Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 3, 12/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Người dân đi tiêm vaccine tăng vọt; Giá xăng, dầu giảm: Người dân, doanh nghiệp nhẹ gánh; Đã đến lúc bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu?... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (12/7).

 
 
Người dân đi tiêm vaccine tăng vọt
 
Báo Tuổi trẻ trong mục “Vấn đề hôm nay” thông tin, số người đi tiêm vaccine COVID-19 trong những ngày gần đây tại TP.HCM tăng cao, ngày cao điểm lên tới 76.000 người, trong khi những ngày trước đó chỉ có 4.000 - 8.000 người/ngày.
 
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 11-7, nhiều điểm tiêm vaccine cộng đồng tại TP.HCM như Trạm y tế phường 14 (quận 11), Trạm y tế phường Thạnh Xuân (quận 12), Trung tâm y tế quận Bình Thạnh... rất đông người dân đến tiêm vaccine. Đa số người dân đến tiêm vaccine mũi 3, 4. Theo HCDC, chỉ trong ngày 6-7, đã có hơn 76.000 người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các điểm tiêm ở TP.HCM. Đặc biệt số lượt người dân đến tiêm mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 chiếm tỉ lệ cao nhất là 72,3% ( hơn 55.000 người), tăng gấp 3,8 lần so với ngày 5/7 (khoảng hơn 14.000 người).
 
Giá xăng, dầu giảm: Người dân, doanh nghiệp nhẹ gánh
 
Cùng với vui mừng vì giá xăng hạ nhiệt, người dân kỳ vọng giá hàng hóa thiết yếu sẽ sớm giảm về mức hợp lý, DN thì mong ngóng cơ quan quản lý tiếp tục điều hành giảm giá xăng sâu hơn bằng việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với mặt hàng này. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Đưa ra giải pháp lâu dài bình ổn giá xăng dầu, TS Nguyễn Quốc Việt - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách cho rằng, căn cơ nhất là giảm các loại thuế tính trên tỷ lệ % giá thành xăng dầu, như tiêu thụ đặc biệt, VAT hay thuế nhập khẩu. Các DN đề nghị cơ quan uản lý nghiên cứu, xem xét giảm một nửa (50%) mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt hay VAT đánh trên mỗi lít xăng, dầu hiện nay (mặt hàng dầu không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt). Mới đây, BộTài chính đã báo cáo Thủ tướng việc giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt,VAT với xăng dầu. Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định, điều chỉnh hai loại thuế này thuộc Quốc hội nên không thể áp dụng ngay.
 
Đã đến lúc bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu?
 
Cũng trên báo Lao động thông tin, với việc giảm giá xăng dầu, Bộ Công Thương cũng quyết định trích vào Quỹ bình ổn xăng dầu 950 đồng/mỗi lít xăng. Theo TS kinh tế Vũ Đình Ánh, Quỹ bình ổn xăng dầu đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, hiện tại vừa gây khó khăn trong vấn đề quản lý giá, vừa gây lãng phí nguồn lực tài chính... đã đến lúc nên bỏ.
 
Trao đổi với Lao Động, TS kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nên bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu vì quỹ này chỉ phát huy tác dụng khi thị trường xăng dầu trồi sụt, lúc tăng lúc giảm, lúc có thu và lúc có chi với mục đích giảm bớt sự trồi sụt của thị trường. Ông nói: "Tôi cho rằng, việc duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu vừa gây khó khăn trong vấn đề quản lý giá, vừa gây lãng phí nguồn lực tài chính lại không tạo sự đồng thuận của xã hội... Với việc điều hành thị trường xăng dầu, điều quan trọng nhất phải tìm những biện pháp mang tầm chiến lược, không phải là những biện pháp đối phó, thậm chí phi thị trường như thế".
 
Xuất khẩu rau quả: “Đánh rơi” hàng tỷ đô vì khâu chế biến
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, thế giới đang có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm trái cây, rau quả chế biến. Tuy nhiên, ngành chế biến trái cây, rau quả của Việt Nam vẫn rất khiêm tốn, chưa phát triển khiến DN “đánh rơi” hàng tỷ USD.
 
 Thống kê của Bộ Công Thương, mỗi năm thị trường châu Âu nhập khẩu rau củ quả khoảng 120 tỷ USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả toàn cầu. Mặc dù châu Âu có nhu cầu lớn về rau quả, nhưng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang châu Âu chỉ đạt 190 triệu USD, chiếm tỷ trọng 0,36% lượng nhập khẩu của EU. Lý giải nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường châu Âu chiếm tỷ trọng khiêm tốn, Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) Phạm Hưng cho biết, trong cơ cấu trái cây, rau quả Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, sản phẩm tươi khoảng 70%, sản phẩm chế biến chỉ chiếm 30%.
 
Doanh nghiệp sẵn sàng tăng lương tối thiểu vùng, người lao động phấn khởi
 
 Theo báo Lao động, qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng triển khai thực hiện Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ về việc tăng lương tối thiểu vùng khiến người lao động rất phấn khởi.
 
 Theo thông tin cho biết, tại Công ty CP Dược phẩm TV-Pharm, đã triển khai các nghiệp vụ để thực hiện trả lương cơ bản cho người lao động theo Nghị định số 38 của Chính phủ. Theo tính toán của bộ phận chuyên môn, bình quân người lao động được tăng lương tương ứng với 7%, cao hơn so với mức tăng của Chính phủ. Qua khảo sát cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị từ trước và chờ Nghị định của Chính phủ là áp dụng ngay tại doanh nghiệp mình.
 
 

 

Thăm dò khán giả