Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:36, Thứ 7, 15/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Ra đòn với tín dụng đầu cơ vào bất động sản; Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản; Tắc đường bộ, xuất nông sản qua đường biển có khả thi?... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (15/01).

 
Ra đòn với tín dụng đầu cơ vào bất động sản
 
Năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt hơn nữa dòng tiền chảy vào bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. Thông tin được đăng tải trên báo Đầu tư.
 
Cụ thể, với lĩnh vực bất động sản, cơ quan này sẽ siết chặt tín dụng bất động sản có tính chất đầu cơ. Thậm chí, năm 2022, cơ quan quản lý có thể tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động cấp tín dụng cho một số dự án, doanh nghiệp. Quốc hội vừa thông qua gói hỗ trợ kinh tế hơn 300.000 tỷ đồng, chính vì vậy, kiểm soát tín dụng, nắn dòng vốn chảy vào sản xuất, kinh doanh, thay vì các kênh đầu cơ là rất cấp thiết, tránh rơi vào vết xe đổ như gói hỗ trợ lãi suất trước đây.
 
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi trốn thuế chuyển nhượng bất động sản
 
 Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công an, Bộ Tư pháp cùng phối hợp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
 
Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các Cục thuế để điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước. Bộ Tài chính cũng đề nghị ngành Tư pháp yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng hướng dẫn người dân, doanh nghiệp kinh doanh kê khai trên hợp đồng công chứng theo giá thực tế mua bán, để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.
 
Tắc đường bộ, xuất nông sản qua đường biển có khả thi?
 
Tắc hàng xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đường biển là một trong những giải pháp. Tuy nhiên, để chuyển sang loại hình vận tải này đòi hỏi nhiều điều kiện đi kèm.
 
 Cụ thể, chi phí vận tải đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây, riêng giá cước vận tải biển tăng cao lên đến 400 - 500%. Mặt khác, hiện nay do đang thiếu container lạnh và tàu để xuất khẩu, thời gian vận chuyển dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Theo các chuyên gia, về lâu dài, muốn tăng tàu container ổn định cần phải có cam kết lượng hàng đi mỗi tháng. Đây là thời điểm mà doanh nghiệp và địa phương cần quyết tâm thay đổi phương thức từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch.
 
Đánh giá cấp độ dịch ở Hà Nội: Đến lúc thay đổi?
 
 Trao đổi với báo Tiền Phong, đại diện nhiều cơ quan ở Hà Nội cho rằng, việc đánh giá cấp độ dịch COVID-19 đang gây ra nhiều sức ép cho cả chính quyền cơ sở và hàng quán kinh doanh, người dân.
 
  Hiện thành phố Hà Nội cập nhật cấp độ dịch mỗi tuần một lần, các phương án cũng phải thay đổi liên tục khiến người dân, hộ kinh doanh mệt mỏi, mà lực lượng chức năng cũng phải căng sức trong thời gian dài. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân tang nhưng hầu hết là triệu chứng nhẹ. Vì vậy, thời gian tới Hà Nội nên đưa ra tiêu chí đánh giá cấp độ dịch theo hướng thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp, sẽ giảm áp lực cho lực lượng chức năng ở cơ sở.
 
 Đã đến lúc chấm dứt các chuyến bay giải cứu
 
Việt Nam đã mở lại 10 đường bay thương lệ quốc tế. Cục Hàng không Việt Nam vừa đồng ý tăng mạnh số lượng chuyến bay định kỳ. Trao đổi với báo điện tử Vietnamnet, nhiều chuyên gia kiến nghị đã đến lúc dừng các chuyến bay combo hay còn gọi là các chuyến bay giải cứu, bay charter.
 
 Lý do là bởi hành khách phải trả chi phí quá cao, dễ phát sinh cơ chế xin cho, tiêu cực. Đồng thời, nếu vẫn bay charter thì có khả năng các chuyến bay quốc tế thương mại định kỳ sẽ bị gây khó dễ (vì không có lợi đối với những tổ chức, cá nhân tổ chức bay charter). Các chuyên gia đề nghị Chính phủ cho phép đón khách quốc tế theo thông lệ chung của các nước (đã tiêm hai mũi vắc xin, âm tính, không cách ly khách).
 
 

 

Thăm dò khán giả