Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 7, 17/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, với nhiều giải pháp đồng bộ, Việt Nam đã làm tốt, từ đó có dư địa để đảm bảo thực hiện thành công kiểm soát lạm phát năm 2022 khoảng 4%.

Việt Nam sẽ kiểm soát lạm phát đúng mục tiêu

Theo đó, có thế nói, Việt Nam là một trong số không nhiều nước có gam màu tươi sáng trong bức tranh chung khá ảm đạm về tình hình kinh tế biến động và lạm phát tăng cao trên thế giới. Việc kiểm soát tốt lạm phát trong 8 tháng giúp Việt Nam có dư địa để đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2022 khoảng 4% như mục tiêu Quốc hội đề ra. Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới mới đây cũng nhận định, lạm phát năm 2022 của Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát. Còn theo thống kê của Trading Economics, Việt Nam nằm trong nhóm 20 quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất thế giới (dưới 3,2%) trong khi nhiều quốc gia châu Á tăng tốc chống lạm phát.

Đa số bệnh viện đã kê đơn thuốc điện tử

Ghi nhận trên báo Tuổi trẻ, theo Thông tư 04 của Bộ Y tế, cuối năm nay các bệnh viện từ hạng 3 trở lên phải kê đơn thuốc điện tử và đến giữa năm 2023 phải “phủ sóng” tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh khác. Tuy nhiên, hiện đa số các bệnh viện đã thực hiện in đơn thuốc và kê đơn thuốc điện tử cho bệnh nhân.

Theo ghi nhận, tại Hà Nội, nhiều bệnh viện tuyến TƯ đã in đơn thuốc cho bệnh nhân. Theo đó, sau khi bác sĩ kê đơn thuốc sẽ in ra để đưa cho bệnh nhân, còn lại bệnh án và đơn thuốc điện tử được lưu trên hệ thống của bệnh viện. Thông tư 52 năm 2017 của Bộ Y tế về yêu cầu đối với việc kê đơn thuốc có quy định rõ phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc hoặc bệnh án các thông tin về tên thuốc, số lượng, hàm lượng, liều dùng, đường dùng và thời gian dùng thuốc khi kê đơn thuốc theo quy định của pháp luật. Không kiểm tra đơn thuốc, phiếu lĩnh thuốc, hàm lượng, liều dùng, cách dùng, tên thuốc và chất lượng thuốc khi cấp phát thuốc cho người bệnh... Tuy nhiên, Hiện nay những đơn thuốc viết tay của bác sĩ thường vi phạm những quy định về kê đơn thuốc. Trong đó phổ biến là tình trạng viết tắt tên thuốc, viết chữ xấu đến mức “không đọc được”. Nhưng thực tế việc xử phạt như quy định thì không dễ dàng, đặc biệt là đơn thuốc vẫn có dược sĩ “luận được”.

Thông tin tuyển sinh đại học năm 2022: các ngành có điểm chuẩn cao nhất

Báo Lao động thông tin, các ngành Quan hệ công chúng, Sư phạm, Báo chí có điểm chuẩn cao nhất.

Theo thông tin, tính đến chiều 16.9, hầu hết các trường đại học trong cả nước đã thông báo mức điểm trúng tuyển đến thí sinh và bắt đầu nhận hồ sơ nhập học. Bức tranh điểm chuẩn đại học năm 2022 cho thấy, 3 ngành đang dẫn đầu trong top có mức điểm chuẩn cao nhất năm nay là Quan hệ công chúng, Sư phạm và Báo chí. Trong khi đó, điểm chuẩn ngành Y Dược giảm sâu, nhóm ngành khoa học cơ bản đặc thù vẫn “giậm chân tại chỗ”.

“Mắt thần” vạch mặt tài xế xe che biển số chạy trên cao tốc

Theo thông tin trên báo CAND, Cục CSGT cho biết có thời điểm hệ thống camera giám sát đã phát hiện cả đoàn dài ô tô mang biển số tỉnh Quảng Ninh đều thực hiện hành vi vi phạm dán, sửa biển số vào ngày 7/8 vừa qua. Qua ghi nhận từ dữ liệu của cơ quan chức năng cho thấy mức độ tinh vi của hành vi vi phạm này rất phức tạp, khó kiểm soát.

Theo báo CAND, hệ thống camera giám sát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai ghi nhận nhiều trường hợp tài xế dùng băng dính đén dán, sửa biển số để tránh phạt nguội khi tham gia giao thong. Cá biệt có trường hợp vi phạm có hệ thống, liên tục trong một ngày. Theo đó, “Mắt thần” đã vạch mặt các hành vi này. Theo Cục CSGT, cao tốc Nội Bài – Lào Cai có chiều dài 264km và đã được cơ quan chức năng lắp đặt 110 camera giám sát tại 87 điểm trên tuyến. Từ đó, qua hệ thống “mắt thần” trên cao tốc, lực lượng CSGT đã phát hiện số lượng lớn phương tiện vi phạm Luật giao thông với nhiều lỗi khác nhau, trong đó có tình trạng nhiều tài xế ô tô dùng băng dính đen dán biển số, sửa chữ số hoặc dùng biển giản để di chuyển trên cao tốc nhằm trách phạt nguội.

Thăm dò khán giả