Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 7, 08/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Để bù đắp những thiệt hại của dịch bệnh trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2022.

 

Đơn hàng dồn dập, doanh nghiệp sẵn sàng trả 300% lương ngày Tết

Trao đổi với báo Lao động, nhiều doanh nghiệp ở cho biết, hiện nay lượng đơn hàng từ các nước đang đổ về, nên phía doanh nghiệp phải tập trung cao độ để sản xuất, nhằm đảm bảo đúng thời gian hoàn thành các lô hàng với đối tác lớn.

Đáng chú ý, có doanh nghiệp sẵn sàng trả 300% lương ngày Tết cho người lao động để đảm bảo tiến độ đơn hàng. Dự báo quý I/2022, tình hình tiếp tục khả quan khi có tới gần 82% doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tốt hơn và giữ ổn định.

Năm 2022, doanh nghiệp bán lẻ thận trọng trở lại bình thường

Dù mọi thứ đang dần trở lại bình thường, nhưng theo báo Đầu tư, ngành bán lẻ vẫn phải thận trọng khi đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ tỷ lệ bỏ trống mặt bằng cao và khách đòi hỏi giảm tiền thuê.

Mặc dù được hỗ trợ về giá thuê mặt bằng trong thời gian dịch bệnh, nhưng chi phí hàng hóa, trang thiết bị, nhân sự vẫn quá cao khiến nhiều cửa hàng buộc phải đóng cửa và thu nhỏ hoạt động kinh doanh. Do đó, các chuyên gia cho rằng, chủ mặt bằng cần có phương án cho thuê linh động hơn như: chia nhỏ tiến độ thanh toán, ưu đãi về chỗ đỗ xe, biển hiệu quảng cáo, chấp nhận các điều khoản thuê thích nghi với nhu cầu của các nhãn hàng và tình hình Covid-19…

Phải thay đổi tư duy sản xuất, bán hàng

Tình trạng ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu phía Bắc kéo dài nhiều ngày qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp, nông dân. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, các chuyên gia cho rằng, muốn xuất khẩu nông sản bền vững, Việt Nam phải thay đổi từ tư duy tổ chức sản xuất.

Cụ thể, Việt Nam cần phải tạo nên chuỗi sản xuất mà trong đó doanh nghiệp lớn là hạt nhân lôi kéo được sự tham gia của hợp tác xã, nông dân trong chuỗi sản xuất quy mô lớn. Chuỗi sản xuất ấy phải tuân thủ quy định về vùng trồng, mã số mã vạch, các tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm... thì mới tránh được rủi ro. Mặt khác, cần thực hiện phương châm “không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” phải đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Hàng hải kêu gọi hãng tàu "giải nguy" cho hàng nông sản Việt

Cục Hàng hải Việt Nam vừa kêu gọi các hãng tàu biển bổ sung container lạnh, giúp hàng nông sản thoát tắc trên đường bộ... Thông tin được đăng tải trên báo Giao thông

Cụ thể, cơ quan quản lý sẽ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản; khuyến khích các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết, qua đó tạo nguồn hàng đủ lớn để ký hợp đồng vận tải dài hạn trực tiếp với hãng tàu.

Cơ quan quản lý cũng đang khẩn trương làm việc với hãng tàu có tuyến vận tải sang Trung Quốc, tuyên truyền để các chủ doanh nghiệp Việt Nam dịch chuyển số container đang ùn tắc tại biên giới sang vận tải bằng đường biển.

Ế ẩm vé tàu xe Tết

Bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên mặc dù các đơn vị vận tải hành khách đã mở bán vé dịp Tết với nhiều ưu đãi, song đang có nguy cơ ế ẩm người mua.

Sau một tháng mở bán chính thức, lượng vé bán ra trên hệ thống từ ga Hà Nội đi các ga mới được hơn 300 vé, bằng 10%-15% so với lượng vé bán ra cùng kỳ các năm trước. Không khí ảm đạm cũng bao trùm tại các bến xe khách khi mỗi chuyến chỉ có lèo tèo chưa đến chục khách. Nguyên nhân được cho là do người lao động e ngại dịch bệnh phức tạp, sợ không quay trở lại làm việc được sau Tết, nên chờ sát nút mới quyết định mua vé.

Nhân viên y tế nơi tâm dịch: Ngóng thưởng Tết

Vì khó khăn, tài chính cạn kiệt nên nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tại các địa phương tâm dịch phía Nam chưa hoặc không có kế hoạch chi thưởng Tết cho các nhân viên y tế.

Theo khảo sát của báo Tiền Phong, hầu hết các đơn vị đến nay chưa có phương án cuối cùng về việc chi thưởng cho cán bộ công nhân viên. Nỗ lực chống dịch cũng đồng nghĩa với việc huy động tối đa mọi nguồn lực, nhưng đồng thời cũng khiến thu nhập của cán bộ công nhân viên ở tất cả các bệnh viện bị giảm sút. Lý do bởi bệnh viện vận hành theo cơ chế tự chủ về tài chính trong khi thời gian qua bệnh viện không có bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

 

 

 

Thăm dò khán giả