Thứ Tư, 06/12/2023 08:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Việt Nam có thể lập kỳ tích tăng trưởng GDP

(ANTV) - Theo báo Lao động, tăng trưởng kinh tế Quý III và 9 tháng đầu năm 2020 của Việt Nam dù ở mức thấp nhất trong một thập kỷ qua  nhưng Tổng cục Thống kê đánh giá đây vẫn là thành công lớn. Các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh rằng, nếu việc kiểm soát dịch bệnh tốt như hiện nay, kỳ vọng mức tăng trưởng GDP còn cao hơn và kinh tế Việt Nam có thể lập kỳ tích thế giới, bởi hầu hết các nước trên thế giới đều có mức tăng trưởng âm trong bối cảnh chịu tác động nặng nề dịch COVID - 19.

Việt Nam có thể lập kỳ tích tăng trưởng GDP

Theo dữ liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, tăng trưởng kinh tế cả nước trong quý III/2020 ước tính đạt 2,62%, cao hơn nhiều mức tăng 0,39% của quý II và nhờ đó giúp GDP cả nước trong 9 tháng đạt mức tăng 2,12%. Dù là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động tiêu cực và ảnh hưởng nghiêm trọng của

dịch bệnh COVID-19 đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới, đây vẫn là mức tăng trưởng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo đó, kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tăng trưởng dương cho thấy tính đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành khôi phục kinh tế, phòng chống dịch bệnh và sự quyết tâm, đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, của Chính phủ cùng với sự nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng điện thoại trong lớp

Theo báo Pháp luật TP.HCM, chiều 30-9, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo thường kỳ quý 3 năm 2020. Tại cuộc họp, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng bộ GD&ĐT đã thông tin về kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giao đoạn mới (2021-2026) cũng như các quy định mới như sử dụng điện thoại trong lớp học.

Theo thông tin, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng điện thoại cho học sinh học tập. Đồng thời Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với cơ quan chuyên môn, Bộ TTTT để xây dựng các giải pháp kỹ thuật nhằm quản lý học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học.

Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT khẳng định cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp là để phục vụ mục đích học tập và được giáo viên cho phép thì học sinh mới có thể sử dụng. Học sinh không được sử dụng tùy tiện, sử dụng khi không được sự cho phép.

Nghị định 91 chính thức có hiệu lực: Kỳ vọng trị dứt điểm cuộc gọi rác, tin nhắn rác

Từ ngày 1/10, Nghị định 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực. Nhiều ý kiến kỳ vọng khi Nghị định đi vào thực tế sẽ trở thành bước đột phá để xử lý dứt điểm vấn nạn cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã tồn tại dai dẳng.. Ghi nhận của báo Lao động.

Tình trạng cuộc gọi, tin nhắn rác trở nên dai dẳng và nhức nhối. Vấn đề đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý nhà nước phải chung tay ngăn chặn, xử lý một cách triệt để. Nghị định 91/2020/NĐ-CP đã nêu rõ các quy định về việc quảng cáo qua tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thoại. Tuỳ theo hành vi, người vi phạm gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo trái quy định có thể bị xử phạt từ 5 triệu đến 100 triệu đồng, thậm chí bị buộc thu hồi số điện thoại vi phạm.

Chiều 30/9, trong văn bản gửi tới PV Báo Lao Động, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết trong tháng 7 và tháng 8 năm 2020, các nhà mạng đã thực hiện ngăn chặn tổng cộng 18.329 thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Các thuê bao này bị khóa chiều gọi đi với thuê bao nội mạng và khóa chiều gọi đến với thuê bao liên mạng.

'Ăn' trên lưng người bệnh

Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội là một trong số những bệnh viện lớn nhất nước, có nguồn thu vào loại lớn nhất và cũng là nơi khám chữa bệnh được xem là uy tín nhất. Nhưng chuyện ở Bạch Mai "vỡ" (và còn nhiều bệnh viện công nữa cũng đang bị "sờ gáy") bởi những chiêu trò nâng giá, đẩy giá thiết bị khiến bệnh viện công nhưng quyền lợi thì chỉ một vài người được hưởng.

Theo báo Tuổi trẻ, Những vướng mắc ở bệnh viện công đã lên đến đỉnh điểm, cần những cơ chế, chính sách để giải thoát và khắc phục. Chuyện đã âm ỉ từ lâu nhưng Bộ Y tế, cơ quan làm chính sách lại để quên rất nhiều thứ mà bệnh viện công cần. Chính sách hiện hành cho phép bệnh viện công liên doanh liên kết, tự chủ tài chính nhưng lại chưa có hướng dẫn về giá dịch vụ y tế theo yêu cầu.

Và giá thiết bị y tế mới thật là một ma trận, khi chỉ cách đây ít ngày Bộ Y tế cho ra mắt cổng thông tin công khai giá dịch vụ y tế, nhưng thời điểm ra mắt thì cổng chưa có dữ liệu về giá. Còn trước đó nữa, ai mua thì nấy biết. Một hệ thống chính sách "hở trên hở dưới" như vậy đã tạo điều kiện cho một nhóm "ăn trên lưng người bệnh" và làm giàu ở bệnh viện. Đã có bệnh viện công tuyến tỉnh thu 500 tỉ đồng viện phí và các khoản liên quan/năm, bệnh viện tuyến trung ương thu hàng ngàn tỉ và từ đó phát sinh bao nhiêu mối lợi ích, trong khi thiết bị y tế phần lớn vẫn của các doanh nghiệp liên kết đặt và "ăn chia", người bệnh vẫn phải nằm ghép.

Tin mới nhất

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

 Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn cả nước tương đối ổn định, tuy nhiên, dịp cuối năm thời tiết cũng có nhiều thay đổi và diễn biết bất thường. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm