Thứ Sáu, 09/01/2026 04:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bám biển mưu sinh nơi bãi bồi

(ANTV) - Mấy tháng nay, khu vực ven biển Trà cổ, thành phố  Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh trở nên  sôi động hơn, bởi đã có thêm  người dân đến khu vực bãi triều này khai thác thủy hải sản. Phần lớn trong số họ là đánh bắt ngao, vạng, hà và đào giun biển, sá sùng. Tuy vất vả nhưng công việc này cũng đã ít nhiều  giúp họ trang trải cuộc sống gia đình.

Vùng bãi bồi cát ven biển Trà Cổ. Khi nước biển lên cao và rút cạn trong ngày. Khi cái nắng còn đang chói chang thì chị Ngô Thị Yến, một người phụ nữ hơn 40 tuổi vẫn cặm cụi đánh bắt ngao, sá sùng.

Cuộc sống thời dịch bệnh Covid 19 đã khiến chị Yến phải vất vả hơn, bươn chải hơn để lo cho gia đình với 3 đứa con đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Cùng chung hoàn cảnh với chị Yến, chị Đặng Thị Tâm cũng theo nghề đánh bắt thủy hải sản trên biển  nhiều năm qua. Giữa cái nắng oi ả có phần bỏng rát, chị Tâm đã trang bị đầy đủ quần áo chống nắng, đầu đội nón, chân đi ủng để thuận lợi cho công việc của mình. Cả một buổi chiều miệt mài, rồi cuối cùng thành quả lao động của chị Tâm là thu về gần 2kg ngao, sá sùng các loại. Nếu bán được thì chị cũng có khoảng 300.000 đồng. Còn nếu không bán thì gia đình có thức ăn, đỡ một phần chi phí.

Xuôi theo sóng biển nơi cực Bắc của Tổ quốc, người ta vẫn thường quen với cảnh tượng tàu thuyền nhộn nhịp, cảnh bốc xếp hàng hóa  hối hả. Vậy mà có một khung cảnh khác, lặng lẽ hơn, âm thầm hơn  nhưng lại là một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh đời sống của ngư dân ven biển, đó chính là công cuộc mưu sinh của người lao động tự do như chị Yến, chị Tâm.

Một ngày nắng mới lại bắt đầu nơi cửa biển. Và cũng là một ngày. Những ngư dân nơi đây lại tiếp  tục công việc quen thuộc của mình. Trong vất vả. Tất cả họ đều ước mơ về một ngày mai tươi sáng hơn.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm