Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 16/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 16/9

(ANTV) - Theo báo CAND thông tin, ngày 15/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca COVID-19 tử vong, cao nhất trong nhiều tháng qua. Số bệnh nhân nặng cũng tăng 59 ca so với ngày trước đó. Cả nước ghi nhận 2.965 ca COVID-19

 

Hôm nay, tử vong do COVID-19 tăng cao nhất trong nhiều tháng qua

Theo Bản tin của Bộ Y tế, ngày 15/9, cả nước ghi nhận 2.965 ca COVID-19. Trong ngày có 55.181 ca F0 được công bố khỏi bệnh. Trong nhiều tháng qua, hôm nay là ngày ghi nhân nhiều bệnh nhân COVID-19 tử vong nhất. Cả nước có 5 ca tử vong tại: An Giang (2), Đồng Nai (1), Tây Ninh (2). Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua 2 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.137 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia: Địa phương thiếu, vaccine vẫn nằm chờ trong kho

Theo ghi nhận của báo Lao Động, trong khi các địa phương đang thiếu vaccine để phục vụ cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia thì vaccine lại đang nằm chờ trong kho của các đơn vị sản xuất.

Theo báo Lao động, lý giải vấn đề vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng ở các địa phương thì đang thiếu nhưng tại các đơn vị sản xuất, vaccine vẫn phải nằm chờ trong kho, thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Hằng năm, trên cơ sở nhu cầu của các đơn vị, địa phương, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặt hàng và ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine trong nước để cung ứng một số loại vaccine phục vụ cho tiêm chủng mở rộng. Còn theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số địa phương, hiện đang thiếu một số loại vaccine: DPT, sởi do chưa hoàn thiện thủ tục đặt hàng, ký hợp đồng.

Bát nháo thị trường thực phẩm chức năng

Ghi nhận trên báo Kinh tế & Đô thị, hiện nay, thực phẩm chức năng đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người tiêu dùng để chăm sóc sức khỏe. Các mặt hàng này không chỉ được bán ở các nhà thuốc, hệ thống cửa hàng, qua hệ thống bán hàng đa cấp mà còn được bán tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, các sản phẩm này đang bị “thổi phồng” về công dụng, trong khi chất lượng thì rất khó đoán.

Theo ghi nhận, thời gian qua, thị trường thực phẩm chức năng trở nên “bát nháo”. Hàng loạt thực phẩm chức năng được tung hô như “thần dược” trên các phương tiện truyền thông. Cách thức vi phạm quảng cáo phần lớn là thổi phồng công dụng, liệt kê các thành phần; dùng nhận xét của khách hàng; nghệ sĩ nổi tiếng tâng bốc sản phẩm; dùng hình ảnh của người làm trong ngành y dược để tăng thêm sự uy tín cho sản phẩm. Mức xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh thực phẩm chức năng mặc dù đã rõ ràng, cụ thể nhưng mức răn đe chưa cao. Vì lợi nhuận cao từ các sản phẩm thực phẩm chức năng, nhiều doanh nghiệp, cá nhân vẫn cố tình làm trái, bán các sản phẩm chưa được kiểm nghiệm, quảng cáo sai nội dung theo quy định, quảng cáo thực phẩm chức năng như sản phẩm thuốc để lôi kéo người tiêu dùng.

Thận trọng với đề xuất xin xây sân bay

Báo Lao động thông tin, việc một doanh nghiệp có các thông số về doanh thu, chi phí lợi nhuận...được cập nhật là 0 đồng muốn vào đầu tư xây dựng sân bay mới tại huyện Côn Đảo cho thấy cần có cơ chế thẩm định năng lực cũng như tiềm lực tài chính thực sự của doanh nghiệp khi kêu gọi thu hút đầu tư tư nhân vào hạ tầng hàng không.

Theo thông tin, các chuyên gia về hàng không cho cho rằng, việc các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực sân bay rất hoan nghênh. Nhưng Nhà nước cần phải làm rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên (nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân) để tránh đầu tư ảo để tranh thủ với các mục đích khác như đất đai, du lịch...

 

Thăm dò khán giả