Thứ Ba, 30/12/2025 14:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo cuối tuần này

(ANTV) - Đại sứ quán Việt Nam cấp giấy xác nhận nơi sinh cho người mang hộ chiếu mới tại Đức; Chấm dứt tình trạng chạy doanh số dán thẻ thu phí không dừng; TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ; Từ việc mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU: Doanh nghiệp phải giữ uy tín; “Ì ạch” hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Phải có người chịu trách nhiệm!;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra cuối tuần này.

Đại sứ quán Việt Nam cấp giấy xác nhận nơi sinh cho người mang hộ chiếu mới tại Đức

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vừa có thông báo về cấp xác nhận nơi sinh để xuất trình cùng hộ chiếu. Theo đó Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp giấy xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của hai nước đang tích cực trao đổi để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc Đức tạm thời không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P.

Trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Giấy chứng nhận này được cấp miễn phí. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

Theo Vietnamnet

Chấm dứt tình trạng chạy doanh số dán thẻ thu phí không dừng

“Chấm dứt tình trạng chạy doanh số dán thẻ thu phí không dừng” Đó là yêu cầu vừa được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đưa ra trong văn bản ký ngày 29/7 yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý các tồn tại vướng mắc về dán thẻ thu phí tự động không dừng.

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc xe bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ của Epass và cho rằng, có hiện tượng chạy doanh số dán thẻ bất chấp mong muốn của chủ phương tiện, gây bức xúc, khó khăn cho các phương tiện khi muốn dán thẻ tham gia dịch vụ; xe không qua trạm vẫn bị trừ tiền, Bộ GTVT yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội chỉ đạo Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam; Công ty Cổ phần Tasco chỉ đạo Công ty TNHH Thu phí tự động VETC kiểm tra, rà soát các thông tin báo chí đã nêu để có giải pháp xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc trước ngày 5/8/2022.

Các nhà cung cấp dịch vụ có giải pháp để chủ phương tiện thuận lợi hủy hoặc thay thế thẻ dịch vụ đã dán thông qua việc tăng cường các điểm dịch vụ hoặc thực hiện online qua hệ thống internet.

Theo CAND Online

TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ

“TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ” Đây là thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang tăng do biến thể Omicron BA.4 và BA.5, Sở Y tế và Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em (từ 5 đến 18 tuổi) tại TP. Các điểm tiêm sẽ được tổ chức tại trường học đối với trẻ đi học và điểm tiêm cộng đồng đối với trẻ không đi học.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các quận, huyện và TP Thủ Đức chịu trách nhiệm triển khai và công bố rộng rãi các điểm tiêm này để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đưa con em mình đến tiêm.

Theo Tuổi Trẻ Online

Từ việc mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU: Doanh nghiệp phải giữ uy tín

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Từ việc mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU: Doanh nghiệp phải giữ uy tín.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc một số lô hàng mì ăn liền Việt Nam bị thị trường châu Âu (EU) trả về, cảnh báo vượt ngưỡng ethylene oxide (EO) có thể ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của cả ngành hàng nông sản, thực phẩm củaViệt Nam.

Đại diện Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam cho biết đối với sản phẩm mì ăn liền, EU đang áp tần suất kiểm tra 20%.

Trong thời gian tới, EU sẽ xem xét giảm tần suất kiểm tra xuất khẩu vào EU vì theo quy định 6 tháng, EU sẽ họp một lần để xem xét mức độ vi phạm của các quốc gia để đưa ra biện pháp tăng hoặc giảm kiểm tra.

Vì vậy, việc một số doanh nghiệp vi phạm quy định vào thị trường EU sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực của các cơ quan này trong việc thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vào EU.

“Ì ạch” hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Phải có người chịu trách nhiệm!

Báo Lao Động số ra ngày 30/7 đăng tải bài viết có nhan đề ““Ì ạch” hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Phải có người chịu trách nhiệm!”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Sau 4 tháng thực hiện Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ,  chỉ có  252.560/ 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà  với hơn 150,8/6.600 tỉ đồng được giải ngân.

Đây là một trong những gói hỗ trợ NLĐ “đội sổ” về thời gian thực hiện với không dưới 3 lần Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ phải nhắc nhở.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động không được để chậm trễ, bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm