Thứ Ba, 28/04/2026 23:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên số báo ngày hôm nay

(ANTV) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ tăng 15% lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng cho 8 đối tượng; dự kiến kinh phí tăng thêm trong năm 2022 gần 27.000 tỷ đồng.

Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp cho 8 đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Dự kiến số đối tượng được điều chỉnh từ nguồn ngân sách nhà nước khoảng hơn 878 nghìn người. Số đối tượng được điều chỉnh từ nguồn quỹ bảo hiểm xã hội chi trả là gần 2,2 triệu người. Đề xuất mức điều chỉnh 15% nhằm đảm bảo bù đắp trượt giá để duy trì giá trị của khoản lương hưu, trợ cấp do tác động bởi yếu tố lạm phát.

Đồng thời chia sẻ một phần thành quả từ phát triển kinh tế của ba năm 2019, 2020, 2021 do trong năm 2020 và 2021 không thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Chi tiết 8 đối tượng được Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng, quý vị có thể theo dõi trên báo Kinh tế và đô thị.

Thiếu lao động, dệt may chới với

Dù đơn hàng dồi dào nhưng doanh nghiệp  dệt may lại “đứng ngồi không yên” khi dịch bệnh bủa vây, dẫn đến thiếu lao động và nguy cơ ngưng trệ sản xuất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Lý giải nguyên nhân khó tuyển lao động trong giai đoạn này, đại diện một doanh nghiệp cho biết, đợt dịch năm 2020, nhiều doanh nghiệp sa thải công nhân. Không có việc làm, công nhân đành về quê, bên cạnh đó, để tránh dịch phức tạp, họ cũng không quay lại nữa. Ngoài ra, một lượng lớn lao động đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly nên càng khó tuyển dụng hơn. Các doanh nghiệp dệt may đối mặt với sự thiếu hụt lao động còn do chi phí nhân công ngày càng tăng. Trước mắt, để vừa đảm bảo sản xuất, vừa chống dịch”, nhiều doanh nghiệp dệt may bày tỏ mong muốn công nhân được tiêm vắc-xin COVID-19 sớm để yên tâm làm việc.

Bảo vệ chuỗi cung ứng TP. HCM - Đồng Nai - Bình Dương

Bảo vệ chuỗi cung ứng TP. HCM - Đồng Nai - Bình Dương , đây là tiêu đề bài viết được đăng tải trên báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh. Theo bài viết, đây là ba tỉnh, thành được xem như “tam giác” quan trọng trong chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa, hoạt động xuất nhập khẩu vô cùng quan trọng của khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Vì lẽ đó, khi dịch hoành hành, có nhiều ý kiến cho rằng để đảm bảo “mục tiêu kép”, tức vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế thì các địa phương phải có sự phối hợp nhất quán trong việc đưa ra các phương án và chính sách. Trong đó, cần có trọng tâm ưu tiên với các khu vực sản xuất có quy mô lớn, điển hình là vấn đề vaccine, xét nghiệm, sản xuất tại chỗ và các cơ chế quy định vận chuyển người, hàng hóa.

Nghịch lý sàn thương mại điện tử lỗ nặng, mức định giá cổ phần vẫn cao

Cho dù chưa lên sàn, nhưng doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn được định giá cổ phần ở mức “khủng”, lên đến hàng trăm nghìn đồng mỗi một cổ phần. Không những thế, doanh nghiệp sở hữu sàn thương mại điện tử vẫn báo cáo lỗ.

Báo Lao động dẫn chứng trường hợp của sàn thương mại điện tử Tiki. Mỗi cổ phần của Công ty Cổ phần Ti Ki được một đơn vị tư vấn đầu tư và định giá xác định có mức hơn 665 nghìn đồng. Đây là mức giá gây ra không ít bất ngờ vì các doanh nghiệp sở hữu sàn thương mại điện tử nói chung tại Việt Nam, cụ thể là “tứ đại gia” Shopee, Lazada, Sendo và Tiki hiện vẫn đang trong quá trình đầu tư, hay thường được cho rằng vẫn “lỗ trong kế hoạch”.

Chỉ riêng năm 2019, Tiki lỗ tới gần 1.800 tỉ đồng. Theo tác giả bài báo, những khoản lỗ dường như đều đang được tính vào giá trị doanh nghiệp hiện tại, cho dù doanh nghiệp thương mại điện tử này chưa thể hứa hẹn ngày đạt điểm hòa vốn chứ chưa nói là có thể có lãi.

Tin mới nhất

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Bỏ dầu hỏa khỏi danh mục giá cơ sở xăng dầu

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tiết giảm chi phí, bình ổn thị trường

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Cấp thiết nâng cao tính răn đe các hành vi lừa đảo, gian dối trên mạng

Kinh tế 28/04/2026

(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Khởi tố kế toán Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lập khống hồ sơ

Pháp luật 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Bộ Công an: Dự án “Nuôi em” không có dấu hiệu tội phạm

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Khép kín địa bàn, giữ trọn bình yên

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Ra mắt câu lạc bộ “Vì bình yên thành phố”

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Khơi gợi tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ

Xã hội 28/04/2026

(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Xem thêm