Thứ Sáu, 09/01/2026 18:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trên mạng xã hội, một số đối tượng cơ hội chính trị đã đưa ra những suy diễn, luận điệu công kích về việc gắn chip điện tử. Những suy diễn vô căn cứ này đã làm hoang mang dư luận cũng như ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách mới của nhà nước, gây chia rẽ, làm mất ổn định xã hội. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

1. Vạch trần luận điệu xuyên tạc quanh chuyện làm thẻ căn cước công dân gắn chíp

Báo CAND: Lợi dụng mạng xã hội Facebook, một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ các bài viết với nội dung: Việc gắn chíp thẻ căn cước công dân giống như việc gắn chíp điện tử cho chính người mang thẻ, chỉ cần tra định vị là biết chi tiết các hoạt động của công dân. Thậm chí, các tài khoản Facebook này còn cho rằng: gắn chip điện tử vào căn cước công dân là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, xâm phạm sự riêng tư của cá nhân…..Từ đó kêu gọi mọi người phản đối việc thực hiện gắn chíp trên thẻ căn cước. Vậy nên, trước những luận điệu suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ, mỗi người dùng mạng xã hội cần thực sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận có chọn lọc các thông tin; không vội vàng tham gia bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng rõ ràng.

2. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro lạm phát năm 2022 là rất lớn

Báo Tiền Phong: Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, việc đảm bảo chỉ tiêu lạm phát năm 2021 dưới 4% có thể đạt được, nhưng năm 2022, rủi ro lạm phát có áp lực rất lớn.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bày tỏ sự thận trọng với khả năng bảo đảm an toàn của hệ thống tín dụng. Theo bà Hồng, nợ xấu của các tổ chức tín dụng đang gia tăng. Các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực chứ không phải từ ngân sách. Khi nợ xấu gia tăng các tổ chức cũng phải dùng nguồn lực để xử lý.

Dẫn bài học từ cuộc khủng hoảng kinh tế 2008- 2009, bà Hồng cho rằng, nếu tính toán không cẩn thận, rủi ro lạm phát có thể quay trở lại. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo cố gắng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất nhưng phải đảm bảo mức độ an toàn của từng tổ chức tín dụng và hệ thống. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tính toán các gói hỗ trợ lãi suất hợp lý, trên cơ sở ổn định vĩ mô, phòng ngừa rủi ro lạm phát.

3. Dạy học thêm cần có chế tài xử lý

Báo Lao Động: Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện là thông tin đáng chú ý trên báo Lao Động.

Đại biểu Nguyễn Công Long nêu quan điểm: "Từ trước đến nay, chúng ta tiếp cận vấn đề dạy thêm như một vấn nạn của xã hội và xử lý theo cách là cấm. Có nơi còn tổ chức mật phục bắt quả tang giáo viên dạy thêm, đưa lên báo chí. Cách ứng xử với các nhà giáo như vậy không phù hợp.

"Bản chất dạy thêm không xấu nếu đó là tự nguyện. Các con được học thêm, mở rộng các vấn đề đã được học trên lớp, nâng cao trình độ, năng lực. Tuy nhiên, hiện nay, không ít giáo viên vì mục đích lợi nhuận, ép buộc học sinh học thêm, dạy qua loa, để dành kiến thức cho việc dạy thêm và trù dập đối với những học sinh không tham gia lớp học đó. Chưa kể, nhiều thầy cô giáo đưa ra mức giá dạy thêm quá cao so với thu nhập chung của người dân, cá biệt, có những thầy cô thu 300.000-500.000/ buổi học. Đấy mới là điều đáng lên án"

4. TP.HCM chuẩn bị lễ tưởng niệm đồng bào mất vì COVID-19

Báo Pháp Luật: TP.HCM vừa ký ban hành kế hoạch về tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP cho rằng đây là hành động “làm ấm lòng người đi, chia sớt phần nào nỗi đau với người ở lại”. Cũng theo ông Mãi: “Qua tưởng niệm lần này, nhắc nhở chúng ta rằng chuyện thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhắcnhở những gì mà chúng ta đã trải qua từ trận đại dịch vừa qua để có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm đối diện với những hoàn cảnh như vậy trong thời gian tới. Từ đó, làm sao giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại”. “Buổi lễ này không chỉ tưởng niệm, chia sẻ với đồng bào, gia đình có người thân mất vì COVID-19 ở TP.HCM mà còn ở cả nước”.

Tin mới nhất

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp giữ vững an ninh vùng giáp ranh

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Đan Mạch phát tín hiệu cứng rắn về Greenland

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Giáo dục là vũ khí chống tin giả: Bài học từ Phần Lan

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Sau 2 tuần vận hành hệ thống camera AI giao thông

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Hãng Uber giới thiệu Robotaxi tự hành

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.

Xem thêm