Thứ Hai, 12/01/2026 15:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo tuần qua

(ANTV) - Chuyển đổi số - dấu ấn tiên phong và đột phá: Tiện ích của Đề án 06 nhìn từ góc độ các bộ, ngành; Chuyển đổi số - dấu ấn tiên phong và đột phá: Chuyển đổi số phuc vụ du lịch và phát triển kinh tế; Học phí tăng cao đến 4 - 5 lần là không hợp lý!; Gói hỗ trợ đào tạo lại nghề 4.500 tỉ đồng, giải ngân được 17 tỉ; Điện mặt trời “kêu cứu” - là những bài viết nổi bật trên các báo tuần vừa qua. 

Chuyển đổi số - dấu ấn tiên phong và đột phá: Tiện ích của Đề án 06 nhìn từ góc độ các bộ, ngành

Báo CAND ngày 23/5 trong chuyên mục “Chuyển đổi số - dấu ấn tiên phong và đột phá” đăng tải bài viết “Tiện ích của Đề án 06 nhìn từ góc độ các bộ, ngành”, nêu rõ Đề án không chỉ phản ánh sự triển khai quyết liệt của Bộ Công an – Đơn vị gương mẫu đi đầu mà còn thể hiện sự vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ của các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo thống nhất của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, việc khai thác, sử dụng dữ liệu dân cư không chỉ nhằm phát huy trí tuệ và nguồn lực quốc gia mà còn gắn kết với năng lực quản trị Nhà nước, mang lại tiềm năng bứt phá của nền kinh tế. Phát triển, ứng dụng dữ liệu dân cư tạo nền tảng cho hoạt động chuyển đổi số, mỗi bộ, ngành cũng tìm được tiện ích riêng cho mình; đống thởi tác động qua lại, góp phần làm giàu kho dữ liệu quốc gia…

Chuyển đổi số - dấu ấn tiên phong và đột phá: Chuyển đổi số phuc vụ du lịch và phát triển kinh tế

Du lịch Việt Nam đang dẫn khởi sắc sau hơn 2 năm ngành công nghiệp không khói đóng băng do ảnh hưởng của nặng nề bởi dịch Covid-19. Bên cạnh việc thu hút khác du lịch nội địa từ chính sách mở cửa của Chính phủ, nhiều du khách nước ngoài đã chọn VN là điểm đến. Đây được đánh dấu từ sự chuyển biến mạnh mẽ của công nghệ số. Thông tin được đăng tải trên Báo CAND số ra ngày 24/5.

Theo báo CAND, sự chuyển biến mạnh mẽ của công nghệ số đã hỗ trợ cho du khách rất nhiều khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh hay trong qua trình lưu trú. Cán bộ lực lượng Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh – một trong những đầu mối kết nối đầu tiên với du khách đã luôn nỗ lực vượt khó, sáng tạo, thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cấp dịch vụ đến cấp độ 3, 4 mang lại những tiện ích tốt nhất cũng như sự hài lòng cho du khách.

Học phí tăng cao đến 4 - 5 lần là không hợp lý!

Thời gian qua, hàng loạt địa phương dự kiến tăng học phí cho năm học mới 2022-2023. Đáng chú ý, có địa phương dự kiến tăng học phí gấp 5 lần so với năm học trước khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Thông tin trên báo Lao động ngày 25/5

Trao đổi với báo Lao Động, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng tăng học phí là cần thiết nhưng cần được xây dựng dựa trên mức thu nhập trung bình của người dân. Đặc biệt, trong bối cảnh đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn sau đại dịch, kinh tế chưa hoàn toàn hồi phục, học phí tăng cao đến gấp 4 - 5 lần so với trước là điều không hợp lý. Do vậy, nếu tăng học phí thì phải dần dần, có lộ trình bởi nếu học phí cao quá rất dễ xảy ra trường hợp học sinh nghèo sẽ bỏ học thì rất nguy hại.

Gói hỗ trợ đào tạo lại nghề 4.500 tỉ đồng, giải ngân được 17 tỉ

Báo Tuổi trẻ ngày 27/5 thông tin, chỉ còn hơn 1 tháng nữa, gói hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 sẽ hết hạn nhận hồ sơ. Dù kinh phí dự trù lên tới 4.500 tỉ đồng ừ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp nhưng sau khoảng 11 tháng triển khai, chỉ mới giải ngân được 17 tỉ đồng.

Gói hỗ trợ được triển khai theo nghị quyết 68 và quyết định 23 của Thủ tướng, với mục tiêu đào tạo lại 1 triệu lao động. Mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tới ngày 17-5, bảo hiểm xã hội của 12 tỉnh thành mới nhận hồ sơ đề nghị chi hỗ trợ của 31 doanh nghiệp được địa phương phê duyệt. Con số giải ngân thực tế là 17,1 tỉ đồng (đạt 0,38%), chi đào tạo cho 4.000 người lao động. Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) Trương Anh Dũng nhìn nhận thẳng kết quả của gói hỗ trợ đào tạo nghề theo nghị quyết 68 và quyết định 23 (gói 4.500 tỉ đồng) chưa đạt được mục tiêu đề ra.

Điện mặt trời “kêu cứu”

Cũng trên báo Tuổi trẻ số ra hôm nay thông tin, dù điện mặt trời là loại  năng lượng tái tạo được khuyến khích đầu tư, nhưng rất nhiều doanh nghiệp đang “khóc đứng khóc ngồi” vì bị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đột ngột ngừng thanh toán.

Theo thông tin, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp là nhà đầu tư điện mặt trời áp mái tại Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... tiếp tục gửi đơn kêu cứu tới Bộ Công thương, chính quyền và cơ quan chức năng các địa phương đề nghị tháo gỡ khó khăn cho các dự án, do điện lực ngưng thanh toán. Ngành điện còn “dọa” sẽ cắt hợp đồng, “dừng mua điện”, bất chấp việc các nhà đầu tư đã bỏ ra hàng ngàn tỉ đồng để đầu tư theo khuyến khích của Chính phủ.

Tin mới nhất

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Nghệ An: Bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải; Tạm giữ người phụ nữ hành hung hàng xóm ở chung cư Hà Nội; Bắt thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của người phụ nữ bán bánh bèo; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm tại cửa khẩu quốc tế; Vụ patê dính thịt bẩn: Tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Xem thêm