Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 05/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trong ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, với nhiều vấn đề nóng như tinh giản biên chế, tăng lương. Đây cũng là vấn đề được các báo quan tâm phản ánh.

 

Cụm bài về chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ

Báo Lao động: Báo Lao động có bài “Sắp xếp bộ máy, tạo nguồn lực tăng lương cho cán bộ công chức”, theo đó, thời gian qua đã giảm được hơn 10% công chức và giảm được 11,67% biên chế viên  chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Việc sắp xếp tổchức bộ máy, tinh gọn đội ngũ  cán bộ công chức, viên chức sẽ tạo nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương.

Báo Vietnamnet: Báo điện tử Vietnamnet ghi nhận, Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng chỉ ra còn tình trạng tinh giản biên chế cơ học, cào bằng giữa các địa phương, đơn vị, lĩnh vực, dẫn đến thiếu cục bộ một số lĩnh vực, địa phương.

Báo CAND: Báo CAND ghi nhận, theo thống kê của Bộ Nội vụ, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, chúng ta đã phải xử lý 56 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, trong đó có trường hợp xử lý kỷ luật, có trường hợp phải xử lý hình sự. Từ đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm theo tinh thần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, vừa thực hiện nghiêm kỷ luật đạo đức công vụ, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

2./ Bộ Tài chính

Báo Tuổi trẻ: Bộ Tài chính đã có đề xuất đưa sách giáo khoa vào mặt hàng được Nhà nước quản lý giá. Mới đây bộ trưởng Bộ Tài chính đã trình Quốc hội xem xét điều này trong dự án Luật giá (sửa đổi). Nhiều ý kiến cho rằng, điều này là phù hợp. 

Theo đó, Bô Tài chính đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá tối đa.Slide Tuổi trẻ Online: nhiều ý kiến cho rằng, việc đề xuất này là kịp thời, hợp lý bởi dù giá trị không nhiều, nhưng sách giáo khoa là mặt hàng đặc biệt với đối tượng phục vụ, tác động rất đông đảo, rộng rãi. Đồng thời, liên quan nhiều thành phần, gia đình trong xã hội.

3./ Thanh niên - Sổ liên lạc điện tử chỉ để nhắn tin đóng tiền, báo bài: Có cần tồn tại?

Báo Thanh niên: Khá nhiều phụ huynh học sinh thắc mắc liệu rằng có thật sự cần thiết đóng tiền sử dụng các phần mềm có tính năng sổ liên lạc điện tử để chỉ nhận được tin nhắn báo bài và thông báo học phí.

Bài viết “Sổ liên lạc điện tử chỉ để nhắn tin đóng tiền, báo bài: Có cần tồn tại?” ghi nhận, nhiều phụ huynh cho biết, hiện đã cài nhiều phần mềm có tác dụng như sổ liên lạc theo hướng dẫn của nhà trước, tuy nhiên, từ khi cài đặt, thứ họ nhận được chỉ là tin nhắn điểm danh, báo thu tiền học.

Còn những tính năng đáng quan tâm là Nhiệm vụ bài tập, Học liệu điện tử, Thực đơn bữa ăn… khi truy cập luôn trong trạng thái “Chưa có dữ liệu” hay “Chưa có bài học nào”, và với khoản phí hàng trăm ngàn đồng mỗi năm cho phí nhắn tin và sử dụng phần mềm, nhiều phụ huynh cho rằng, những sổ liên lạc điện tử như hiện nay là không cần thiết.

4./ Vnexpress - Bộ Giáo dục không ban hành quy chế tuyển sinh đại học 2023

Báo VnExpress: Đại diện Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như quy chế năm 2022. Đây là một điểm đổi mới so với những năm trước, bởi trong 3 năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều ban hành Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng sư phạm hàng năm.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học cũng cho biết, dựa trên quy chế tuyển sinh như năm 2022, các cơ sở đào tạo xây dựng quy chế tuyển sinh để cụ thể hóa những quy định của quy chế này cho các hình thức đào tạo, công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Bên cạnh đó, sẽ có một số điều chỉnh so với năm 2022 về đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc cách tính điểm ưu tiên, những điều chỉnh này sẽ được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

BT
Thăm dò khán giả