Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 23:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 3, 05/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên số báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Sau khi Nghị định về tăng lương tối thiểu có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh lương cho công nhân. Tuy nhiên, đã và đang có những lo ngại, cùng với việc tăng lương, doanh nghiệp sẽ cắt giảm một số quyền lợi khác.

Tăng lương nhưng không được cắt giảm các quyền lợi khác

Báo Lao động ghi nhận, nhiều công nhân lo lắng khi tăng lương, một số quyền lợi khác như phụ cấp, các khoản hỗ trợ hoặc tiền thưởng sẽ bị cắt giảm. Về vấn đề này, đại diện Viện Công nhân và Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các khoản phụ cấp nếu có trong hợp đồng lao động thì doanh nghiệp sẽ không cắt được.

Tuy nhiên, những khoản không có trong thoả ước, hợp đồng lao động hoặc quy định của công ty như thưởng các dịp lễ tết, có thể rơi vào tình trạng bị cắt hoặc giảm. Để đảm bảo những quyền lợi này, công đoàn cơ sở và tập thể người lao động phải đoàn kết, phản ánh ý kiến, nguyện vọng của mình và đối thoại thương lượng với chủ sử dụng.

Tránh bẫy lừa sang lao động trái phép tại Campuchia

Mới đây nhất, Bộ Công an có thông tin và khuyến cáo về tình trạng người dân bị lừa sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất là bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng.

Bộ Công an cho biết các nạn nhân bị lừa sang Campuchia làm việc chủ yếu trong độ tuổi từ 18 - 35 tuổi, thông qua tìm kiếm việc làm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) hoặc từ bạn bè, người quen rủ rê, giới thiệu sang Campuchia làm "việc nhẹ nhàng, lương cao". Tuy nhiên, sau khi qua Campuchia, nạn nhân bị tuyển vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

Đáng chú ý, nạn nhân còn bị cưỡng ép lao động từ 12 - 16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở. Bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước. Trước thực tế này, Bộ Công an cũng đã đưa ra những khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo trước những lời mời sang lao động tại nước ngoài.

Gia tăng tình trạng chậm, hủy chuyến bay: Hành khách chịu thiệt

Trong những tháng gần đây ghi nhận sự hồi phục của ngành hàng không, với lượng khách tăng trở lại, các sân bay liên tục lập kỷ lục về số lượng hành khách và số chuyến bay, tuy nhiên, điều này cũng đã gây ra những bất cập.

Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị cho biết, giới chuyên gia cảnh báo, sự tăng trưởng nóng của hàng không trong thời gian qua sẽ tiềm ẩn không ít bất cập và rủi ro, hệ lụy đầu tiên dễ dàng nhận ra là sự quá tải tại các cảng hàng không từ đó phát sinh nhiều bất cập về cả chất lượng dịch vụ lẫn vấn đề an ninh trật tự.

Một hệ lụy khác chính là tình trạng chậm, hủy chuyến có chiều hướng gia tăng và nếu không sớm có giải pháp “đón lõng” và xử lý kịp thời, sẽ phát sinh những rào cản lớn cho hàng không trên con đường phục hồi.

Thăm dò khán giả