Thứ Năm, 15/01/2026 11:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

39% lao động ngành du lịch chưa thể trở lại làm việc

(ANTV) - Kết quả khảo sát từ Hội đồng Tư vấn Du lịch cho thấy đến tháng 3, 39% người lao động trong ngành du lịch vẫn chưa thể phục hồi việc làm so với trước dịch COVID-19.

Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) vừa công bố khảo sát khả năng chống chịu của doanh nghiệp du lịch trong dịch COVID-19. Kết quả cho thấy đến tháng 3 còn khoảng 61% số lao động trong ngành du lịch có việc làm so với trước dịch. Trong đó, tỷ lệ lao động trong các sở lưu trú có việc làm so với trước dịch là 61%, lữ hành quốc tế là 60% và bán hàng lưu niệm là 58%.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ phải cho nhân viên nghỉ việc tạm thời. Không chỉ vậy, khảo sát còn cho biết dịch COVID-19 khiến doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Ước tính có khoảng 56% số doanh nghiệp trả lời doanh thu của năm 2020 chỉ còn ít hơn 25% so với năm 2019. Trong đó, chịu tác động nặng nhất là các doanh nghiệp du lịch nhỏ và siêu nhỏ, của ngành lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và vận chuyển du lịch.

Dự báo năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn với ngành du lịch. Hầu hết doanh nghiệp dự đoán phải đến nửa sau năm 2022, ngành kinh tế này mới có thể trở lại bình thường.

Giá xăng, dầu tăng gần 200 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương –  Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 27/4.

Theo đó, xăng E5RON92 không cao hơn 17.988 đồng/lít, tăng 182 đồng/lít.

Xăng RON95-III không cao hơn 19.161 đồng/lít, tăng 191 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S sau điều chỉnh giá không cao hơn 14.328 đồng/lít, tăng 187 đồng/lít. Dầu hỏa không cao hơn 13.259 đồng/lít, tăng 432 đồng/lít.

Theo liên Bộ, do dịch bệnh COVID-19 lại có diễn biến phức tạp tại một số quốc gia đã tác động đến thị trường xăng dầu thế giới. Giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua tăng giảm đan xen nhưng xu hướng chung là tăng.

Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày từ 30/4 đến 3/5. Đây cũng là thời điểm nhiều địa phương khai trương mùa du lịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do vậy lượng hành khách đổ đến các bến xe dự báo sẽ tăng đột biến.

Chủ động trước tình hình này, các bến xe tại Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp hiện nay thì công tác phòng chống dịch cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách, Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường 500 lượt xe cho các bến xe thành viên là Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm.

Riêng tại bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường khoảng 230 lượt xe cho tất cả các tuyến trọng điểm trong ngày cao điểm. Dự kiến tại bến xe này, lượng khách trong ngày cao điểm sẽ tăng hơn 200% so với ngày thường; lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày. Chính vì vậy, việc phục vụ nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã được bến xe chủ động có phương án.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm