Thứ Năm, 30/10/2025 10:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Buôn lậu, hàng giả gia tăng dịp cuối năm

(ANTV) - Đã thành quy luật, thời điểm cuối năm lợi dụng nhu cầu nguyên liệu sản xuất và hàng hóa tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh nên hoạt động buôn lậu, hàng giả diễn biến phức tạp. Dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng với những thủ đoạn tinh vi, dân buôn lậu, sản xuất hàng giả đã khiến các lực lượng chức năng phải gồng mình đối phó.

Mới đây, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang đã  phối hợp với Công an thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do ông Trịnh Minh Hưng làm đại diện. Qua kiểm tra, phát hiện tại cơ sở có 236 thùng catton chứa trên 4.600 chai nước rửa chén làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng.

Trong một vụ việc khác, ngày 16/11/2021, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 61 bao tải pháo với tổng trọng lượng khoảng 900kg. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Lợi dụng dịp cuối năm, các đối tượng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái lại diễn ra hết sức phức tạp, bao gồm tất cả các loại mặt hàng, đặc biệt nhất vẫn là các loại  pháo nổ, thuốc lá, quần áo, thực phẩm. Và nó diễn ra trên mọi tuyến đường như đường biển, đường bộ, đường hàng không, không gian mạng.

Ông Trương Hữu Công, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: "Trong khi cả nước đang từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, và khi Tết Nguyên đán tới gần thì việc buôn lậu, sản xuất tiêu thụ hàng giả lại được dịp hoành hành, gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân và cho cả thị trường."

Ông Nguyễn Bình Minh, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam cho biết: "Rất lo ngại khi trong dịp cao điểm mùa tết, tình trạng hàng lậu, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ được buôn bán tràn lan trên không gian mạng. Các đối tượng lợi dụng các website, trang mạng xã hội như facebook, zalo... để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường, giảm sút niềm tin trong nhân dân."

Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý 36.755 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, thu nộp ngân sách Nhà nước 282 tỷ đồng. Đây là những con số cho thấy  sự nhức nhối của thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại mà chúng ta chưa giải quyết được dứt điểm vấn đề này.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trường Bộ Tài chính cho biết: "Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính sẽ tập trung kiểm soát  đối tượng lợi dụng để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Trong quá trình kiểm tra sẽ gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách qua đó kịp thời phát hiện, nhận diện những vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực, mặt hàng mới nổi để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý."

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại được hiệu quả, từ thời điểm hiện nay đến Tết Nguyên đán, công tác phối hợp giữa các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại như công an, quản lý  thị trường, hải quan… phải thường xuyên, liên tục  và chặt chẽ hơn nữa với quyết tâm cao nhất.

Ngoài ra, công tác phối hợp với lực lượng tại các địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm  cũng cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn không để hàng hóa nhập lậu vào thị trường, trong đó tập trung vào những mặt hàng trọng tâm, địa bàn trọng điểm.

Tin mới nhất

Đà Nẵng: 5 người bị thương do sạt lở núi

Đà Nẵng: 5 người bị thương do sạt lở núi

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Tối 29/10 đã xảy ra 1 vụ sạt lở núi tại Đà Nẵng khiến 5 người bị thương. Vụ sạt lở cũng khiến giao thông tắc nghẽn, gây khó khăn trong cấp cứu và gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa.

Tấn công bằng dao ở London khiến 3 người thương vong

Tấn công bằng dao ở London khiến 3 người thương vong

Thế giới 30/10/2025

(ANTV) - Một công dân Afghanistan đã bị bắt sau khi thực hiện vụ đâm dao khiến 1 người đàn ông tử vong và 2 người khác bị thương ở phía Tây London, Anh. Vụ việc diễn ra ở Midhurst Gardens, Uxbridge, London vào khoảng 17h ngày 27/10 (giờ địa phương, tức sáng 28/10 theo giờ Việt Nam)

TP Huế hỗ trợ khẩn cấp người dân bị cô lập do mưa lũ

TP Huế hỗ trợ khẩn cấp người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Tại Huế, chiều 29/10, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Huế phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương đã tổ chức hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị cô lập do mưa lũ trên địa bàn xã A Lưới 1.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chính trị 30/10/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 29/10 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer và Tổng Bí thư Tô Lâm tiến hành hội đàm. Ngay sau đó, hai bên đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8

Xã hội 30/10/2025

(ANTV) - Chiều 29/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng nguyên tắc đào tạo thực hành giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện 19-8, Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức - Thứ Trưởng Bộ Công an; ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến

Chính trị 30/10/2025

(ANTV) - Sáng 29/10, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Thống tướng Sar Thet, Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia, Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia. Tại Hội đàm lần này, hai bên mong muốn cùng tập trung trao đổi để tạo đột phá trong hợp tác phòng chống tội phạm lừa đảo trực tuyến liên quan đến hai nước.

Thủ tướng họp khẩn ứng phó mưa lũ lịch sử ở miền Trung

Thủ tướng họp khẩn ứng phó mưa lũ lịch sử ở miền Trung

Xã hội 29/10/2025

(ANTV) - Sáng nay (29/10), trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng tại các tỉnh, thành phố miền Trung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp khẩn với các bộ, ngành, địa phương để tổ chức ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại do thiên tai. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với Ban Chỉ đạo tiền phương tại thành phố Huế.

Xem thêm