Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:44, Thứ 4, 10/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Y tế thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch tại TP Hồ Chí Minh; "Nguy cơ đóng cửa sân bay Nội Bài" là tin giả; Chủ động phòng tránh thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán; Bộ Công Thương yêu cầu giảm công suất các nguồn phát điện khi có nguy cơ vượt phụ tải là những tin bài nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay. 

Bộ Y tế thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. (Báo CAND online)

Trước dấu hiệu phức tạp của dịch COVID-19 tại các tỉnh phía nam, Bộ Y tế thành lập Tổ thường trực đặc biệt chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Tổ Thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế giữ vai trò Tổ trưởng cùng hai Tổ phó là PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tổ Thường trực có nhiệm vụ triển khai chỉ đạo các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan. Đồng thời, Tổ còn có nhiệm vụ kiểm tra, hỗ trợ địa phương trong việc tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Bí Thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và các chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế…

"Nguy cơ đóng cửa sân bay Nội Bài" là tin giả. (Báo Lao Động)

Trung tâm Xử lý tin giảViệt Nam (VAFC) phát hiện một số tài khoản facebook đã đăng tải, chia sẻ tin giả: Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Lao Động.

Theo đó, một số tài khoản facebook đã đăng tải, chia sẻ tin: "Sân bay Nội Bài có nguy cơ đóng cửa vì loạt nhân viên tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19". Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thông tin trên là tin giả. Mặc dù đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải đã khẳng định trên truyền thông, hiện tại Bộ Giao thông vận tải không xem xét việc đóng cửa Cảng hàng không quốc tế Nội Bài như những thông tin đã đưa nêu trên. Tuy nhiên, tin giả trên vẫn được chia sẻ nhiều trên facebook. VAFC khuyến cáo cộng đồng mạng không chia sẻ tin giả nêu trên, đồng thời sẽ chuyển cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ động phòng tránh thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán. (Báo Nhân Dân)

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại thiên tai có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thông tin được đăng tải trên báo Nhân Dân điện tử.

Nội dung công văn nêu rõ, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung: Tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai để kịp thời thông báo cho nhân dân chủ động phòng tránh. Khi xảy ra các tình huống thiên tai chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả kịp thời, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp; trong đó, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị (nhất là huy động vải bạt, tấm lợp các loại… kiểm tra số lượng, địa chỉ, phương thức huy động để có thể triển khai ngay), kịp thời hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống để đón Tết an toàn. Báo cáo kịp thời diễn biến thiên tai, công tác chỉ đạo ứng phó, tình hình thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Bộ Công Thương yêu cầu giảm công suất các nguồn phát điện khi có nguy cơ vượt phụ tải. (Kinh tế & Đô thị)

Bộ Công Thương cảnh báo trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm. Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo hỏa tốc về một số vấn đề cấp bách trong vận hành và bảo đảm an toàn hệ thống điện. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Theo Bộ Công Thương, các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, hiện nay, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000 megawatt (MW) với hơn 21.600 MW năng lượng tái tạo (riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000 MW).

Trong khi đó, vào các ngày nghỉ Tết nguyên đán Tân Sửu sắp tới, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm buổi trưa được dự báo có thể xuống thấp chỉ còn khoảng từ 13.000 MW đến 15.000 MW. Như vậy, chỉ riêng tổng công suất của nguồn điện mặt trời còn có thể cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa của ngày Tết.

BT
Thăm dò khán giả