Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 5, 18/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Thực hiện Đề án 06 khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, cống hiến của lực lượng Công an; Học sinh không được lựa chọn môn học lớp 10 theo nguyện vọng; Xăng, dầu liên tiếp giảm giá. Vì sao giá hàng hóa vẫn đứng im? là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (18/8).

 
Thực hiện Đề án 06 khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, cống hiến của lực lượng Công an
 
Trên báo Công an nhân dân Online có bài: Thực hiện Đề án 06 khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu, cống hiến của lực lượng Công an…Chiều 17/8, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06/CP theo chức năng của lực lượng CAND.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm to lớn của lực lượng CAND đối với Đề án 06, đây là trách nhiệm, vinh dự, đồng thời là cơ hội thể hiện sự cống hiến của lực lượng CAND đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, khối lượng công việc cảm giác không còn nhiều nhưng thực chất khó khăn hơn trước rất nhiều. Không chỉ phấn đấu làm xong dữ liệu mà phải thường xuyên bổ sung dữ liệu. Dữ liệu chưa được “sạch” hay một người chưa làm thì cũng ảnh hưởng tới cái chung. Hơn thế, trên nền tảng này, các đơn vị phải xây dựng trung tâm dữ liệu lớn của ngành Công an và trung tâm dữ liệu lớn của quốc gia…
 
Chia sẻ những khó khăn, vất vả của Công an các đơn vị, địa phương, nhất là CBCS ở cơ sở trong xây dựng dự án dân cư và căn cước công dân (CCCD) cũng như quá trình thực hiện Đề án 06 từ đầu năm 2022 đến nay, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Quá trình chuyển đổi bao giờ cũng rất vất vả, khó khăn, nhất là chuyển đổi số thì càng khó khăn hơn vì đây là vấn đề chưa có tiền lệ, phải vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Những khó khăn, vất vả, công sức của lực lượng CAND trong hơn 2 năm qua đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận xứng đáng, qua đó góp phần nâng cao vị thế, vai trò của lực lượng CAND trong giai đoạn hiện nay.
 
Học sinh không được lựa chọn môn học lớp 10 theo nguyện vọng
 
Trên báo Lao động có bài: Học sinh không được lựa chọn môn học lớp 10 theo nguyện vọng…Hiện nay, nhiều trường trung học phổ thông đã hoàn thành công tác tuyển sinh lớp 10 cho năm học mới, đồng thời tiến hành định hướng cho học sinh lựa chọn các môn học. Dù tinh thần của chương trình mới là tôn trọng ý kiến người học nhưng thực tế nhiều học sinh không được lựa chọn theo đúng nguyện vọng.
 
Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo đó, môn Lịch sử từ môn học lựa chọn thuộc nhóm môn Khoa học xã hội trở thành môn học bắt buộc. ..Như vậy, chương trình có các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.
 
Cùng đó, điều chỉnh số môn học lựa chọn còn 9 môn và không chia thành các nhóm môn. Học sinh chọn 4 môn học trong 9 môn lựa chọn. Các môn lựa chọn gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật.
 
Xăng, dầu liên tiếp giảm giá. Vì sao giá hàng hóa vẫn đứng im?
 
Trên báo Kinh tế Đô thị có bài: Xăng, dầu liên tiếp giảm giá. Vì sao giá hàng hóa vẫn đứng im?... Mặc dù giá xăng, dầu đã giảm sâu nhưng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn “cố thủ” ở mức cao, khiến gánh nặng chi tiêu của người dân chưa vơi bớt. Do đó, rất cần sự vào cuộc sát sao của cơ quan chức năng để bình ổn giá hàng hóa.
 
Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung cho biết, nguyên nhân giữ giá của các mặt hàng do nhiều yếu tố. Giá nhập hàng hóa từ các nhà cung cấp vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét. Bởi trên thực tế, nhà sản xuất cũng bị ảnh hưởng nhiều do nhập nguyên vật liệu ở mức giá cao, chi phí sản xuất tăng cao nên sản phẩm, hàng hóa thành phẩm đưa tới nhà bán lẻ cũng bị ảnh hưởng khá mạnh.
 
Như vậy, dễ dàng nhận thấy, giá hàng hóa tăng chóng mặt trong thời gian qua có một phần nguyên nhân từ việc giá xăng, dầu liên tiếp tăng mạnh từ tháng 3 năm nay khiến chi phí sản xuất, vận chuyển tăng cao. Tuy nhiên, đến nay, giá xăng, dầu đã giảm mạnh nhưng nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm giá tương ứng, cho thấy biểu hiện lạm dụng tình hình thị trường để tăng giá bất hợp lý. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước phải can thiệp ngay từ đầu. Cần tăng cường kiểm soát giá các loại hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa thực hiện bình ổn giá, bao gồm: Xăng, dầu, vật tư xây dựng, cước phí vận tải, nguyên liệu đầu vào của nông nghiệp, giá một số thiết bị vật tư, y tế, giáo dục.
Thăm dò khán giả