Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:15, Thứ 7, 22/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 22/10

(ANTV) - Lao động thông tin, Bộ Y tế vừa công bố Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh cúm A (H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014 đến nay, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người. Đáng lo ngại hơn, các chuyên gia cảnh báo tình trạng dịch chồng dịch đang hiện hữu.

 

Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ngày 21/10, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, đại dịch COVID-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng, đồng thời số ca mắc mới COVID-19 vẫn đang được ghi nhận trong thời gian gần đây. Đến nay nước ta cũng đã ghi nhận 2 ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Bên cạnh đó, dịch bệnh tay chân miệng, adeno virus có xu hướng gia tăng do tính chất lây truyền. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để chủ động phòng chống dịch bệnh, người dân cần áp dụng triệt để các biện pháp phòng dịch cá nhân, theo khuyến cáo của ngành y tế.

Bộ Tài chính nói gì về đề nghị tăng các chi phí kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương?

Báo Tuổi trẻ online thông tin, theo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề nghị điều chỉnh một số chi phí đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu nhưng không gửi kèm số liệu và báo cáo cụ thể đánh giá mức độ biến động các khoản chi phí.

Theo đó, ngày 21/10, Bộ Tài chính có văn bản phản hồi đề nghị tháo gỡ khó khăn cho kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương. Bộ Tài chính nhấn mạnh việc đã thường xuyên rà soát, cập nhật, điều chỉnh theo thực tế phát sinh trên cơ sở rà soát số liệu có kiểm chứng tại doanh nghiệp. Để có cơ sở rà soát đánh giá các khoản chi phí định mức theo quy định, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương cung cấp số liệu, báo cáo gửi về bộ trước ngày 25/10.

Cán bộ, nhân viên y tế hy vọng được tăng phụ cấp nghề, nâng hệ số lương

Ngoài nguyện vọng đề xuất nâng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng sớm thành hiện thực, nhiều cán bộ, nhân viên y tế mong muốn hệ số lương, phụ cấp của ngành y được cải thiện. Ghi nhận trên báo Lao động.

Phóng viên Báo Lao Động đã nhận được nhiều chia sẻ của nhân viên y tế đã và đang bám trụ hệ thống bệnh viện công lập về những vất vả, áp lực khi làm việc trong khi mức lương, hệ số lương thiệt thòi hơn so với các cán bộ, công chức, viên chức ở các ngành khác. Bộ Y tế cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ trong đó tăng phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%.

Cảnh giác chiêu trò mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, thời gian vừa qua, số lượng các vụ lừa đảo của các đối tượng tội phạm giả danh nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản gia tăng đột biến. Các đối tượng đã xây dựng kịch bản, giả danh là nhân viên ngân hàng, gọi điện thoại cho nạn nhân để cho vay tiền lãi suất thấp.

Theo đại diện các ngân hàng, chiêu trò của các đối tượng thường là lập ra danh sách các cá nhân mà các đối tượng đã thu thập được trên mạng xã hội Facebook, Zalo, app vay tiền online, tín dụng đen...Từ đó, các đối tượng đã xây dựng kịch bản, giả danh là nhân viên hoặc cán bộ ngân hàng, gọi điện thoại cho nạn nhân để chào mời vay tiền. Các ngân hàng đều khẳng định, họ không hề có chính sách tiếp cận khách hàng nào như trên và đó hoàn toàn là giả mạo.

 

Thăm dò khán giả