Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 13/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập từ khu quy hoạch làng nghề Mẫn Xá

(ANTV) - Kinh tế làng nghề có nhiều đóng góp tích cực nhưng đã bộc lộ nhiều vấn đề từ quy hoạch, đất đai, ô nhiễm môi trường, khó khăn trong tiếp cận công nghệ. Rõ ràng, việc định hướng, quy hoạch làng nghề là hết sức cần thiết. Và rồi, câu chuyện đi tìm giải pháp, khai thác thế nào cho hiệu quả, thực trạng phát triển làng nghề hiện nay là một câu chuyện nan giải luôn được nhắc đến.

Vì đặc thù làng nghề truyền thống nên lâu nay, các cơ sở sản xuất vẫn nằm xen kẽ trong khu dân cư. Để giảm thiểu ảnh hưởng tới người dân, địa phương bố trí riêng cụm công nghiệp với lộ trình yêu cầu các cơ sở di dời từ làng nghề ra đây.

Nhưng sau gần 10 năm triển khai, từ khi có chủ trương, giờ cả khu mới có gần 20 nhà xưởng được xây dựng. Tuy nhiên những nhà xưởng này cũng chỉ khác là cách xa khu dân cư chứ chưa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường từ những ống xả thải chưa qua xử lý.

Trong năm 2022 này, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn được tỉnh Bắc Ninh đưa vào nhiệm vụ trọng tâm nhưng có thực hiện được hay không thì chỉ thời gian mới trả lời được.

Nỗi lo thì vẫn còn đó bởi hiện tại, dù chưa đủ các điều kiện bắt buộc về hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường theo quy định như hệ thống xử lý nước thải, khu lưu chứa chất thải rắn phát sinh thì cụm công nghiệp Mẫn Xá đã đi vào hoạt động. Và cũng từ đây, những bãi tập kết xỉ thải trái phép lại phát sinh thêm.

Trao đổi vấn đề này với ông Nghiêm Xuân Xô, cán bộ công chức Địa chính – Nông Nghiệp xã Văn Môn, ông cũng cho biết việc xử lý ô nhiễm ở khu quy hoạch làng nghề cũng phải sử dụng khoa học công nghệ thì mới giảm thiểu được ô nhiễm môi trường. Còn ở thời điểm hiện tại vẫn gây ra ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất.

Theo quy hoạch, vị trí bãi thải cũ sẽ là nơi xây dựng trạm thu gom xỉ thải phát sinh của các cơ sở tái chế phế liệu nhôm với diện tích lên đến 3,8 ha. Nhưng giờ, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, vì những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Và lẽ dĩ nhiên khi chưa giải quyết được bài toán rác thải tồn đọng thì rác thải mới vẫn cứ hàng ngày xả ra môi trường 1 cách tự do khó kiểm soát.

Có lẽ cần phải có sự điều chỉnh về quyền hạn, trách nhiệm cũng như chế tài liên quan tới các “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường như tại làng nghề thôn Mẫn Xá. Đồng thời, nếu không có sự vào cuộc, kết hợp của các cơ quan quản lý cấp cao hơn, việc một mình UBND xã Văn Môn thành công xử lý ô nhiễm tại làng nghề Mẫn Xá là chuyện bất khả thi. Mong muốn của người dân thôn Mẫn Xá cũng chẳng thể thành sự thật, và con, cháu và những thế hệ sau vẫn phải ngày ngày sống trong ô nhiễm.

Thăm dò khán giả