Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 6, 19/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Biến chủng COVID-19 mới có nguy hiểm?; Hà Nội tăng tốc bao phủ vaccine phòng Covid-19; Nghịch lý doanh thu tăng vọt, lỗ ngày càng lớn tại VETC... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (19/8).

Biến chủng COVID-19 mới có nguy hiểm?
 
Báo Tuổi trẻ thông tin, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tại Việt  Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?.
 
Trong thời gian qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, ngày 16 và 18-8 con số này vọt lên trên dưới 3.000 ca, cao nhất trong 3 tháng gần đây. Ngày 17-8, cả nước ghi nhận 3 ca tử vong, cao nhất trong nhiều ngày trở lại đây.  Trao đổi Tuổi Trẻ, ông Trần Đắc Phu - cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) - nhận định số ca mắc mới được thông báo hiện nay vẫn thấp hơn so với thực tế.
 
Ông Phu cũng nhận định COVID-19 không biến mất, có thể trở thành bệnh cúm mùa, vì thế người dân không nên chủ quan mà lơ là các biện pháp phòng dịch. Thời gian qua ghi nhận nhiều ca tái nhiễm, thậm chí có người nhiễm lần thứ 3, thứ 4.
 
Hà Nội tăng tốc bao phủ vaccine phòng Covid-19
 
Theo báo Kinh tế & Đô thị, thực hiện Công điện số 03 của UBND TP. Hà Nội về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid- 19 trên địa bàn, các quận, huyện đã đồng loạt tăng tốc bao phủ vaccine, khẩn trương triển khai chiến dịch đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 đến mọi tầng lớp Nhân dân.
 
Theo đó, việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Sau 4 - 6 tháng hoàn thành tiêm mũi cơ bản, đa số người dân đã giảm miễn dịch, đặc biệt những người có bệnh lý nền, người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch còn giảm hơn nữa.
 
Do đó, những đốitượng này cần phảitiêm nhắc lại đúng lịch, đúng liều để duy trì miễn dịch, tránh dịch xâm nhập. Tiêm mũi nhắc lại vaccine Covid- 19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, đáp ứng với các biến chủng mới của Covid-19, qua đó, giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19.
 
Nguy cơ vỡ trận hệ thống xe buýt công cộng: Trợ giá thông minh để xe buýt hoạt động hiệu quả
 
Báo Lao động thông tin, trước sức cạnh tranh ngày càng gay gắt của hệ thống xe buýt chạy điện và chạy khí, các chuyên gia giao thông cho rằng, xe buýt truyền thống muốn thu hút được khách cần phải thay đổi tổng thể để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân.
 
Đồng thời nhà nước cũng cần tính toán lại phương thức trợ giá để nâng cao hiệu quả hoạt động của xe buýt truyền thống. Với xu thế hiện nay, hệ thống các tuyến xe buýt chạy điện sạch sẽ và văn minh sẽ tương lai của vận tải hành khách nội đô và điều này sẽ gây áp lực rất lớn lên hệ thông các tuyến xe buýt chạy xăng dầu truyền thống.
 
Trước sức cạnh tranh ngày càng gay gắt của hệ thống xe buýt chạy điện và chạy khí, các chuyên gia giao thông cho rằng, xe buýt truyền thống muốn thu hút được khách cần phải thay đổi để để đáp ứng yêu cầu.
 
Nghịch lý doanh thu tăng vọt, lỗ ngày càng lớn tại VETC
 
Theo báo Lao động, Giai đoạn 2016 - 2021, VETC ghi nhận doanh thu tăng trưởng với tốc độ lớn theo từng năm. Thế nhưng, bất chấp doanh thu đi lên, lợi nhuận sau thuế của VETC lại “vận hành” theo hướng năm sau thua lỗ cao hơn năm trước.
 
Theo thông tin, giai đoạn 2016 - 2021, VETC ghi nhận doanh thu tăng trưởng với tốc độ lớn theo từng năm. Từ 6 tỉ đồng năm 2016, lên 24 tỉ đồng năm 2017, 62 tỉ đồng năm 2018 và 2019, 131 tỉ đồng năm 2020, 185 tỉ đồng năm 2021. Thế nhưng, bất chấp doanh thu đi lên, lợi nhuận sau thuế của VETC lại bất ngờ “vận hành” theo hướng năm sau thua lỗ cao hơn năm trước.
Thăm dò khán giả