Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 27/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

(ANTV) - Thủ đoạn bôi nhọ chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine; Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Đề xuất 2 mức hỗ trợ 500.000 đồng và 1 triệu đồng/tháng; Làm thêm không quá 60 giờ/tháng: Khung mở cho doanh nghiệp; Siết chặt kinh doanh thực phẩm chức năng trên môi trường số... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra tuần qua.

Thủ đoạn bôi nhọ chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine

Mục chống diễn biến hòa bình trên báo CAND online đăng tải bài viết có nhan đề “Thủ đoạn bôi nhọ chính sách bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine”

Nội dung bài viết đề cập đến việc các thế lực thù địch và những thành phần tự xưng đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền luôn rêu rao các quan điểm sai lệch về chính sách bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài nhằm gây hoang mang dư luận. Các đối tượng đăng tải các bài viết phủ nhận những nỗ lực của các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Nga và Ukraine trong việc đưa ra các phương án bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khoẻ những người dân và cho rằng, khi chiến sự nổ ra đã không quan tâm sơ tán người dân.

Đây là luận điệu nguy hiểm, đánh vào tâm lý những người dân đang kẹt lại các điểm nóng và gây hoang mang cho người dân trong nước về tình hình cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Đề xuất 2 mức hỗ trợ 500.000 đồng và 1 triệu đồng/tháng

Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định quy định về Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Đề xuất 2 mức hỗ trợ 500.000 đồng và 1 triệu đồng/tháng.

Đối tượng nhận hỗ trợ là người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp và người lao động trở lại thị trường lao động, giữa 2 đối tượng này có sự chênh lệch về mức hỗ trợ. Trong đó, mức hỗ trợ đối với người lao động đang làm việc là 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng); mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Để phân tách, xác định cụ thể 2 đối tượng hỗ trợ trên, dự thảo Quyết định căn cứ vào mốc thời gian giao kết và thực hiện hợp đồng lao động là ngày 1/3.

Làm thêm không quá 60 giờ/tháng: Khung mở cho doanh nghiệp

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, người lao động được làm thêm không quá 60 giờ/tháng, không quá 300 giờ/năm là quy định mới vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua.

Theo đó, đây là tin vui vì đã đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của DN và LĐ khi một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhất là trong năm 2021, nhiều công ty phải tạm dừng sản xuất, hàng triệu công nhân bị giãn việc, ngừng việc, mất việc làm. Trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội thì tăng giờ làm thêm là nhu cầu chính đáng của NLĐ cũng như DN. Tu nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để chủ sử dụng lao động thực hiện đúng giờ làm thêm và có các chế độ phúc lợi cao hơn quy định hiện hành.

Siết chặt kinh doanh thực phẩm chức năng trên môi trường số

COVID-19, trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng đã liên tục rao bán vô số loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là có công dụng hỗ trợ sức khoẻ trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Thực tế này đặt ra yêu cầu các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn nữa công tác quản lý, nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất uy tín.

Theo thông tin, mới đây, bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) - cho biết, hiện tình trạng vi phạm pháp luật trên website, ứng dụng thương mại điện tử, mạng xã hội đang đặt ra nhiều thách thức. Việc kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trên môi trường số ngày càng diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi cộm nhất là các mặt hàng thực phẩm chức năng ược làm giả xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn công bố. Sắp tới cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường rà soát, trao đổi và cung cấp thông tin với các đơn vị liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các đối tượng.

Thăm dò khán giả