Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 21/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

(ANTV) - Vaccine bảo vệ trẻ đến trường; 'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất; Băn khoăn cơ chế thưởng, phạt nhà thầu giao thông; 

Vaccine bảo vệ trẻ đến trường

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Trong những lo toan tất bật của phụ huynh, học sinh và nhà trường thì vẫn còn đó nỗi lo dịch Covid-19.

Theo báo Đại đoàn kết, hiện tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em vẫn rất chậm tại nhiều tỉnh, thành, thậm chí mũi 2 mới chỉ đạt từ 16 đến 31%. Ở thành phố Hồ Chí Minh, thời gian gần đây số ca mắc mới và số ca nặng đang có xu hướng tăng, kể cả trẻ em.

Trong đó, hầu hết trẻ nhập viện do mắc Covid-19 vẫn chưa được tiêm vaccine. Trước lo ngại của phụ huynh là vaccine có thể ảnh hưởng tới phát triển của trẻ, giới y tế đã chỉ rõ đó là mối lo không có căn cứ.

Không có chuyện vaccine phòng Covid-19 làm giảm trí nhớ, rụng tóc, teo cơ, vô sinh…

Theo báo Đại Đoàn kết

'Giải cứu' gói hỗ trợ lãi suất

Sau 3 tháng Nghị định số 31 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp được ban hành, kết quả thực hiện quá ít không chỉ khiến doanh nghiệp sốt ruột mà Chính phủ cũng phải vào cuộc. Thông tin được đăng tải trên báo Thanh niên.

Đến nay số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng mới đạt khoảng 1 tỉ đồng trong tổng số tiền hỗ trợ lãi suất trị giá 40.000 tỉ đồng. Nguyên nhân là do đối tượng được hưởng đa phần không đáp ứng được các thủ tục để vay.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh bị giới hạn về tốc độ tăng trưởng tín dụng (room) và nhiều ngân hàng thương mại đã gần đụng trần, khó cho vay mới.

Vì thế, nhiều chuyên gia đề xuất ngân hàng cần có chính sách riêng để đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ. Chẳng hạn, cho phép các doanh nghiệp vay vốn thông qua kế hoạch kinh doanh chi tiết khi sử dụng vốn vay, chứng minh dòng tiền thu về trong vòng 1 năm.

Theo báo Thanh niên

Băn khoăn cơ chế thưởng, phạt nhà thầu giao thông

Cơ chế thưởng phạt tạo động lực khuyến khích nhà thầu đầu tư thiết bị, nhân lực rút ngắn tiến độ dự án. Song chia sẻ với báo Giao thông, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn.

Một trong những nguyên nhân chính là do việc khuyến khích, động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc phê bình, xử lý các chủ thể liên quan vi phạm tiến độ chưa được kịp thời.

Bên cạnh đó, tiêu chí xét duyệt cũng chưa được rõ ràng, còn chung chung theo kiểu làm nhanh thì thưởng, làm chậm thì phạt.

Căn cứ thực tế triển khai và hành lang pháp lý hiện hành, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị nguồn tiền thưởng hợp đồng được sử dụng từ số tiền dư sau đấu thầu (bao gồm phần tiết kiệm do chỉ định thầu) và các nguồn hợp pháp khác.

Xây kho dự trữ xăng, dầu quốc gia: Cần tính toán kỹ

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa gửi Chính phủ báo cáo về cơ hội đầu tư Tổ hợp lọc hóa dầu và Kho dự trữ quốc gia dầu thô, sản phẩm xăng dầu tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu). Liên quan đến vấn đề này, báo Tiền phong có bài “Xây kho dự trữ xăng, dầu quốc gia: Cần tính toán kỹ”.

Hiện, dự trữ xăng dầu của doanh nghiệp Việt Nam chỉ đủ cho cả nước dùng khoảng 6 ngày. Trong khi đó, khả năng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 70% cho nhu cầu hiện nay.

Dự kiến, Dự án kho dự trữ quốc gia dầu thô, sản phẩm xăng dầu sẽ có quy mô 1 triệu tấn dầu thô và 500.000 m3 sản phẩm xăng dầu/năm. Tổng mức đầu tư của cả Tổ hợp trong giai đoạn 1 từ 12,5 - 13,5 tỷ USD và giai đoạn 2 là 4,5 - 4,8 tỷ USD.

Việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu quốc gia là bài toán đặt ra từ lâu và rất cần thiết nhưng nguồn lực đầu tư rất lớn. Vì vậy, theo các chuyên gia cơ quan chức năng cần cân nhắc trước khi quyết định.

Theo báo Tiền phong

BT
Thăm dò khán giả