lừa đảo qua SMS, qua các công cụ chat trực tuyến đang bùng phát trở lại và được phát tán rộng nhằm lừa đảo người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.  Qua đó, nhiều người dùng Zalo nhận được tin nhắn lừa đảo mời bấm vào link lạ để được nhận quà tặng là điện thoại di động nhân dịp 6 năm kỉ niệm thành lập của một sản thương mại điện tử. Nhưng  thực tế, doanh nghiệp thương mại điện tử này không hề triển khai chương trình tặng quà nào như thế. Hay trong khoảng một tuần trở lại đây, nhiều người dùng Facebook cũng nhận được tin nhắn lừa đảo phát tán qua công cụ chat Messenger mạo nhận về chương trình “kỉ niệm 100 năm thành lập” của một hãng đồng hồ nổi tiếng. Tuy nhiên, đại diện hãng đồng hồ này đã được hơn 115 năm.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng khẳng định, các tin tặc đã và đang tạo ra một trò chơi đám đông, theo đó những người nhận tin giả sẽ được mời click vào các liên kết có chứa mã độc hoặc yêu cầu đăng nhập lại các tài khoản Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng để lấy thông tin của chủ tài khoản. Đặc biệt, tin tặc lợi dụng các xu hướng nổi bật, nắm bắt được thị hiếu, trào lưu của người dùng, có thể thu hút người dùng trẻ quan tâm, từ đó xác suất “sập bẫy” lừa đảo của chúng có thể cao hơn./.

Doanh nghiệp tính chuyện tăng giá nhà do thép phi mã

Trước tình hình giá thép tăng cao, các doanh nghiệp địa ốc đang tính đến việc tăng giá bán nhà ở. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhập thấp. T

heo chia sẻ của những doanh nghiệp này, chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng căn nhà liền kề. Giá thép tăng cao đã tác động không nhỏ đến lợi nhuận, buộc doanh nghiệp phải tính đến việc điều chỉnh giá bán sản phẩm.

Đối với các dự án chưa công bố bán hàng, chưa khởi công xây dựng và chưa đưa vào kinh doanh, thì chủ đầu tư vẫn còn đủ thời gian để điều chỉnh giá bán. Tuy nhiên, với những dự án đã khởi công xây dựng và đang trong quá trình triển khai, chủ đầu tư sẽ không còn thời gian để điều chỉnh giá bán với khách hàng, phải chịu thiệt thòi về lợi nhuận. Hiện nhiều đơn vị xây dựng đang phải thương lượng lại giá với chủ đầu tư, nếu không thì phải điều chỉnh tiến độ thi công để giá thép ổn định mới có thể làm tiếp./.

BT
Thăm dò khán giả