TP.HCM dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 24 lần điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng, 10 lần giảm và một lần giữ nguyên. Riêng giá xăng đã có kỳ giảm giá lần thứ 7 từ đầu tháng 7.
Bài viết “Xăng giảm giá nhiều lần, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn đứng yên” trên báo CAND cho biết, tại các chợ, giá một số mặt hàng thiết yếu như các loại thịt, giá vẫn giữ nguyên như hồi đầu tháng 7, giá rau xanh tuy đã hạ nhiệt nhưng vẫn khá đắt, thậm chí, nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa vẫn tăng cao. Nguyên nhân khiến giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu không chịu giảm được cho là giá nguyên vật liệu sản xuất trên thế giới vẫn đứng ở mức cao; đơn cử như giá dầu tuy đã giảm, nhưng còn cao hơn giá xăng.
Ở một góc độ khác, báo Lao động có bài “Giá xăng dầu giảm mạnh, nguy cơ tái diễn tình trạng găm hàng", theo đó, giá các mặt hàng xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, xuống mức thấp nhất từ đầu năm 2022 đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kêu lỗ do chiết khấu giảm, càng kinh doanh càng lỗ. Nguy cơ tái diễn tình trạng khan hàng, “găm hàng” xăng dầu vẫn có thể xảy ra.
Khó đấu giá biển số xe vì mâu thuẫn luật
Hiện việc đấu giá biển số xe đang là một vấn đề nóng được dư luận quan tâm, và không ít người bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, tuy nhiên, việc này đang gặp những vướng mắc từ phía chính sách. Ghi nhận của báo điện tử VNExpress.
Theo đó, tháng 12/2019, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Công an và thống nhất đẩy nhanh tiến độ, đưa việc đấu giá lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, vướng mắc nhất hiện nay đối với đấu giá biển số xe là pháp luật chưa quy định đồng bộ về quản lý, khai thác kho số. Luật Giao thông đường bộ 2008 và văn bản hướng dẫn chỉ coi biển số xe là "tài liệu của cơ quan nhà nước", không phải tài sản.
Còn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định "kho số quản lý phương tiện giao thông vận tải" là một loại tài sản công. Bên cạnh đó, các quy định liên quan tại Bộ luật Dân sự, Luật Bán đấu giá tài sản, Luật Giao thông đường bộ, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công... chưa đồng bộ nên chưa có cơ sở pháp lý để đấu giá biển số xe.
Tín dụng nhỏ giọt cuối năm
Sau khi được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng, việc giải ngân tại một số ngân hàng vẫn rất khó khăn do tỷ lệ được phân bổ quá ít. Đặc biệt với lĩnh vực bất động sản càng không dễ tiếp cận vốn vay như kỳ vọng. Ghi nhận của báo Kinh tế và Đô thị.
Chỉ 15 trên hơn 35 ngân hàng có tình hình tài chính lành mạnh hoặc đi đầu trong việc thực hiện các quyết sách Chính phủ được cấp thêm hạn mức tín dụng, nguồn vốn cho vay sẽ được dồn vào các ngành sản xuất kinh doanh và lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu...Với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán và kinh doanh bất động sản sẽ tiếp tục hạn chế. Và từ giờ đến cuối năm, dư địa cho vay mới của các ngân hàng được cấp thêm dao động từ vài nghìn tỷ đến tối đa 50.000 tỷ đồng tùy từng ngân hàng. Với dư địa cho vay khiêm tốn này, giới ngân hàng cho biết phải rất co kéo, giải ngân có chọn lọc và khả năng giải ngân hồ sơ mới là không cao.
Kinh tế Việt Nam phục hồi ấn tượng
Kinh tế Việt Nam đã và đang trên đà phục hồi ấn tượng, tuy nhiên, Việt Nam cần có những chính sách điều hành kinh tế hợp lý để vượt qua những thách thức đang đặt ra đó là nhận định được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra trước thời điểm kết thúc quý 3 năm 2022. Ghi nhận của báo Lao động.
Theo đó, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam cần điều hành, cân đối giữa chính sách để phục hồi nền kinh tế và có thể kiểm soát lạm phát đang ngày càng gia tăng và có những yếu tố bất ổn trong nền kinh tế. Đặc biệt, Việt Nam cần có một chính sách tài khóa hợp lý để có thể xử lý những khoản đầu tư công và những khoản đầu tư công này phải phát huy một cách hiệu quả hơn. Đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tại Việt Nam nhận định, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại châu Á và khu vực ASEAN mà IMF tăng dự báo tăng trưởng, đồng thời khuyến nghị các chính sách tiền tệ cần phải cẩn trọng.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.