Thứ Ba, 10/03/2026 23:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bánh trung thu trôi nổi tràn ngập trên mạng

(ANTV) - Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội nên năm nay thị trường bánh trung thu truyền thống vắng bóng những quầy bán lưu động. Ở kênh phân phối truyền thống, khách hàng chỉ có thể tìm mua bánh tại các siêu thị, đại lý. Tuy nhiên qua khảo sát, tới thời điểm này, tình hình kinh doanh bánh trung trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội lại diễn ra hết sức nhộn nhịp, việc đặt mua bánh cũng khá dễ dàng. Một số loại bánh trung thu mini, kiểu dáng hấp dẫn, đẹp mắt, với nhiều hương vị khác nhau, nhưng chất lượng không phải ai cũng biết.

Hơn 11.000 sản phẩm bánh trung thu mi ni, với nhiều vị, mẫu mã đẹp, bắt mắt, được coi là hàng nhập ngoại vì tất cả thông tin trên sản phẩm đều có chữ nước ngoài. Toàn bộ số bánh này đều không có đơn vị nhập khẩu, không hạn sử dụng, không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ…Được thu giữ khi cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh ở La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Ông Đặng Huân, Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 24, Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được chứng từ, hóa đơn chứng minh nhập khẩu hợp pháp của số bánh này. Số hàng hóa này đưa ra thị trường bán số lượng lớn. vấn đề này riêng lực lượng quản lý thị trường nói chung và các lực lượng chức năng nói riêng rất khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường về ATTP nhất là trong dịp trung thu sắp tới. Các đối tượng sử dụng mạng công nghệ và nhập lậu, buôn bán trên mạng về cất giữ tại cơ sở mà khi các lực lượng phát hiện ra thì các đối tượng có dấu hiệu tẩu táng.

Tìm hiểu ở một số trang mạng xã hội, cá nhân, loại bánh trung thu mini được người bán nói là hàng nhập khẩu, với mức giá siêu rẻ dao động từ 3.000-5.000 đồng/chiếc. Các loại bánh này rất dễ bảo quản, để dài ngày cũng không bị nấm, mốc; lại thêm đủ vị khác nhau nên trở thành hàng hot mỗi mùa trung thu.

Vào vai người mua bánh, phóng viên đã nói chuyện được với một đầu nậu bán hàng thì được giới thiệu có nhiều loại bánh từ nội địa Trung Quốc, bán theo cân có giá từ 90-100k/cân. Tuy nhiên khi phóng viên ngỏ ý muốn qua trực tiếp xem hàng thì đầu nậu này không đồng ý với lý do dịch bệnh.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, vì vậy công tác thanh tra, kiểm tra đối với các mặt hàng bánh trung thu của lực lượng chức năng cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, chủ động trước vấn đề này, nhiều phương án đã được triển khai, đảm bảo thị trường bánh kẹo mùa trung thu được an toàn đến tay người tiêu dùng.

Ông Trần Việt Hùng,  Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết thêm: Cục QLTT với tư cách là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo 389 thành phố, cũng là cơ quan cùng với ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP để tăng cường kiểm soát vấn đề về công tác phụ vụ tết trung thu năm 2021. Tháng 8 vừa qua, QLTT cũng đã kiểm tra đến 5 vụ và cũng đã phạt hành chính đến 11 triệu 500. Thực tế ra các hàng hóa giá trị không nhiều nhưng đặc biệt liên quan đến ATTP và nếu không sản xuất đảm bảo về chất lượng nó còn gây ảnh hưởng đến vấn đề về sức khỏe vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Tết Trung thu đã cận kề, trước ma trận về các loại bánh được giới thiệu là “hàng nội địa Trung Quốc” tràn lan trên mạng với sự hỗn loạn về giá cả lẫn chất lượng, người tiêu dùng hãy thực sự tỉnh táo, lựa chọn cho mình những chiếc bánh đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình và gia đình./.

Tin mới nhất

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ Công an

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Sáng nay, Bộ Công an tổ chức hội nghị bàn giao công tác của lãnh đạo Bộ. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an đến các học viện, trường CAND. Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Cụm thi đua số 7 ký giao ước thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Hôm nay, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an TW tổ chức Hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Bắt đối tượng trong nhóm dàn cảnh giật dây chuyền ở Tân Huê Viên

Pháp luật 10/03/2026

(ANTV) - Tại TP. Cần Thơ, Công an xã An Ninh vừa bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ dàn cảnh giật dây chuyền của người tham quan tại khu tham quan Liên Hoa Bảo Tháp, thuộc khuôn viên Công ty TNHH Chế biến thực phẩm bánh pía - lạp xưởng Tân Huê Viên. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy xét các nghi phạm còn lại để làm rõ vụ việc.

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Thượng tướng Lê Tấn Tới kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, an toàn cuộc bầu cử tại Tây Ninh

Chính trị 10/03/2026

(ANTV) - Chiều ngày 10/3/2026, đoàn công tác Hội đồng Bầu cử quốc gia do Thượng tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội, Phó trưởng Tiểu ban thường trực Tiểu ban bảo đảm An ninh, trật tự và an toàn xã hội làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Tây Ninh.

Xem thêm